Niềng răng hô đẹp cỡ nào? Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng giảm hô là một trong những điều trị yêu thích của bác sĩ chỉnh nha bởi sự thay đổi ngoạn mục kết quả trước, sau. Nó giống như liều thuốc doping thúc đẩy bác sĩ liên tục hoàn thiện và trau chuốt. Có thể nói với điều trị răng hô, răng chen chúc nặng bạn chắc chắn sẽ đẹp lên bất ngờ không chỉ ở hàm răng mà còn tổng thể khuôn mặt.  

Vậy thì niềng răng hô đẹp như thế nào, và vì sao niềng răng hô lại làm được điều đó ? Hãy cùng bác sĩ Thanh Huyền – khoa nắn chỉnh răng nha khoa Thùy Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Niềng răng giảm hô đẹp cỡ nào?

Niềng rămg giảm hô ví như phẫu thuật thẩm mĩ không dao kéo, có đáng tin không các bạn? Đứng về phía bác sĩ, chúng tôi đã cùng bệnh nhân đi qua nhiều chặng đường gian nan của niềng răng, đặc biệt hơn những ca niềng răng giảm hô luôn xuất hiện nhiều thủ thuật ”nghe là choáng” như nhổ răng, cấy vít, kéo chun… Bù lại, kết quả luôn khiến bệnh nhân hạnh phúc. Niềng răng giảm hô thuyết phục hoàn toàn bởi hiệu quả thẩm mĩ mà nó đem lại, các bạn hay nói vui với nhau niềng răng xong như “thay đầu”. 

Để minh chứng mời bạn cùng chiêm ngưỡng những gương mặt xinh đẹp được tạo ra bởi bàn tay bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Thuỳ Anh sau đây:

Ca đầu tiên với điều trị máng trong suốt Invisalign. Nụ cười hoàn toàn thay đổi so với lúc trước. Bác sĩ đã dựng thẳng trục răng cửa bị chìa ban đầu, căn chỉnh cung cười cong và nụ cười mở rộng, đường cười hoàn hảo với đường viền lợi đạt tiêu chuẩn vàng.
Nhưng phải đến hình ảnh nhìn nghiêng này, các bạn quan sát mới thấy rõ hiệu quả giảm hô và thay đổi thẩm mĩ mặt nghiêng lột tả đầy đủ. Gương mặt lồi kém thẩm mĩ ban đầu thay thế bằng gương mặt phẳng tiêu chuẩn với các cấu trúc mũi - môi - cằm liên kết hài hoà tuyệt vời. Đây là kết quả của niềng răng giảm hô không phẫu thuật.
Một trường hợp giảm hô khác, bạn gái sở hữu góc nghiêng đẹp sau 2,5 đeo năm niềng răng mắc cài mà không phải là phẫu thuật thẩm mĩ.
Bạn khách hàng nam với hàm răng hô và gương mặt thiếu cân đối làm bạn mất tự tin tuy nhiên sau điều trị bằng việc thu môi trên môi dưới vào trong, mặt bạn trở nên dài phẳng và rất nam tính.

Như thế nào là một khuôn mặt đẹp? 

Đây là một câu hỏi trừu tượng mang tính cá nhân, tuy nhiên ở khía cạnh chuyên môn Răng Hàm Mặt, để xem xét sơ khởi thẩm mĩ khuôn mặt người ta dựa vào 2 mặt phẳng tham chiếu: đường ngang và đứng dọc. Qua đó đưa ra chỉ số đánh giá như hình sau:

Tiêu chuẩn thẩm mĩ

1 – Mặt phẳng đứng ngang: chiều cao ba tầng mặt trên, giữa, dưới bằng nhau, cân đối qua đường giữa. Này người xưa hay gọi là tam đình cân phân đó các bạn. 

2 – Mặt phẳng đứng dọc: Đường thẩm mỹ Eline từ đỉnh mũi đến đỉnh cằm chạm môi dưới và trước môi trên 2mm.

Các tiêu chuẩn thẩm mĩ răng mặt trên phim X – quang sọ nghiêng:

Một vài chỉ số tiêu biểu thường được khảo sát trong chỉnh hình răng mặt:

1 – Góc liên thân răng cửa 2 hàm= 126+_10 độ, 

2 – Đường thẩm mĩ E nối từ đỉnh mũi đến đỉnh cằm lý tưởng đi qua bờ viền môi dưới, phiá trước môi trên ~2mm

Tuy nhiên tiêu chuẩn trên phim là chuyên sâu dành cho bác sỹ nha khoa đánh giá. Bạn chỉ cần quan tâm tiêu chuẩn sự cân đối khuôn mặt và đường thẩm mỹ E là được. 

Vậy niềng răng giảm hô đã can thiệp và thay đổi các cấu trúc răng mặt như thế nào?

Các chỉ số là thước đo giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sai lệch về răng và xương ảnh hưởng thế nào đến thẩm mĩ răng mặt. Từ đó ra chỉ định.

Nguyên nhân hô răng có thể là do răng chìa, hàm hô hay do lùi xương hàm dưới. Như vậy có đến 3 yếu tố nguyên nhân. Niềng răng hiệu quả giảm hô được là nhờ tác động lên răng hoặc xương hàm. Có 2 cách: 

Cách thứ 1: Kéo lùi nhóm răng cửa bằng cách tạo khoảng kéo lùi để giảm độ nhô môi như nong hàm, xẻ kẽ hay nhổ răng, khoảng trống tạo ra sẽ dùng để kéo lui nhóm răng cửa về phía sau, từ đó môi sẽ thu vào. Trung bình cứ kéo răng vào 2 mm thì môi đi vào được 1mm. Tuỳ vào độ nhô môi ban đầu so với đường E mà bác sĩ tính toán khoảng cần có để kéo lùi giảm hô đạt kì vọng thẩm mĩ ban đầu. Sau khi răng cửa đi vào hệ quả là môi trên, dưới đi vào theo so với đường E. Khi đó vô hình chung góc mũi môi cải thiện dần. Có đến 90% các ca chỉ định niềng răng giảm hô nằm trong nhóm này.

Để hiểu rõ hơn cơ chế giảm hô bằng kéo lui nhóm răng cửa ta cùng phân tích hình ảnh xquang một ca điều trị tại Nha Khoa Thùy Anh: 

Bệnh nhân nữ trẻ ngoài 20 tuổi, với than phiền chính là hô răng và mặt lồi. Xquang trước điều trị cho thấy:

– Tình trạng hô răng hàm trên, hàm dưới khá nhiều. Trục liên răng cửa 2 hàm tạo một góc 114 độ – chênh lệch ~12 độ với góc tiêu chuẩn. Độ nhô môi lớn với 2 môi đều nằm trước đường thẩm mỹ E nhiều. Góc mũi môi nhọn <90 độ. 

Với sai lệch thẩm mĩ lớn như vậy một chỉ định nhổ răng hàm nhỏ tạo khoảng kéo lùi là rất chuẩn xác. Tuy nhiên  điểm cần lưu ý ca này là bản xương ổ răng vùng răng cửa 2 hàm đều khá mỏng khiến cho biên độ di chuyển răng bị thu hẹp và hạn chế. Chỉ một di chuyển không kiểm soát có thể khiến chân răng đi ra ngoài xương vỏ. 

Chính vì lý do này để an toàn, bác sĩ đưa ra giải pháp: Điều trị niềng răng mắc cài, nhổ 4 răng 8 và di xa toàn bộ cung hàm ra sau bằng minivis ngoài chân răng thay vì chỉ định nhổ răng số 4 giảm hô, tránh trường hợp không thể đóng hết khoảng nhổ răng do giới hạn xương không cho phép kéo lùi quá nhiều.

Phim X - quang sau 2 năm điều trị: Góc liên răng cửa đưa về chuẩn 129 độ với trục răng cửa 2 hàm dựng thẳng, độ nhô môi đã giảm và tương quan môi trên, dưới với đường thẩm mĩ E cải thiện rất nhiều. Hiệu quả giảm hô rõ rệt khi so sánh phim X - quang trước và hiện tại của điều trị.

Cùng quan sát một trường hợp giảm hô tiêu biểu khác tại nha khoa Thuỳ Anh:

Với tình trạng hô răng và xương ổ nặng cả 2 hàm, độ nhô môi rất lớn trước đường thẩm mĩ E, góc mũi môi nhọn khiến bạn nữ có gương mặt lồi điển hình khá kém thẩm mĩ. Nụ cười hở lợi khá nhiều đi kèm chiều cao môi trên bị lớn hơn mức bình thường làm gương mặt bị dài và mất cân đối, điều này khiến bệnh nhân nhìn già hơn tuổi. 

Sau khi phân tích các yếu tố thẩm mĩ, chỉ số xương hàm và cung răng bác sĩ đưa ra kế hoạch giảm hô bằng niềng răng mắc cài. 

