Niềng răng không muốn nhổ răng khôn có được không? Nha khoa Thùy Anh

Nhổ răng là một chỉ định tương đối phổ biến trong chỉnh nha, đặc biệt là ở người Châu Á, tuy nhiên một nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có khoảng 30% số ca chỉnh nha ở người Châu Á là không phải nhổ bất kì chiếc răng nào. 

Chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với những chỉ định như nhổ răng số 4 hay răng số 5 để giảm hô. Và cũng không ít người suy nghĩ rằng, răng khôn mọc trong cùng thì sẽ chẳng liên quan gì đến chỉnh nha cả. Vậy thì có thể nào điều trị niềng răng mà không cần nhổ răng khôn hay không? Và cụ thể những trường hợp nào thì sẽ được chỉ định nhổ răng khôn trong chỉnh nha? Bác sĩ Tuyết trực thuộc khoa nắn chỉnh răng của Nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng không nhổ răng khôn có được không?

Theo bác sĩ Tuyết, với câu hỏi niềng răng không muốn nhổ răng khôn có được không? thì câu trả lời là ĐƯỢC, tuy nhiên việc này phụ thuộc hoàn toàn vào chỉ định của bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh nhân. Nghĩa là một số trường hợp có thể niềng răng mà không cần can thiệp vào những chiếc răng khôn, và cũng rất nhiều trường hợp khác chỉ định nhổ răng khôn là bắt buộc các bạn ạ.

Hình ảnh thay đổi trước và sau điều trị ở cả mặt thẳng và profile trên bệnh nhân hô răng 2 hàm. Trong ca điều trị này, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định nhổ 4 răng số 4 kéo lùi giảm hô. Còn với những chiếc răng số 8 bệnh nhân đã được xử lý chiếc răng khôn hàm dưới do mọc lệch nguy cơ biến chứng, 2 răng khôn hàm trên vẫn giữ lại, thậm chí nó còn hỗ trợ 1 phần cho chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Bạn thấy, không phải cứ răng khôn là nhất định phải nhổ như ca này. 

Những trường hợp chỉ định cần nhổ răng khôn trong chỉnh nha 

+ Thứ nhất, trường hợp răng khấp khểnh nhẹ đến trung bình, việc nhổ răng khôn nhằm mục đích dựng trục và di xa răng về phía sau.

Ví dụ minh họa trường hợp bệnh nhân khấp khểnh nhẹ cần nhổ 4 răng số 8 di xa sắp đều răng, nhổ răng 8 được chọn vì nhờ vậy mà tránh được việc phải nhổ răng số 4. Răng 4 đánh giá là quan trọng hơn răng 8. Vậy nên giữ răng 4 là một thành công quan trọng đối với bất cứ bác sỹ nào. 

Kết quả sau chỉnh nha là một nụ cười tròn đầy rạng rỡ.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rằng việc chỉ định nhổ răng khôn chỉ có thể hiệu quả khi mức độ chen chúc từ nhẹ đến trung bình (độ thiếu khoảng dưới 7mm) và khoảng di xa ước tính tương đối đủ.

Để ước tính khoảng di xa, bác sĩ cần phân tích và đo đạc trên phim Cephalometric. Trường hợp yêu cầu khoảng trống nhiều hơn khoảng trống do kéo răng khôn mang đến thì kết quả chỉnh nha sẽ không thể triệt để, vì vậy một sự tính toán tỉ mỉ trong kế hoạch điều trị là rất quan trọng.

Chỉ số thể hiện khoảng di xa trên phim cephalometrics. Trên bệnh nhân này có thể thấy khoảng này tương đối hẹp, nhổ răng 4 sẽ là giải pháp tốt hơn.

+ Thứ hai, trường hợp hô xương ít, cung hàm hẹp. 

Với trường hợp hô xương nhiều, nhổ răng hàm nhỏ gần như là bắt buộc nếu muốn giảm hô. Với ca cung răng hẹp, nhổ răng khôn sẽ được ưu tiên hơn bởi việc nhổ răng hàm nhỏ sẽ làm cho cung hàm càng hẹp thêm.

Minh họa ca bệnh nhân cung hàm hẹp hình chữ V kèm khấp khểnh nhẹ. Bác sĩ chỉ định nhổ răng số 8 hàm trên di xa. Với hàm dưới có thể thấy bệnh nhân bị mất răng số 6 hai bên, bác sĩ đã  thực hiện di gần răng số 7 và số 8 vào để thay thế răng đã mất, lúc này có lẽ bạn sẽ ước gì bệnh nhân có thêm một chiếc răng số 8 ở cung hàm bên kia đúng không? Nhưng đôi khi giữ lại những chiếc răng khôn lại là cần thiết và còn rất tiết kiệm cho bệnh nhân nữa.

Thứ ba, dạng mặt ngắn, cơ nhai khỏe nha sĩ cũng sẽ ưu tiên nhổ răng khôn

Trường hợp này do cơ nhai rất khỏe nên việc đóng khoảng trống nhổ răng hàm nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Một ví dụ trường hợp bệnh nhân có dạng mặt ngắn với khớp cắn hạng III, và điều trị phù hợp trong trường hợp này là nhổ những chiếc răng khôn để đưa hàm dưới ra sau giải khớp cắn ngược.

Thứ tư, răng khôn là nguyên nhân gây lệch lạc khớp cắn thì nhổ răng khôn là bắt buộc

Rất nhiều bệnh nhân khớp cắn ngược, khối răng hàm mọc lệch lạc gây thay đổi mặt phẳng cắn, hàm dưới thích nghi sai vị trí gây ra khớp cắn ngược nặng hơn. Trong trường hợp đó việc nhổ răng khôn nhằm sắp đều vùng răng hàm, thiết lập lại mặt phẳng nhai chức năng đúng, từ đó đưa hàm dưới về đúng vị trí.

Trường hợp các bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh đã thực hiện nhổ 4 răng số 8, sử dụng kĩ thuật geaw để tái thiết lập mặt phẳng cắn. Và những thay đổi đáng kinh ngạc trên bệnh nhân sau 9 tháng đã minh chứng cho việc điều trị đúng căn nguyên sẽ giải quyết vấn đề sai lệch khớp cắn một cách hiệu quả.

Thứ năm, răng khôn có biến chứng cần nhổ ngay lập tức

Những chiếc răng khôn mọc lệch, lợi trùm gây ra sưng đau cho bệnh nhân thì đều nên được xử lý nhổ bỏ bất kể là bạn có thực hiện chỉnh nha hay không. Vì chúng không chỉ gây phiền toái cho bạn bởi những đợt viêm sưng đau mà đôi khi chúng có thể âm thầm phá hủy những chiêc răng bên cạnh.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/rang-khon-moc-lech-ngam-dau-hieu-va-bien-chung-can-nam-ro-nha-khoa-thuy-anh/

Hi vọng thông qua chia sẻ của bác sĩ Tuyết ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về những trường hợp nào thì cần phải nhổ răng khôn, dù rằng việc nhổ răng khôn đôi khi vẫn là một nỗi sợ, niềm đau của rất nhiều người. Tuy nhiên khi bạn thấu hiểu mục đích của việc nhổ răng cũng như tin tưởng vào kiến thức và kỹ thuật của bác sĩ thì bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn trong suốt chặng đường chỉnh nha của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục