Những điều cần biết về máng hướng dẫn phẫu thuật implant? Nha khoa Thùy Anh

Các phương pháp phục hình răng mất phổ biến hiện nay gồm trồng răng implant, cầu răng sứ hay phục hình tháo lắp bằng hàm nhựa, hàm khung kim loại. Để đảm bảo hàm răng chắc khỏe, thẩm mỹ cao thì cấy ghép implant đang được lựa chọn phổ biến. Hiện nay, những trường hợp bệnh nhân bị mất răng, tiêu xương nghiêm trọng, ở những vị trí mà trước đây không phù hợp cấy implant, thì hiện nay cũng đã thực hiện được bằng các thủ thuật như ghép xương, ghép mô mềm.

Trong phẫu thuật implant, sự thành công của việc cấy ghép liên quan trực tiếp đến việc đánh giá và lập kế hoạch điều trị tốt, bác sĩ cần phải phân tích xem với tình trạng xương, mô lợi của bệnh nhân như thế thì cấy implant với kích thước bao nhiêu là phù hợp, vị trí và hướng đặt implant như thế nào? Khi đã có một kế hoạch đúng đắn rồi thì mới tiến hành cấy ghép implant, và việc đảm bảo khoan đúng vị trí, đúng hướng như kế hoạch ban đầu đề ra sẽ là 2 mục tiêu quan trọng nhất trên lâm sàng.

Trước đây, đôi khi vị trí, hướng đặt implant có thể sai do bác sĩ cắm theo phương pháp truyền thống và thiếu kinh nghiệm thì ngày nay với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, việc tiến hành phẫu thuật sử dụng máng hướng dẫn giúp cho phẫu thuật implant trở nên nhẹ nhàng, an toàn và chính xác hơn rất nhiều.

Các bạn hình dung khi cấy implant bằng tay thì chiếc implant có thể bị xiêu vẹo, không đúng hướng trồng răng giả sau này, tuy nhiên nếu cấy có dùng máng thì máng đã được tính toán trước chỉ có 1 chiếc lỗ cho bác sĩ khoan thì chắc chắn vị trí implant sẽ đúng. 

Những thắc mắc thường gặp liên quan tới máng hướng dẫn phẫu thuật

Máng hướng dẫn phẫu thuật implant là gì?

Máng hướng dẫn phẫu thuật là loại máng 3D trong suốt, thiết kế dựa theo phim chụp CT Conebeam và dấu hàm của từng bệnh nhân. Các thành phần của máng hướng dẫn phẫu thuật gồm có:

+ Nền máng: Chính là phần sẽ tựa lên răng, niêm mạc hoặc trên xương bệnh nhân, giúp định vị máng ổn định trong quá trình cấy ghép.

+ Ống hướng dẫn chính: Là nơi mà qua đó ta sẽ đưa các mũi khoan để tạo hình vị trí đặt implant, nó sẽ quyết định vị trí cũng như hướng đặt implant.

+ Chốt hoặc vít cố định máng: Ở những bệnh nhân mất răng nhiều, máng không có nhiều điểm tựa, không được ổn định thì ta sẽ sử dụng những cái vít cố định máng để nó không bị di chuyển trong quá trình cấy ghép.

Có thể thấy, cấu tạo máng hướng dẫn cũng không có gì quá phức tạp. Thực tế trước đây, người ta từng chế tạo máng hướng dẫn dựa trên những hàm giả tháo lắp của bệnh nhân hoặc đắp nhựa dựa trên mẫu hàm và phim chụp XQ, tuy nhiên nó mang sai số lớn nên dần dần đã được cải tiến phát triển, đến ngày nay, mọi quy trình, công đoạn từ việc chụp chiếu, lấy dấu cho đến thiết kế, in máng đều được thực hiện qua máy tính với các công cụ 3D có độ chính xác gần như tuyệt đối.

Quy trình thực hiện phẫu thuật cấy implant với máng hướng dẫn sẽ diễn ra như thế nào?

– Bước 1. Trước tiên, chúng ta vẫn cần phải thăm khám, kiểm tra tình trạng trên miệng cho bệnh nhân, chỉ định cho bệnh nhân đi chụp phim CT Conebeam.

– Bước 2: Lấy dấu bằng phương pháp kỹ thuật số. Rồi chuyển những dữ liệu scan được trong miệng và file CBCT vào phần mềm chuyên dụng và dựa vào đó, bác sĩ sẽ xác định vị trí dây thần kinh, tính toán độ dày lợi, xương và hướng lắp phục hình lý tưởng để lên kế hoạch cấy và thiết kế máng hướng dẫn phẫu thuật.

– Bước 3: Sử dụng máy in 3D kỹ thuật số để in mẫu hàm và máng hướng dẫn phẫu thuật theo mẫu đã thiết kế.

– Bước 4: Kiểm tra sự kín khít của máng và tiến hành cấy ghép implant với máng hướng dẫn phẫu thuật.

Quy trình thực hiện phẫu thuật với máng hướng dẫn sẽ qua nhiều công đoạn hơn, phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều máy móc trang thiết bị hỗ trợ. 

Tuy quy trình phức tạp hơn, nhưng nhờ có máng hướng dẫn, Bác sĩ có thể tiến hành đặt implant một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng và chính xác hơn rất nhiều.

Ưu nhược điểm của máng hướng dẫn phẫu thuật là gì?