Nhổ 2 răng 4 hàm trên, giảm hô hàm trên. Ở hàm dưới bác sĩ tận dụng khoảng mất 2 răng 6 hàm dưới nên bạn sẽ không phải nhổ thêm răng. Sử dụng minivit hỗ trợ tối đa kết hợp điều trị cười hở lợi. Cùng quan sát kết quả dưới đây:

Sau điều trị, nụ cười đầy đặn với cung cười rộng và cong theo viền môi dưới. Cười hở lợi đã được thổi bay hoàn toàn. Đôi môi mềm mại, đầy đặn thư thái hơn rất nhiều so với ban đầu. Đặc biệt, nét nhìn nghiêng sự thay đổi xuất sắc này khiến cô ấy trông như trẻ ra chục tuổi. Nét nhìn nghiêng chuẩn đường thẩm mĩ E.

Khớp cắn về chuẩn với trục răng cửa dựng thẳng và đóng hết khoảng mất răng. Bệnh nhân nhận lãi kép với hàm răng xinh, xoá bay dấu vết mất răng hàm lớn mà không cần phải trồng chiếc răng giả nào hết. Rất tuyệt vời.

Thứ 2: Với trường hợp hô do vị trí xương hàm dưới lui sau (còn gọi cằm lùi đó các bạn) nhưng chiều dài hàm dưới bình thường thì phương án định vị xương hàm dưới ra trước với kĩ thuật Meaw được chỉ định. 

Khi đó tương quan của xương hàm trên, hàm dưới trở về bình thường, tương quan răng cũng được đưa về tiêu chuẩn vàng. 

Nét mặt nhìn nghiêng cải thiện do cằm đã đi ra trước. Tuy nhiên chỉ định này hạn chế với những ca sai lệch xương quá nhiều hoặc chiều dài xường hàm dưới quá ngắn thì có thể phải chuyển qua phẫu thuật. 

Cùng quan sát một ca điều trị định vị xương hàm dưới ra trước sau đây để hiểu rõ hơn cơ chế giảm hô của phương pháp này nhé: 

Bệnh nhân nữ 16 tuổi, khấp khểnh và hô răng. Sau khi thăm khám và kiểm tra phim X – quang thấy mức độ thiếu khoảng để giải quyết hô răng và khấp khểnh răng lớn. Ngoài sai lệch về răng bệnh nhân có vị trí xương hàm dưới bị lui sau và xoay xuống dưới ra sau kèm theo thiếu hụt chiều dài xương hàm dưới biểu hiện lên lâm sàng là cằm lùi và ngắn.

Giải pháp điều trị 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Nhổ 4 răng 4 để sắp đều răng và kéo lùi giảm hô răng. Giải quyết các vấn đề sai lệch do răng.

– Giai đoạn 2: Tái định vị hàm dưới ra trước bằng kí cụ Geaw cải thiện cằm lùi, tạo điều kiện bồi đắp chiều dài xương hàm dưới.

Hình ảnh hiện tại mặt ngoài sau khi sắp đều hàm răng và giảm hô răng, nụ cười thay đổi đáng kể và hình ảnh trong miệng với khớp cắn đang được căn chỉnh bởi Geaw ở giai đoạn 2. Khớp cắn đạt về chuẩn với lồng múi sinh lý sau sử dụng Geaw. Độ dốc mặt phẳng nhai răng sau đạt lý tưởng. Mặt phẳng nhai về chuẩn giúp định vị hàm dưới về vị trí mong muốn.

Nét nhìn nghiêng được cải thiện rõ rệt với vị trí xương hàm dưới được định vị ra phía trước khớp với hàm trên nhờ khi cụ Geaw. Tái tạo khớp cắn thăng bằng giúp thư giãn các cơ vùng mặt đặc biệt là cơ cằm. Hiệu quả là nét nhìn nghiêng với vị trí mũi-môi-cằm hài hoà với đường thẩm mĩ E. Một kết quả tuyệt vời đặc biệt các bạn cằm lùi đang gặp phải. 

Với ca hô xương hàm nặng cần chỉ định phối hợp điều trị chỉnh nha với phẫu thuật hàm mặt để chỉnh sửa sai lệch quá lớn trên xương hàm.  Những trường hợp này nếu chỉ niềng răng bù trừ đơn thuần không thể đảm bảo kết quả thẩm mĩ. Thậm chí nó còn làm tệ hơn các chỉ số thẩm mĩ ban đầu nếu cố gắng bù trừ sai lệch của hô xương hàm bằng cách làm cụp răng cửa lại. Chính vì vậy chỉ định và phương pháp điều trị giảm hô cần được khảo sát, nghiên cứu và tính toán kĩ lưỡng để có thể đem lại hiệu quả tối đa cho bệnh nhân. 

* Thông tin bài viết được chia sẻ với bác sĩ Thanh Huyền – khoa nắn chỉnh răng nha khoa Thùy Anh. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background