Quy trình thực hiện nhổ răng khôn và số lần hẹn tái khám – Bác sĩ Chung

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của cung hàm, không đóng nhiều vai trò trong chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng miệng. Mà ngược lại, khi mọc lại gây nên tình trạng đau nhức, khó chịu nên thường được khuyến khích nhổ bỏ. Vậy khi nào cần nhổ răng khôn và quy trình thực hiện nhổ răng khôn diễn ra như thế nào? 

Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Chung – trực thuộc chuyên khoa phục hình và phẫu thuật trong miệng Nha Khoa Thùy Anh sẽ tóm tắt cho các bạn về quy trình thực hiện nhổ răng khôn và số lần tại khám.

Quy trình thực hiện nhổ răng khôn chuẩn Y khoa

GIAI ĐOẠN 1: Chuẩn bị trước khi nhổ răng khôn 

– Lập hồ sơ điều trị nha khoa

Tại nha khoa Thùy Anh, thăm khám và điều trị sẽ được diễn ra theo một quy trình chuẩn. Hồ sơ bệnh nhân lưu giấy và nhập liệu vào hệ thống máy tính. Trong mẫu bệnh án bạn sẽ phải điền các thông tin liên quan, vấn đề sức khỏe toàn thân, các dấu hiệu của đau răng khôn. Bên cạnh đó, bệnh án cũng có phần dành cho bác sĩ ghi chú các vấn đề dựa trên việc thăm khám lâm sàng. 

– Khai thác tiền sử các bệnh lý toàn thân hiện tại

Tình trạng bệnh lý toàn thân là một dữ kiện quan trọng. Bạn sẽ phải cung cấp cho bác sĩ tiền sử về các bệnh lý liên quan như: tim mạch, tiểu đường, HA, khả năng đông máu, hiện tại đang sử dụng thuốc gì, có dị ứng gì không?…

Sức khỏe răng miệng của bạn tại thời điểm hiện tại như thế nào, tình trạng đau nhức răng khôn có ảnh hưởng đến sinh hoạt và ăn uống của bạn không. Có tâm lý hay stress nào khiến bạn sợ hãi khi gặp bác sĩ hay không? 

Dựa theo những thông tin bạn cung cấp, từ đó bác sĩ sẽ đánh giá bạn đã đủ điều kiện để thực hiện nhổ răng khôn hay cần phải trì hoãn để điều trị ổn định vấn đề toàn thân gặp phải. 

– Thăm khám tại vị trí răng cần nhổ

Bác sĩ thăm khám lâm sàng, tư vấn về sức khỏe, các loại chi phí để bạn nắm rõ và có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính. Tránh tình trạng bác sĩ chỉ định chụp phim mà bạn chưa có sự đồng thuận về chi phí, gây ra những tranh cãi hiểu nhầm đáng tiếc. 

Bác sĩ sẽ đánh giá dựa trên nhiều yếu tố và chỉ định chụp X quang, qua đó khuyến cáo thời điểm nhổ, phương án, kĩ thuật phù hợp với tình trạng răng miệng của mỗi người. Thông thường loại phim thường được sử dụng là phim toàn ảnh panorama, đối với những trường hợp phức tạp, chân răng quá sát dây thần kinh, xoang hàm trên hoặc răng mọc ngầm, mọc lệch thì bắt buộc phải chụp cắt lớp CT conebeam. 

Đối với những chiếc răng khôn mọc thẳng chỉ cần dùng kìm hoặc bẩy lấy ra nhẹ nhàng. Trong trường hợp răng khôn bị lợi trùm bác sĩ sẽ rạch vạt lợi và tạo phẫu trường làm việc tốt hơn. Răng khôn mọc lệch, kẹt thì bác sĩ sẽ phải tính toán để giải phóng điểm kẹt để lấy răng như: chia thân, chia chân, chỉnh xương một cách nhẹ nhàng. 

Dưới đây là 4 ví dụ có chỉ định nhổ răng khôn

Hình ảnh thứ 1: Răng 48 có lợi trùm bao phủ mặt nhai và mặt trong: tạo vị trí thuận lợi cho thức ăn dắt và gây sâu răng 48 cũng như mặt xa răng 47.
Hình ảnh thứ 2: Phim Xquang toàn cảnh (Panorama) của bệnh nhân viêm lợi trùm do răng 38 mọc kẹt.
Hình ảnh thứ 3: Bệnh nhân có 4 chiếc răng khôn: 2 răng khôn hàm trên mọc ngầm và đâm vào thân răng số 7 bên cạnh. Răng 48 mọc thẳng , tuy nhiên răng 38 lại mọc kẹt đâm ngang vào thân răng 37.
Hình ảnh thứ 4: Răng khôn sâu lớn mặt nhai gây đau nhức kéo dài.

Lưu ý:

Răng khôn một khi đã nhổ thì không thể cắm lại như cũ được, vì vậy bạn phải suy nghĩ thật kỹ có muốn nhổ răng vào buổi hẹn hôm đó không, đối với bệnh nhân chưa đến tuổi trưởng thành nhất định phải có người bảo trợ đi cùng.

GIAI ĐOẠN 2: Các bước trong phẫu thuật

– Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ đã hấp sấy vô khuẩn sẽ sắp xếp theo trình tự đúng quy chuẩn y tế, các phương tiện như hộp chống sốc, thuốc men luôn sẵn để sử dụng khi cần thiết.

