Niềng răng mặt trong Thái Nguyên: Nên hay không?

Niềng răng mặt trong là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn vì nó có thể “giấu” niềng. Tuy nhiên, niềng răng mặt trong Thái Nguyên có tốt hay không; có nên niềng răng mặt trong hay không? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong hay còn được gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Niềng răng mặt trong được cấu tạo giống niềng răng mắc cài kim loại nhưng thay vì được gắn vào mặt trước của răng thì hệ thống niềng sẽ được gắn vào mặt trong chân răng.

Niềng răng mặt trong Thái Nguyên sử dụng dây cung, mắc cài và các khí cụ để tạo lực kéo từ mặt răng bên trong, đưa răng về đúng vị trí trên cùng hàm.

Cũng giống như niềng răng mặt ngoài, niềng răng mặt trong có kết cấu gồm bộ mắc cài bằng kim loại hoặc mắc cài sứ, hệ thống dây cung và thun đảm bảo cố định để tạo lực kéo cho quá trình niềng răng.

Thời gian hoàn thành một ca niềng răng mặt trong sẽ kéo dài từ 1 đến 3 năm tùy mức độ và hiện trạng từng bệnh nhân.

Niềng răng mặt trong phù hợp cho những trường hợp:

  • Răng hô
  • Răng móm
  • Răng mọc lệch
  • Răng mọc không đều
  • Răng thưa hở,
  • Khớp cắn, khớp cắn ngược…

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong Thái Nguyên có ưu và nhược điểm gì?

Niềng răng mặt trong có những ưu điểm và nhược điểm nhất định

Ưu điểm của niềng răng mặt trong

Thẩm mỹ:  Do mắc cài và dây cung được gắn vào mặt sau của răng nên không làm lộ các khí cụ niềng răng, đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người đeo niềng.

Tiết kiệm thời gian: Niềng răng mặt trong Thái Nguyên giúp rút ngắn thời gian đeo niềng

Niềng răng mặt trong hạn chế việc làm tổn thương các mô mềm như môi, má, khi đeo niềng răng mắc cài.

Khắc phục tình trạng tổn thương khớp thái dương hàm.

Nhược điểm của niềng răng mặt trong

Ngoài những ưu điểm, niềng răng mặt trong Thái Nguyên cũng có những ưu điểm:

Bất tiện khi ăn nhai: Mắc cài trong sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong khi ăn, đặc biệt là những ngày đầu do chưa quen hoặc do mắc cài chạm vào răng, lưỡi.

Có thể gây kích ứng lưỡi trong quá trình niềng răng

Bất tiện khi nói chuyện: Do bị cộm, vướng trong thời gian đầu đeo niềng nên bạn có thể sẽ cảm thấy bất tiện khi nói chuyện. Dây cung, mắc cài dễ chạm vào lưỡi gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm.

Dễ tổn thương lưỡi: Do phần lưỡi thường xuyên tác động với mắc cài nằm ở mặt trong răng nên khi ăn uống, nói chuyện rất dễ bị tổn thương, chảy máu.

Phần lưỡi chứa nhiều dây thần kinh vị giác, cảm giác nên rất nhạy cảm nếu thường xuyên bị tổn thương sẽ để lại sẹo làm cho cảm nhận thức ăn kém, cảm giác ngon miệng cũng không còn được như trước, ảnh hưởng đến giọng nói và khả năng phát âm.

Khó khăn khi vệ sinh răng miệng: Đeo niềng mắc cài thường sẽ gặp khó khăn trong vệ sinh miệng so với niềng răng không mắc cài nên cần phải lưu ý đặc biệt nếu không sẽ dẫn đến mắc các bệnh răng miệng khác.

Niềng răng mặt trong Thái Nguyên

Những lưu ý khi niềng răng mặt trong

Trước khi niềng răng mặt trong Thái Nguyên, bạn cần tìm hiểu kĩ và lưu ý những vấn đề dưới đây:

Niềng răng mặt trong không thích hợp đối với những người răng nhỏ hặc khớp cắn không phù hợp. Cần đến nha khoa để các bác sĩ khám xét, chẩn đoán chính xác nhất.

Niềng răng mặt trong không áp dụng cho những trường hợp trẻ em chưa thay hết răng sữa.

Nên đeo niềng cho cả hàm trên và hàm dưới để răng đều đẹp.

Bạn sẽ cần thích nghi, làm quen với cảm giác hơi đau buốt ở lưỡi  vàn phát âm không chuẩn khi mới đeo niềng.

Sẽ mất thời gian từ 1 tới 4 tuần để có thể thích nghi hoàn toàn với niềng răng mặt trong.

Với những phân tích trên, bạn có thể cân nhắc việc niềng răng mặt trong hay không. Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều chuyên gia, không nên niềng răng mặt trong vì có hạn chế. Thay vì niềng răng mặt trong để tăng tính thẩm mỹ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các phương pháp niềng răng thẩm mỹ như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục