Niềng răng có chữa được cười hở lợi không?

Niềng răng là phương pháp tối ưu giúp cải thiện khuyế điểm răng hô, thưa, móm, khấp khểnh… đưa răng và khớp cắn về đúng vị trí thẩm mỹ nhờ sự tác động lực thông qua hệ thống khí cụ dây cung, mắc cài hay máng niềng trong suốt. Đôi khi niềng răng còn được chỉ định trong các trường hợp cười hở lợi nữa. Vậy niềng răng có chữa được cười hở lợi không? 

Niềng răng có chữa được cười hở lợi không?

Thế nào là cười hở lợi?

Cười hở lợi hiểu theo một cách đơn giản là tình trạng phần lợi bị lộ ra nhiều hơn so với bình thường khi bạn cười tươi hết cỡ. Theo các chuyên gia nghiên cứu về nụ cười đẹp, nếu như khi cười nướu của bạn lộ trên 3mm thì được coi là cười hở lợi. Tình trạng này gây mất thẩm mỹ nụ cười, khiến gương mặt của bạn trở nên kém sang hơn. 

Về mặt nhân tướng học, thẩm mỹ học hay những quan niệm dân gian thì cười hở lợi còn là một khuyết điểm lớn ảnh hưởng tới tướng số 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi, không chỉ do phần lợi mà đôi khi nguyên nhân còn xuất phát từ cơ môi và răng. Cụ thể là:

Cười hở lợi do thân răng ngắn.

– Thân răng ngắn

 Biểu hiện lâm sàng của tình trạng này là thân răng ngắn, nhỏ, vuông. Đây là tình trạng các răng không mọc hoàn toàn, lợi dính không trượt toàn bộ về phía chân răng. Đây là nguyên nhân chính gây cười hở lợi. 

– Quá phát xương ổ răng

Là tình trạng xương ổ răng dày và phát triển theo chiều đứng, dẫn tới cười hở lợi. Biểu hiện lâm sàng của tình trạng này là cười hở lợi kèm theo răng dài, khớp cắn sâu. 

– Môi trên ngắn, cường cơ nâng môi trên 

Nguyên nhân này thường là do yếu tố bẩm sinh, sự không hoàn thiện của cơ vòng môi hoặc cơ nâng môi dẫn đến khi cười cơ nâng môi bị trượt lên quá cao gây cười hở lợi. 

– Quá phát xương hàm trên 

Sự phát triển quá mức xương hàm trên ở giai đoạn dậy thì thường kèm theo tình trạng có hô răng gây ra tình trạng cười hở lợi. Đây là nhóm nguyên nhân điều trị phức tạp nhất.

Có cần thiết phải điều trị cười hở lợi không?

Thực tế cười hở lợi không phải là bệnh gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới mặt thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của bạn, làm giảm sự tự tin, khiến bạn trở nên e dè, ngại ngùng không dám cười tươi hết cỡ hoặc phải lấy tay che miệng. 

Việc điều trị cười hở lợi là vô cùng cần thiết và quan trọng bởi không chỉ giúp nụ cười của bạn trở nên đẹp hơn mà còn giúp thay đổi cả cuộc sống, tương lai phía trước của bạn. 

>>> Xem thêm: Cười hở lợi và những ảnh hưởng tới tướng số 

Niềng răng chữa cười hở lợi có hiệu quả không?

Niềng răng là một trong những phương pháp giúp điều trị cười hở lợi một cách hiệu quả, tuy nhiên như đã nói ở trên có nhiều nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi, tuỳ vào từng nguyên nhân mà sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Không phải trường hợp cười hở lợi nào cũng cũng có thể thực hiện niềng răng. 

Niềng răng chữa cười hở lợi sẽ đem lại hiệu quả khi nguyên nhân xuất phát từ răng, cụ thể là trong các trường hợp cười hở lợi có đi kèm với tình trạng khớp cắn sâu, hô (vẩu) do răng. Bằng việc tác động lực lên hệ thống khí cụ giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí, điều chỉnh tương quan hai hàm cân đối và sử dụng kỹ thuật đánh lún khối răng cửa hàm trên làm giảm một phần tình trạng cười hở lợi. Sau niềng bác sĩ sẽ đánh giá lại mức độ cười hở lợi của bạn và cân nhắc xem có cần thực hiện cắt lợi nữa hay không. 

Thực tế đã có nhiều khách hàng điều trị cười hở lợi bằng niềng răng hiệu quả và đạt thẩm mỹ tốt. Dưới đây là một số ca niềng răng chữa cười hở lợi, các bạn cùng xem sự thay đổi trước và sau khi niềng nhé!

Bạn bệnh nhân đến thăm khám với tình trạng khớp cắn sâu, hô và cười hở lợi. Trong case này chúng tôi đã tiến hành điều trị chỉnh nha kết hợp sử dụng 4 minivist để đánh lún khối răng cửa hàm trên làm giảm cười hở lợi. Sau niềng, bạn đã có một nụ cười đẹp kiểu hoa hậu và hết hở lợi.
Minh hoạ tiếp theo, chúng tôi đã điều trị chỉnh nha và kết hợp đánh lún vùng răng cửa bằng mini vít nụ cười rõ ràng tươi trẻ và hoàn hảo hơn, tỷ lệ lộ nướu khi cười cải thiện rõ rệt.

Để biết trường hợp của mình có thể niềng răng để chữa cười hở lợi được không, bác sĩ cần phải xem xét và đánh giá dựa trên nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi là gì.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thoi-gian-nieng-rang-ho-mat-bao-lau-de-co-khop-can-hoan-hao/

Trên đây là thông tin giải đáp niềng răng có chữa được cười hở lợi không cũng như một số case điều trị thành công tại nha khoa Thùy Anh bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background