Các ưu điểm của việc cấy implant có sử dụng máng hướng dẫn là:

+ Hỗ trợ việc lập kế hoạch điều trị phục hình răng đã mất trước khi tiến hành thực hiện cấy implant, giúp quá trình phẫu thuật diễn ra tuyệt đối chính xác, tỷ lệ thành công cao và đảm bảo mức độ an toàn nhất.

Khi cấy implant, chúng ta cần nhớ rằng “Patient want teeth, not implants”, tức bệnh nhân sẽ quan tâm nhiều hơn đến răng phục hình sau này hơn là quan tâm cái implant thế nào. Việc không lên kế hoạch phục hình trước, cứ chọn vị trí xương dày nhất đặt implant hay khi đặt implant ở vị trí không được chính xác như mong muốn, đôi khi chỉ một sự lệch lạc nhỏ cũng sẽ gây khó khăn rất nhiều cho phục hình răng sau cùng. Chính vì thế ngay từ ban đầu, chúng ta cần thiết kế phục hình trước và tiến hành đặt implant ở vị trí lý tưởng nhất.

Và với máng hướng dẫn phẫu thuật implant, chúng ta có thể thiết kế giả lập phục hình trên phần mềm máy tính, rồi từ đó có được hướng và vị trí cắm implant chính xác, sau đó sử dụng máy in 3D để làm ra máng và ứng dụng nó vào đặt implant.

+ Bảo tồn được các cấu trúc giải phẫu, hạn chế xâm lấn, giúp rút ngắn thời gian lành thương, giảm sưng tấy, đau nhức cho bệnh nhân sau cấy, cải thiện cơ hội tích hợp implant.

+ Phẫu thuật nhanh chóng hơn, đồng thời tránh gây tổn thương đến các cấu trúc như dây thần kinh, xoang và các răng bên cạnh.

+ Cải thiện kết quả thẩm mỹ, nhờ đã lên thiết kế phục hình từ trước đó, đồng thời quá trình phẫu thuật diễn ra theo đúng kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn tại một số nhược điểm như:
Thứ  1: Đòi hỏi trang thiết bị công nghệ và chi phí cao hơn.

Thứ 2:  Ngoài kỹ năng và kinh nghiệm thì bác sĩ cũng cần thêm những kỹ năng sử dụng và ứng dụng công nghệ mới vào thực tiễn lâm sàng.

Thứ 3: Cồng kềnh hơn vì yêu cầu mũi khoan phải dài để bù vào chiều cao ống hướng dẫn cho nên sẽ khó đưa vào và thao tác ở vùng răng sau hơn.

Máng hướng dẫn phẫu thuật có đảm bảo implant luôn thành công không, có phải implant sẽ không rụng? 

Câu trả lời là không. Máng hướng dẫn chỉ là công cụ giúp nha sĩ kiểm soát hướng implant nó giống như dùng x-guide là máy định vị cấy implant, còn sự tồn tại thành công của implant lại cần kinh nghiệm cũng như góc nhìn của nha sĩ, chất lượng xương, cơ địa bệnh nhân… Máng hướng dẫn chỉ là công cụ hỗ trợ và trong y khoa còn vai trò người bác sĩ vẫn là quan trọng nhất. 

Máng hướng dẫn cấy implant có phải dùng trong mọi trường hợp? 

Câu trả lời cũng là không, trong nhiều tình huống khó cần tăng cường thể tính xương, vùng phẫu thuật chật hẹp, hoặc thậm chí với những vùng xương thuận lợi dễ quan sát bác sĩ chắc tay thì hoàn toàn không cần sử dụng, số hóa tỷ lệ chính xác cao nhưng không phải bao giờ cũng chính xác. Một sự sai lệch nhỏ có thể dẫn đến biến chứng nếu các thuật toán trên máy tính bị sai. Mặt khác thiết lập các chỉ số trên máy tính cũng là góc nhìn riêng từng nha sĩ khi đó sự nhìn nhìn cũng như kiểm soát phẫu thuật của nha sĩ vẫn là tối quan trọng.

Máng hướng dẫn phẫu thuật giúp trồng implant tốt hơn tuy nhiên vẫn còn đó rất nhiều thủ thuật như nâng xoang, ghép xương, ghép mô mềm, kỹ năng phục hình, kỹ năng phẫu thuật giảm sang chấn… Chỉ khi nha sĩ có hiểu biết rộng kết hợp được các kiến thức nhuần nhuyễn cá nhân hóa trên từng bệnh nhân thì mới tạo ra 1 cuộc điều trị implant tốt. 

Máng hướng dẫn phẫu thuật đang ngày càng được cải tiến tốt hơn với độ chính xác tốt hơn nữa để hỗ trợ cho bác sĩ trong quá trình phẫu thuật implant. Tuy nhiên đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh luôn làm việc với tinh thần không quá phụ thuộc vào việc sử dụng máng phẫu thuật, chúng tôi luôn trau dồi các kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn của mình, đồng thời tiếp thu học tập và cập nhật những công nghệ, tiến bộ mới để làm sao mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/implant-all-on-4-6-phuong-phap-lam-rang-gia-nguyen-ham-tot-nhat-hien-nay/

HOT: Trồng răng implant chỉ với 6.9tr.đ 

TẶNG mão sứ 2 triệu đồng 

MIỄN PHÍ tư vấn cùng chuyên gia hàng đầu

ĐĂNG KÝ NGAY KHUYẾN MẠI CHỈ CÒN 20 SUẤT 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background