Răng sữa bị thưa có sao không? Khắc phục thế nào? Nha khoa Thùy Anh

Răng sữa hay còn gọi là sơ cấp tạm thời của trẻ rất quan trọng cho sự phát triển. Nó bắt đầu hình thành khi thai nhi vẫn còn trong tử cung. Trên thực tế, mọi trẻ sơ sinh đều có một bộ răng sữa hoàn chỉnh bên dưới nướu màu hồng và mềm của chúng. Bộ răng chính đầy đủ của chúng, bao gồm 20 chiếc răng sữa, sẽ có thể nhìn thấy đầy đủ vào sinh nhật lần thứ ba của bé để giúp bé nhai, nói và thậm chí dành không gian trong miệng cho những chiếc răng có kích thước trưởng thành trong tương lai. Vậy nếu răng sữa bị thưa có sao không? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này?

Hỏi đáp: Răng sữa bị thưa có sao không?

Răng sữa nhỏ và ít hơn răng vĩnh viễn (người lớn phải có 32 chiếc, bao gồm cả răng khôn), nên có thể sẽ có khoảng trống xuất hiện giữa chúng. Vấn đề này khiến các bậc cha mẹ băn khoăn không biết liệu những khoảng trống trên răng của trẻ có ý nghĩa gì không và liệu điều này có nghĩa là những đứa trẻ có răng thưa của họ sẽ phát triển trở thành những thanh thiếu niên và người lớn có răng thưa? 

Tiến sĩ Jonathan Shenkin, một nha sĩ nhi khoa tại Trường Y khoa Nha khoa Đại học Boston, Mỹ cho biết: “Khi những chiếc răng đầu tiên của trẻ bắt đầu nhú ra khỏi nướu, việc các khoảng trống xuất hiện ở bộ răng sữa được coi là khá bình thường. Ở khoảng 40% trẻ em. Khoảng cách này không gây ra vấn đề gì – trên thực tế, những khoảng trống này tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn trưởng thành có chỗ để mọc vào và giúp răng vĩnh viễn của người trưởng thành có thể sẽ không bị chen chúc, giúp giảm bớt nhu cầu niềng răng tốn kém.”

Tuy nhiên, một số trẻ lớn lên với một khoảng trống đáng kể giữa các răng vĩnh viễn của chúng, mặc dù điều này không phổ biến lắm.

Lưu ý: Với tất cả khoảng trống này giữa các răng, nhiều bậc cha mẹ có thể cảm thấy rằng họ có thể không dùng chỉ nha khoa và chỉ cần đánh răng. Tuy nhiên, các nha sĩ khuyên rằng nên bắt đầu dùng chỉ nha khoa sớm, đặc biệt là giữa các răng hàm phía sau.

Nguyên nhân gây thưa răng cửa 

Khoảng trống giữa các răng sữa là khoảng trống giữa hai răng cửa trên, nguyên nhân là phanh môi trên bám thấp: Đó là phần mô sợi kết nối nướu giữa 2 răng cửa và môi trên. Tiến sĩ Rhea Hau Seth, chủ tịch của Học viện Nha khoa Nhi Hoa Kỳ, cho biết: “Nếu dải mô này rộng và nằm thấp trên nướu (gần hoặc giữa răng cửa trên), nó có thể gây ra khoảng trống này . Và nếu mô này là nguyên nhân, rất có thể răng cửa vĩnh viễn cũng sẽ có khoảng trống này.”

Đánh giá bởi nha sĩ của con bạn sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn để điều trị. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi răng vĩnh viễn mọc:

+ Bạn có thể lựa chọn thực hiện phẫu thuật cắt phanh môi để giảm căng và về lý thuyết, tạo ra sự đóng lại khoảng trống giữa các răng cửa. Quy trình này bao gồm việc cắt mô giữa nướu và răng. Bản thân cuộc phẫu thuật này khá ngắn và đơn giản, có thể được nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha tiến hành trong vòng 10 – 15 phút, nó sẽ mất vài tuần để lành hoàn toàn. 

+ Niềng răng là giải pháp phổ biến cho bất kỳ khoảng trống nào khác có thể xảy ra giữa các răng vĩnh viễn.

Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ? 

Khi nào niềng răng cho trẻ là phù hợp nhất?

Có một thực tế hiện nay là nhiều phụ huynh thường để trẻ thay hết răng sữa thì mới bắt đầu đưa con tới nha sĩ. Đồng nghĩa với việc bố mẹ đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” để giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn cùng trải nghiệm nhẹ nhàng khi niềng răng.

Với câu hỏi khi nào niềng răng cho trẻ thì các bác sĩ chỉnh nha khuyên răng nên niềng răng càng sớm càng tốt. Bác sĩ chỉnh nha khuyến cáo rằng việc trẻ gặp tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh… mà không được thực hiện niềng răng sớm có thể gặp phải tình trạng cắn chéo vùng răng cửa, không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến cắn chéo do xương, lệch mặt khi có lệch chức năng.

Thực tế, nếu trẻ bị sai lệch 1 vài răng thì việc điều trị sớm sẽ cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, những thói quen xấu như mút tay, cắn bút, đẩy lưỡi… của trẻ sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều chỉnh kịp thời. 

Việc không niềng răng sớm cho trẻ sẽ gây nên tình trạng cắn chéo vùng răng cửa, không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến cắn chéo do xương, lệch mặt khi có lệch chức năng.

Một số bất hài hòa về phát triển xương hàm, vẩu móm, phát hiện sớm có thể tác động vào quá trình tăng trưởng, từ đó hướng dẫn tăng trưởng, có thể giảm mức độ trầm trọng trong giai đoạn chỉnh nha toàn diện.

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 6 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Đây là thời gian răng vĩnh viễn bắt đầu thay thế răng sữa. Răng sữa sẽ đóng vai trò giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng phát triển răng. Do đó việc răng mọc lệch lạc với xương hàm nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Có thể chia làm 2 giai đoạn chính để niềng răng cho trẻ em hiệu quả:

+ Giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi

Giai đoạn này răng của trẻ đang phát triển, những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên như răng hàm lớn trong cùng, răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới. Nếu bố mẹ thấy răng trẻ bất thường thì nên đưa tới gặp bác sĩ chỉnh nha sớm để kiểm tra răng ngầm hay thiếu răng bẩm sinh.

Đồng thời bác sĩ sẽ theo dõi răng hỗn hợp của trẻ nhằm mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm hợp lý cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Các vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo, xương hàm lệch lạc cũng được loại bỏ bằng các khí cụ chỉnh nha tiền chức năng. 

+ Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi

 Đây là giai đoạn tốt nhất để thực hiện chỉnh nha, lúc này bạn sẽ không phải nhổ răng vĩnh viễn như răng 4. Ngoài ra, việc nắn chỉnh răng vào thời điểm này cũng dễ dàng cho việc nắn chỉnh răng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất và rút ngắn thời gian điều trị. 

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Xương hàm, răng và lợi của trẻ trong thời gian này vẫn tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc niềng răng. Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn cần tiếp tục theo dõi sự phát triển răng miệng của trẻ.

Qua bài viết trên hi vọng  đã phần nào giúp quý phụ huynh có thêm hiểu biết về bộ răng sữa. Đặc biệt với những phụ huynh có trẻ nhỏ đang rất quan tâm đến vấn đề này. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để nhận được sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-cho-tre-8-tuoi-co-qua-som-hay-khong-nha-khoa-thuy-anh/

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background