Bộ dụng cụ chuyên dụng, đảm bảo vô khuẩn được chuẩn bị đầy đủ khi bác sĩ có chỉ định nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch tại nha khoa Thùy Anh
Máy rung siêu âm Piezotome - thiết bị hiện đại hỗ trợ nhổ răng khôn nhẹ nhàng, không đau, hạn chế chảy máu, sang chấn sau nhổ.

– Bác sĩ và bệnh nhân

+ Bác sĩ rửa tay vô khuẩn, mặc áo, mang găng, mũ phẫu thuật

+ Bệnh nhân sẽ được kiểm tra mạch nhiệt, đo huyết áp, nhịp tim, chỉ số này duy trì theo dõi trong toàn bộ cuộc nhổ răng. Cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau, kháng viêm trước khi nhổ để làm tăng hiệu quả của thuốc tê. 

Quy trình nhổ răng khôn tại Nha khoa Thùy Anh 

+ Đầu tiên sát trùng xung quanh trong ra ngoài và tại vị trí răng cần nhổ. Lấy sạch cao răng (nếu có).

+ Gây tê: Để giảm đau cho bệnh nhân trước khi tiêm thuốc tê, bác sĩ sẽ ủ tê bằng tê bôi hoặc tê xịt trong khoảng 3-5 phút, trong điều kiện niêm mạc khô tại thời điểm tiếp xúc thuốc tê

Tiêm tê tại vị trí nhổ răng, hoặc có thể bổ sung gây tê vùng khi nhổ răng khôn hàm dưới. Bước vô cảm cực kì quan trọng, giúp bệnh nhân có trải nghiệm dễ chịu và nhẹ nhàng, đặc biệt không cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình, và giúp bác sĩ thao tác nhổ răng dễ dàng hơn.

Sau thời gian khoảng 5 phút khi thuốc tê đã ngấm. Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng cho bệnh nhân.

+ Bước lấy răng ra 

Bác sĩ sử dụng dao hoặc thám trâm, cây bóc tách lợi ra khỏi răng, với những răng dễ chỉ cần dùng đầu siêu âm rung lắc, bóc tách các sợi dây chằng nha chu rồi nhẹ nhàng bẩy lên là được. 

Đối với những trường hợp phức tạp hơn, tùy vào kiểu hình răng mọc, hình dạng chân răng, độ nghiêng kẹt của răng khôn, bác sĩ sẽ áp dụng các mức độ tăng dần như dùng bẩy, kìm, rạch vạt, chia thân, chia chân răng, mở xương lấy chiếc răng ra nhẹ nhàng, sang chấn tối thiểu nhất.

+ Bước cuối cùng, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch huyệt ổ răng, kiểm tra làm nhẵn gờ xương, ấn định dạng huyệt ổ răng, bơm rửa và khâu đóng. Bác sĩ sẽ kiểm tra lại chân răng còn sót hay không, kiểm tra ổ răng và bờ xương. Đảm bảo ổ răng sạch, không còn mảnh xương vụn, tổ chức liên kết viêm và tiến hành khâu đóng vạt bằng chỉ khâu

GIAI ĐOẠN 3: Chăm sóc và điều trị sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật bạn sẽ được chụp phim Xquang kiểm tra .

Phim xquang chụp kiểm tra sau nhổ chiếc răng 38

– Bệnh nhân cắn gạc khoảng 30 phút sau nhổ, đối với vùng phẫu thuật rộng thì bạn có thể sẽ phải cắn gạc 4 – 6 tiếng tùy theo lượng máu chảy và tiến hành chườm lạnh bên ngoài vùng má tại vị trí nhổ răng. 

– Trước khi ra về bạn sẽ được bác sĩ nhắc nhở chăm sóc vết thương sau nhổ, dặn dò và hướng dẫn sử dụng đơn thuốc, gửi video hướng dẫn chi tiết quá trình vệ sinh răng miệng và nên chú ý ăn những thực phẩm mềm sau nhổ răng.

Lịch hẹn tái khám: Cắt chỉ và kiểm tra sau nhổ răng

Thông thường sau nhổ răng từ 1- 2 tuần, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám để kiểm tra vết thương và tình trạng sau khi nhổ.

1 buổi hẹn nhổ răng và 1 buổi hẹn cắt chỉ cũng như kiểm tra vết thương, như vậy tổng bạn có 2 lần hẹn cách nhau 1 – 2 tuần cho việc nhổ răng khôn. 

Răng khôn hầu như không các tác dụng trong việc ăn nhai, thẩm mỹ mà còn gây nên tình trạng đau nhức, khó chịu. Vì thế, việc nhổ răng khôn là hoàn toàn cần thiết. Tìm hiểu quy trình nhổ răng khôn cùng với lịch hẹn tái khám sau khi nhổ răng sẽ giúp bệnh nhân có một liệu trình điều trị an toàn, mang lại hiệu quả cao.

Nếu bạn đang đau răng khôn hay gặp những vấn đề khó chịu liên quan tới nó. Hãy đến nha khoa Thùy Anh để được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm và nhận kế hoạch điều trị tốt nhất bạn nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background