Răng khấp khểnh điều trị dễ hay khó? Bác sĩ Tuyết

Trước đây, việc sở hữu chiếc răng khểnh thường được xem như là một nét duyên, dễ thương. Tuy nhiên khi nhìn từ góc độ khoa học lại khác, ở các nước phương Tây họ e ngại răng nanh vì là biểu tượng đại diện cho ma cà rồng dracula, răng nanh cũng chính là sự sai hình khớp cắn, ngoài ra có thể gây hiện tượng nhồi nhét thức ăn khó vệ sinh gây tiêu xương tụt lợi. Nếu bạn đang có 1 chiếc răng nanh khểnh nhẹ nhàng thì có thể để như vậy cũng được đôi khi cơ thể có thể tự sửa chữa và thích nghi, tuy nhiên khểnh quá nặng thì có thể gây thêm rắc rối và việc điều trị là cần thiết. Vậy răng khấp khểnh điều trị dễ hay khó, thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Bệnh nhân trước khi niềng răng tại nha khoa Thùy Anh sở hữu không chỉ một mà tới hai chiếc răng khểnh. Tuy nhiên chủ nhân của nó lại không hề cảm thấy tự tin chứ chưa nói đến việc coi răng khểnh là những nét duyên dáng trên khuôn mặt. Những khó khăn trong vệ sinh răng miệng, tình trạng giắt thức ăn và chảy máu do viêm lợi không thể điều trị dứt điểm. Không những vậy chiếc răng ngày càng lung lay nhiều hơn. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ phải nhổ bỏ chiếc răng khểnh, để ưu tiên giữ lại những chiếc răng khỏe mạnh hơn, nó đã quá yếu các bạn ạ.

Đây không phải là ca hiếm gặp, những chiếc răng khểnh có thể khiến bạn cảm thấy duyên dáng khi tuổi còn nhỏ. Nhưng lớn lên vấn đề nảy sinh từ chiếc răng được coi là sai lệch khớp cắn bắt đầu xuất hiện, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. 

Răng nanh nằm ở vị trí số 3, nó là vùng chuyển tiếp giữa nhóm răng cửa và răng hàm. Chức năng chính là cắn xé thức ăn. Bên cạnh đó răng nanh cũng giữ vai trò quan trọng trong hướng dẫn chuyển động hàm sang bên. Một số trường hợp khi răng nanh mọc cao quá, không có hướng dẫn trượt sang bên nữa có thể gây ra tình trạng rối loạn khớp Thái Dương Hàm, mòn răng hàm tiến triển…

Bác sĩ Tuyết nhấn mạnh rằng, hướng dẫn răng nanh là một trong những khái niệm quan trọng nhất của hướng dẫn khớp cắn răng tự nhiên. Không có hướng dẫn răng nanh là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng chức năng cả hàm. 

Điều trớ trêu là răng nanh thường mọc lệch do kích thước cung hàm hẹp so với kích thước răng vĩnh viễn. Nguyên nhân có thể do di truyền, thói quen xấu, răng sữa chậm rụng…

Chúng ta cùng tiếp tục với một ca lâm sàng sau đây: 

Bệnh nhân có tình trạng răng khấp khểnh với 2 răng nanh mọc cao, đặc biệt tình trạng viêm nha chu toàn bộ. Và bên dưới là những hình ảnh thay đổi tích cực sau niềng răng tại nha khoa Thùy anh: Sắp đều các răng, hết viêm, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Vậy điều trị răng khấp khểnh khó hay dễ? 

Việc điều chỉnh những chiếc răng khểnh chưa bao giờ là dễ dàng cả. Nếu không cẩn thận rất dễ gây ra một biến chứng như tiêu chân răng, lòi chóp chân răng, răng nghiêng chứ không khép tịnh tiến… Nó không đơn giản là việc đi dây cung rồi kéo thẳng xuống là xong, việc điều trị răng nanh mọc lệch là thách thức lớn với bác sĩ chỉnh nha, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm chuyên sâu. Nguyên nhân là do: 

– Thứ nhất, răng nanh có chiều dài chân răng dài nhất trong cung hàm, do đó việc di chuyển chân răng nanh trong xương sẽ gặp cản trở nhiều hơn.

– Thứ hai, việc kéo răng nanh từ trên cao xuống đến đúng vị trí dễ làm “mất torque”, nghĩa là chân răng bị đẩy ra khỏi bản xương.

Hình ảnh trình chiếu minh họa chân răng bị bật ra khỏi xương ổ răng bởi lực kéo sử dụng không phù hợp.
Và chúng tôi đã mất 6 tháng để có thể đưa được chân răng vào trong xương xốp ở ca chỉnh nha lại này.

– Thứ ba, việc di chuyển răng nanh, đặc biệt là khi kéo răng nanh vào khoảng nhổ răng rất dễ gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Một tác dụng không mong muốn khi kéo răng nanh mọc cao đó là gây ra tình trạng cắn hở do tác dụng phụ trồi răng hàm.
Hoặc hiệu ứng Rowing effect – hiệu ứng cuộn, để chỉ hiện tượng khi kéo răng nanh với lực không phù hợp làm bản thân răng nanh bị nghiêng, các răng hàm bị trồi và nghiêng gần, các răng cửa trồi và cụp vào trong.

Các phương pháp điều trị răng nanh mọc lệch 

+ Sử dụng hệ thống mắc cài thông minh với hệ thống dây cung nong rộng cá nhân hóa từng ca. Thiết kế mắc cài đặc biệt giúp tạo ra chuyển động trượt làm giảm tối đa ma sát, kết hợp với hệ dây cung chuyên dụng nong rộng, giúp xử lý những chiếc răng nanh khấp khểnh một cách nhẹ nhàng hơn.

Ca lâm sàng rất nổi tiếng của hãng Damon, hệ thống mắc cài damon giúp xử lý những ca khấp khểnh nhẹ đến trung bình, kể cả những trường hợp răng nanh mọc cao mức độ trung bình như trên xuất sắc.

+ Bác sĩ sử dụng cơ học trượt để kéo răng nanh về đúng vị trí. 

Sử dụng chun chuỗi hoặc lò xo để kéo răng nanh là rất phổ biến, tuy nhiên bác sĩ có thể hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn bằng cách bẻ móc để di điểm đặt lực về gần tâm cản hơn. Bẻ mọc tuy bạn thấy hơi vướng víu nhưng lại kiểm soát di chuyển tuyệt vời tránh tối đa các biến chứng. 

+ Tuy nhiên trong nhiều trường hợp khi răng nanh mọc quá cao thì sử dụng cơ học trượt vẫn có thể xảy ra side effects, khi đó việc di răng nanh bằng cơ chế không ma sát (đóng bằng loop) được áp dụng, giúp kiểm soát độ nghiêng, độ xoay và giữ chân răng ở trong xương tốt hơn.

Một ví dụ cho trường răng nanh mọc quá cao, bác sĩ có thể sẽ phải bẻ những loop chuyên dụng để di chuyển răng nanh, loop này vừa giúp kéo răng nanh vào khoảng nhổ răng mà vẫn chỉnh độ nghiêng, độ xoay cũng như đảm bảo chân răng luôn nằm trong xương một cách an toàn.

+ Kiểm soát neo chặn cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc kéo chiếc răng khểnh. Nếu bác sĩ không kiểm soát tốt neo chặn (tức là giữ cố định nhóm răng hàm theo ba chiều không gian) thì các răng hàm sẽ mất neo, gây trồi và đổ về phía trước. Các phương pháp neo chặn thường được sử dụng đó là minivis hoặc các cung khẩu cái.

Ca lâm sàng kéo răng nanh do team chỉnh nha Nha Khoa Thùy Anh điều trị: 

Bạn khách hàng nữ răng nanh mọc rất cao kèm hẹp hàm, chen chúc cả hàm trên và hàm dưới. Bạn cùng xem tiến triển điều trị tạo ra sản phẩm là bộ răng rất hoàn hảo. Đây là hình chụp ngoài mặt để bạn thấy khuôn mặt cũng trở nên hài hòa và đẹp hơn rất nhiều do tình trạng sai khớp cắn đã chỉnh sửa toàn diện.

Một trường hợp khác

Bạn khách hàng có răng nanh mọc cao cả 2 bên kèm theo là răng lệch lạc. Bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp nong rộng và kéo răng nanh bằng hệ mắc cài Damon. Kết quả tạo ra rất tuyệt vời: Cung răng trở nên tròn đều, việc vệ sinh răng miệng trở nên thuận lợi hơn do không còn những bẫy dắt thức ăn do răng lệch lạc gây nên.

Chỉnh nha chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là với những trường hợp răng mọc lệch lạc ở vị trí bất thường, tuy nhiên nếu bác sĩ có trình độ chuyên môn đủ kiến thức và kĩ năng thì sẽ luôn có phương pháp để xử lý những chiếc răng cứng đầu này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background