Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không? Nha khoa Thùy Anh

Hầu hết các bạn đến với chỉnh nha mong muốn cải thiện vấn đề thẩm mĩ và than phiền hô chiếm phần lớn trong số đó. Điều này là rất hợp lý khi mà theo thống kê, ở người Châu Á tỉ lệ người có kiểu mặt hô chiếm đa số so với các kiểu mặt khác. Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không là một trong những câu hỏi phổ biến của bệnh nhân. 

Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không?

Việc nhổ răng trong chỉnh nha ngày nay không còn xa lạ, tuy nhiên vẫn nhiều bạn còn băn khoăn về việc nhổ răng có thể làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hoặc gây hóp má, thái dương,… ảnh hưởng thẩm mĩ.

Trước tiên mời bạn theo dõi hành trình gần 3 năm của cô gái này tại Nha khoa Thùy Anh. Có phải bạn đang tự hỏi đây là một ca nhổ răng hay không nhổ răng? Bởi có thể nhận thấy góc mặt nghiêng sau điều trị đã cải thiện rất nhiều, đạt chuẩn mà rất nhiều bạn trước chỉnh nha mong muốn.

Thực ra, hình ảnh trước điều trị mà bạn thấy là bệnh nhân đã trải qua 2,5 năm đeo mắc cài và nhổ 4 chiếc răng hàm nhỏ kéo giảm hô ở một nha khoa khác. Tuy nhiên sau khi kết thúc bạn chưa thực sự hài lòng vì muốn giảm hô thêm thì nhận được câu trả lời rằng không thể! Và bạn tìm tới chúng tôi.

Loạt ảnh tiếp theo từ lúc bạn đến với chúng tôi cho tới khi team bác sĩ Hương kết thúc công việc sửa chữa của mình. Kết thúc chỉnh nha với nụ cười hài lòng, bạn nói rằng thật may mắn vì đã đặt niềm tin đúng chỗ, còn đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh cũng thật biết ơn vì được bạn trao cơ hội kiến tạo một nụ cười thêm rạng rỡ.

Bởi vậy, niềng răng không phải cứ nhổ răng là sẽ đẹp, cũng không phải niềng răng thì không cần nhổ răng cũng được. Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không thì mọi chỉ định đều dựa trên phân tích chi tiết trên tình trạng cụ thể từng ca bệnh, cũng như mong muốn về mục tiêu điều trị, từ đó sẽ đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả.

Trước tiên như bạn biết: Hô là tình trạng răng và xương hàm trên hoặc cả hai hàm nhô ra trước so với tiêu chuẩn bình thường.

Tiêu chuẩn ở người Châu Á: Môi trên nằm phía sau đường thẩm mỹ  E, môi dưới chạm đường E (E-line: đường nối từ đỉnh mũi và điểm trước nhất của cằm)

Tình trạng hô làm cho môi trên hoặc cả hai môi nhô ra trước, gây mất thẩm mĩ, làm bệnh nhân thiếu tự tin trong giao tiếp.

Nhổ răng đa phần đều để tạo khoảng nhằm giải quyết những vấn đề như chen chúc,  hoặc một số trường hợp đặc biệt các răng bị tổn thương không thể phục hồi như răng bị sâu vỡ lớn, răng điều trị tủy biến chứng, răng nứt dọc, hoặc các trường hợp có răng thừa.

Một trường hợp chen chúc nặng, hô kết hợp do xương và do răng. Việc lựa chọn nhổ răng hàm nhỏ trong ca bệnh này là điều không cần bàn cãi.

Và kết quả giảm hô sau điều trị làm bệnh nhân hoàn toàn hài lòng.

Vậy những yếu tố quyết định đến chỉ định nhổ răng chữa hô là gì?

+ Thứ 1: Tình trạng răng, xương hàm và mô mềm của bệnh nhân

Đứng trước một ca chỉnh nha, bác sĩ luôn cần đầy đủ dữ liệu bao gồm: Phim  X-quang, mẫu hàm, ảnh trong miệng và ngoài mặt. Từ đó phân tích, đánh giá các chỉ số về xương, răng và thẩm mĩ mô mềm để đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, trong đó sẽ xác định ca chỉnh nha này có cần nhổ răng hay không? Cần nhổ chính xác những răng nào cũng như tiên lượng về thời gian nhổ răng.

Ví dụ ca lâm sàng mà nếu chỉ nhìn góc nghiêng thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến việc sẽ phải nhổ những chiếc răng hàm nhỏ để kéo lùi giảm hô. Tuy nhiên ở bệnh nhân này sau khi chụp phim X - Quang bác sĩ nhận thấy xương của bệnh nhân quá mỏng, việc đóng khoảng sau nhổ răng kém khả thi, có thể làm bật toàn bộ chân răng ra ngoài xương ổ, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng lâu dài do đó mà bác sĩ đã tiến hành di xa toàn bộ cung hàm mà khôn nhổ răng hàm nhỏ.
Kết quả không chỉ đẩy được toàn bộ ra phía sau mà độ chìa của răng cửa cũng cải thiện đáng kể, Bởi vậy rất nhiều trường hợp không cần loại bỏ răng hàm nhỏ mà vẫn có thể giảm hô cho bệnh nhân.

+ Thứ 2: Nhu cầu, mong muốn về kết quả điều trị của bệnh nhân

Ngoài những con số chuyên môn, bác sĩ cũng luôn lắng nghe nhu cầu bệnh nhân, bởi mỗi người có một góc nhìn khác nhau về thẩm mĩ nụ cười.

Nhìn vào bệnh nhân này chắc hẳn bạn nghĩ sẽ có rất nhiều điều phải làm, và việc nhổ răng khôn là điều đương nhiên. Tuy nhiên bệnh nhân lại có góc nhìn khác, bạn hoàn toàn hài lòng với góc mặt nghiêng và nụ cười của mình, và than phiền duy nhất của bạn là cắn ngược ở bên phải mà thôi. Do đó trong ca này bác sĩ đã lựa chọn giải pháp nong rộng cung hàm và mài kẽ răng một chút để giải quyết vấn đề.

Không có gì là đúng tuyệt đối cả, nhất là đối với cái đẹp. Có thể với bác sĩ điều đó là đẹp nhưng với bệnh nhân thì lại không. Bạn đẹp nhất khi bạn hài lòng và tự tin với chính mình.

Một trường hợp khác khi mà bệnh nhân đã rất rõ ràng mong muốn giảm hô tối đa, thì quyết định nhổ răng là tất yếu, và trả lại cho bênh nhân một góc nghiêng thần thánh như thế này.

+ Thứ 3: Quan điểm điều trị của bác sĩ

Chỉnh nha đương đại có rất nhiều trường phái khác nhau. Những tranh cãi về việc nhổ răng hay không nhổ răng trong chỉnh nha đã bắt đầu từ khoảng giữa thế kỷ 19, khi đó cha đẻ của ngành chỉnh nha hiện đại là Edward Angle đi đầu trong trường phái chỉnh nha không nhổ răng, tuy kết quả sau chỉnh nha đạt được về khớp cắn và sắp đều những rất nhiều ca bệnh không đạt được sự hài hòa về thẩm mỹ do tình trạng hô sau khi sắp răng. Và cũng chính bản thân Edward Angle cũng là người sau đó đã thay đổi khi bắt đầu chỉ định nhổ răng nhiều hơn nhằm tối ưu kết quả điều trị, vừa đạt được khớp cắn lý tưởng mà vẫn giữ sự hài hòa thẩm mĩ mô mềm. 

Cho đến ngày nay, dù ngành chỉnh nha đã phát triển lên một tầm cao mới, thì chủ đề nhổ răng hay không nhổ răng vẫn chưa bao giờ hết tranh cãi. Với các bác sĩ ở nha khoa Thùy Anh, quan điểm của chúng tôi đó là: Chỉ định đúng là chỉ định phù hợp trên từng bệnh nhân với ưu tiên bảo tồn tối đa răng thật mà vẫn đạt được khớp cắn ổn địn và thẩm mĩ hài hòa.

Nha khoa Thùy Anh tin rằng không bác sỹ nào muốn nhổ răng của bạn cả. Nha sĩ được đào tạo là để giữ những chiếc răng thật, tuy nhiên khi yêu cầu điều kiện cần, nhổ răng không thể tránh khỏi thì những tư vấn sâu sắc về tiên lượng, kết quả đạt được sẽ rất quan trọng giúp bạn thấu đáo mọi điều. Tại nha khoa Thùy Anh, với những chỉ định nhổ răng các bác sĩ đều tính toán rất kỹ để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-co-tac-dung-gi-nieng-rang-thay-doi-guong-mat-nhu-the-nao/

Hi vọng những kiến thức trên đây có thể góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố liên quan đến chỉ định niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không?Nếu bạn còn bất kì băn khoăn nào về việc phải nhổ răng trong ca chỉnh nha của mình, hãy cùng ngồi lại với bác sĩ chỉnh nha của bạn để cùng làm rõ tất cả những băn khoăn đó. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục