Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm và lo ngại khi chọn niềng răng để cải thiện khuyết điểm răng miệng. Mời bạn tìm hiểu thông tin niềng răng có cần nhổ răng không qua bài viết dưới đây. 

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Khi niềng răng có phải nhổ răng không thì đa phần các trường hợp răng mọc lệch lạc, hô nặng thì đều cần phải nhổ răng để tạo ra không gian cần thiết khi di chuyển răng. Tuy nhiên có những trường hợp mà niềng răng không cần phải nhổ răng mà vẫn đạt được kết quả mong muốn.

Với những trường hợp niềng răng phải nhổ răng thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì bác sĩ chỉnh nha sẽ tính toán rất kỹ và sẽ luôn đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cho bạn.

Niềng răng cần nhổ răng sẽ tạo ra khoảng trống để sắp lại vị trí của răng, giúp quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả hơn. Khoảng trống này sau đó sẽ được đóng kín bằng cách khí cụ chỉnh nha, bạn hoàn toàn yên tâm. 

Trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, bác sĩ sẽ tiến hành một kiểm tra tổng quát về tình trạng răng và chụp phim để đưa ra quyết định có cần nhổ răng hay không.

Các trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng thường bao gồm:

1. Răng mọc chen chúc, lộn xộn

Đối với những người có khung hàm nhỏ, răng thường mọc chen chúc và lộn xộn, gây ra sự mất thẩm mỹ và khó vệ sinh răng miệng. Điều này cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. Do đó, bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ răng để tạo ra khoảng trống cần thiết cho việc dịch chuyển răng trên cung hàm một cách dễ dàng và đồng đều.

2. Răng hô, móm

Răng hô, móm thường ảnh hưởng đến sự cân đối của khuôn mặt và gây trở ngại trong quá trình ăn nhai. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể quyết định nhổ từ 2 đến 4 răng để tạo ra các khoảng trống cần thiết để điều chỉnh vị trí của các răng.

3. Răng quá nhiều

Đối với những trường hợp có quá nhiều răng, thường do răng sữa không rụng hoặc răng mọc không đúng hướng. Việc nhổ bớt răng là cần thiết để tạo ra các khoảng trống cần thiết cho quá trình dịch chuyển răng

4. Răng bị lệch khớp cắn

Khi 2 hàm răng không khớp nhau, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm chức năng ăn nhai. Do đó, bác sĩ có thể quyết định nhổ một số răng để đạt được sự khớp cắn hoàn hảo sau quá trình niềng.

Trường hợp không cần nhổ răng khi niềng

Có những trường hợp không cần phải nhổ răng mà vẫn có thể tiến hành niềng như bình thường, bao gồm:

1. Khung hàm rộng

Đối với những người có khung hàm rộng, thường không cần phải nhổ răng khi niềng. Do khung hàm đã đủ rộng để cho phép răng di chuyển một cách thuận lợi.

2. Răng thưa

Trong trường hợp răng mọc thưa, có kẽ hở lớn, thì không cần phải nhổ răng vì trên khung hàm đã có sẵn khoảng trống để di chuyển và sắp xếp răng một cách dễ dàng.

3. Hàm răng còn đang phát triển

Trẻ em ở độ tuổi từ 6 đến 12 thường không cần phải nhổ răng khi niềng. Vì vào thời điểm này, hàm răng của trẻ đang trong quá trình phát triển, dễ dàng nắn chỉnh theo đúng hướng và tạo ra khoảng trống cần thiết để răng mọc. Đồng thời, thời gian niềng răng cũng có thể được rút ngắn hơn so với người lớn.

Nhổ răng khi chỉnh nha có đau không?

Quy trình nhổ răng là một tiểu phẫu đơn giản trong lĩnh vực nha khoa và không gây ra nhiều tổn thương cho vùng nướu. Do đó, bạn không phải lo lắng rằng việc nhổ răng để niềng sẽ gây đau đớn hoặc có nguy cơ đối với sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ nha khoa hiện đại, quá trình nhổ răng trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều nhờ vào việc áp dụng các thiết bị và máy móc hiện đại kết hợp với việc sử dụng thuốc gây tê tốt. 

Mặt khác, thường việc nhổ răng khi niềng sẽ thực hiện sau khi gắn mắc cài 1 thời gian, lúc này chân răng đang trong quá trình dịch chuyển bởi hệ thống khí cụ nên việc nhổ răng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 

Để đảm bảo an toàn tối đa, bạn nên chọn các cơ sở nha khoa uy tín và có kinh nghiệm để tiến hành quá trình này.

Nhổ răng khi niềng có gây ảnh hưởng gì không?

Bạn có thể yên tâm vì các bác sĩ luôn tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, đặc biệt là trong việc nhổ răng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và trải nghiệm của bạn.

Thêm vào đó, những chiếc răng được chỉ định để nhổ thường là các răng khôn hoặc răng không có nhiều chức năng trong việc ăn nhai. Khi quá trình niềng răng hoàn thành, các khoảng trống sẽ được khít lại. Hàm răng trở nên đều đặn hơn và khớp cắn được điều chỉnh đúng chuẩn. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai.

Quá trình niềng răng kết hợp với việc nhổ răng sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng nếu được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, cùng với việc sử dụng các thiết bị hiện đại hỗ trợ. Do đó, quan trọng là bạn cần lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình niềng răng.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về việc khi niềng răng có phải nhổ răng không. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác và phù hợp nhất cho trường hợp của bạn, bạn nên tới các cơ sở nha khao uy tín để tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-co-tac-dung-gi-nieng-rang-thay-doi-guong-mat-nhu-the-nao/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục