Niềng răng không nhổ răng có được không?

Niềng răng là việc bác sĩ tác động lực lên hệ thống dây cung, mắc cài, khí cụ để di chuyển răng về đúng vị trí, giúp hàm răng đều đặn, khớp cắn đạt chuẩn và một nụ cười đẹp, cân đối hơn. Tuy niềng răng đem lại nhiều lợi ích to lớn nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn chưa quyết định niềng vì họ sợ niềng răng sẽ phải nhổ răng. 

Vậy niềng răng không cần nhổ răng có được không? Hãy cùng Nha Khoa Thuỳ Anh Hà Nội tìm ra lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần phải nhổ răng khi niềng răng

Bản chất của niềng răng là di chuyển các răng trên cung hàm, để có thể thuận lợi di chuyển răng thì cần có những khoảng trống nhất định giữa các răng giúp cho những răng mọc lệch lạc được sắp xếp một cách đều đặn hơn hay đem lại hiệu quả cho việc giảm hô hơn.  

Trong một vài trường hợp thì việc nhổ răng là rất cần thiết, những vị trí nhổ răng khi niềng đã được bác sĩ cân nhắc rất kỹ khi lên một phác đồ điều trị chi tiết phù hợp với tình trạng răng của khách hàng, những răng này thường là những răng có ít chức năng ăn nhai, thẩm mỹ trên cung hàm nên sau khi nhổ bỏ, sức khỏe răng miệng hay thẩm mỹ gương mặt sẽ không bị ảnh hưởng. Khoảng trống giữa các răng sau khi nhổ cũng sẽ được làm kín khít lại nhờ việc niềng răng.

Hơn nữa đây là chỉ định được áp dụng trong một số trường hợp nhất định, không phải ca nào khi niềng răng cũng cần phải nhổ răng. Có nhổ răng hay không cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, với những hàm răng đã có đủ khoảng trống để di chuyển răng khi thực hiện chỉnh nha thì bác sĩ sẽ ưu tiên bảo toàn số lượng răng ban đầu, bệnh nhân sẽ không cần phải nhổ răng nữa. Vì vậy mà bạn không cần lo lắng quá về vấn nhổ răng khi niềng răng bạn nhé!

Những răng nào cần phải nhổ khi niềng răng?

Nhổ răng nào khi niềng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4,5,8 trong trường hợp cần phải nhổ răng bởi: 

– Răng 4,5: Hai răng này đều là những răng hàm nhỏ ở trên cung hàm. Thông thường răng số 4 được chỉ định đầu tiên trong quyết định nhổ răng, tuy nhiên cũng có trường hợp thay vì nhổ răng số 4, bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng số 5. Chiếc răng hàm nhỏ này cũng có cấu trúc không quá to, không quá nhỏ, có thể tạo ra một khoảng trống vừa đủ. Về chức năng ăn nhai thì răng hàm nhỏ cũng không đóng vai trò quá quan trọng nên việc nhổ chiếc răng này để phục vụ chỉnh nha là khá hợp lý. 

– Răng số 8 (răng khôn): Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng và oái oăm nhất trên cung hàm, chúng thường mọc lệch, lợi trùm, ngầm…Sự hiện diện của răng khôn không hề đem lại khả năng ăn nhai tốt hơn mà ngược lại chúng còn gây ra nhiều sự khó chịu, biến chứng. Đây cũng là chiếc răng thường được bác sĩ khuyến cáo nhổ khi niềng để không làm ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha.

Ngoài nhổ răng còn có phương pháp nào khác không?

Khí cụ nong hàm.

Nong hàm: là một kỹ thuật sử dụng khí cụ chuyên biệt để nới rộng cung hàm nhằm tăng diện tích vòm miệng, tạo ra các khoảng trống.

Kỹ thuật xẻ kẽ răng.

Xẻ kẽ răng: là kỹ thuật tương đối đơn giản trong chỉnh nha. Phương pháp này thường phù hợp với các trường hợp răng mọc lệch lạc ở mức độ nhẹ. Men răng ở 2 cạnh bên sẽ được mài bớt đi khoảng 0.3-0.5mm, việc mài kẽ răng sẽ giúp nới rộng khoảng cách giữa các răng. Ngoài ra còn giúp thu nhỏ kích thước răng đối với người sở hữu những răng có hình thể lớn.

Liệu niềng răng không cần nhổ nhổ răng có được không?

Trong một số trường hợp cần sử dụng tới khoảng trống để di chuyển răng mà các kỹ thuật khác như: nong hàm, xẻ kẽ, di xa toàn hàm… không hiệu quả thì việc nhổ răng là cần thiết. Dưới đây là một số trường hợp không cần phải nhổ răng khi niềng:

– Trường hợp răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên khung hàm, giữa các răng có một khe hở. Tình trạng này thường xảy ra ở vùng răng cửa gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ của hàm răng. Khi niềng răng trong trường hợp này sẽ không cần phải nhổ răng vì trên cung hàm đã có sẵn những khoảng trống giúp răng di chuyển dễ dàng 

– Niềng răng ở trẻ em 

Trẻ em và những bạn đang trong độ tuổi phát triển thì khi niềng răng, thông thường sẽ không cần phải nhổ răng. Đặc biệt trong độ tuổi này răng và hàm dễ dàng được uốn nắn theo ý muốn. 

– Trường hợp vòm răng cụp 

Vòm răng cụp là tình trạng bệnh nhân có cung hàm lớn hơn cung răng, nguyên nhân chính là do cung răng bị cụp vào phía trong. Mục đích chính khi niềng răng trong trường hợp này là kéo cung răng ra sao cho có tỷ lệ cân đối với cung hàm với khuôn miệng.

Tại Nha Khoa Thuỳ Anh, với chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ thì việc nhổ răng khi niềng diễn ra khá nhẹ nhàng. Chúng tôi thường nhận được các phản hồi tốt từ phía bệnh nhân sau khi nhổ răng, về nhà hết thuốc tê khách hàng chỉ cảm thấy hơi ê nhức và chỉ cần 1 dùng 1 viên giảm đau là tình trạng ổn định, thậm chí có những bệnh nhân không cần dùng tới viên thuốc giảm đau nào. 

 Trên đây là những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng. Tuy nhiên, nếu như case niềng của bạn bác sĩ có chỉ định nhổ răng thì bạn cũng không nên lo lắng quá nhé. Với kinh nghiệm dày dặn của đội của ngũ y bác sĩ, chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm nhổ răng an toàn, một hành trình niềng răng thuận lợi.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background