Nhổ răng khôn gây mê hay gây tê?

Răng khôn gây ra nhiều phiền toái vì ảnh hưởng đến cấu trúc hàm và có thể gây ra cảm giác đau đớn. Đó là lý do tại sao nhiều người có răng khôn quyết định nhổ chúng. Vậy nhổ răng khôn gây mê hay gây tê?

Nhổ răng khôn gây mê hay gây tê?

Nhổ răng khôn gây mê hoặc tiêm tê nhằm đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho bệnh nhân. Cả hai phương pháp đều nhằm mục đích giảm đau và lo lắng, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và hợp tác trong quá trình điều trị.

Dù vậy, việc sử dụng phương pháp gây tê hoặc tiền mê trong quá trình nhổ răng khôn thường phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi bệnh nhân và sự đánh giá của bác sĩ điều trị. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình nhổ răng diễn ra một cách nhẹ nhàng và an toàn nhất.

Khi nào cần gây mê nhổ răng khôn?

Quá trình nhổ răng là một thủ tục nha khoa đơn giản, thường được thực hiện dưới tình trạng gây tê cục bộ để đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, việc sử dụng gây mê cũng được xem xét và quyết định bởi bác sĩ điều trị.

  1. Trường hợp cần gây tê

Hầu hết bệnh nhân khỏe mạnh và không có vấn đề về tim mạch hoặc huyết áp thường được gây tê cục bộ. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê tại vị trí cần nhổ răng và chờ thuốc phát huy hiệu quả trước khi tiến hành quá trình nhổ răng.

  1. Trường hợp cần gây mê

Trong những tình huống đặc biệt, việc gây mê có thể được xem xét để đảm bảo an toàn và thoải mái tối đa cho bệnh nhân. Mục tiêu là để đảm bảo quá trình nhổ răng diễn ra an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Các trường hợp cần gây mê khi nhổ răng khôn bao gồm:

  • Bệnh nhân có tình trạng tâm lý như lo lắng, sợ hãi hoặc stress nặng. Trong những trường hợp này, gây mê giúp bảo đảm rằng quá trình nhổ răng diễn ra mà không gây ra bất kỳ phản ứng tiêu cực nào từ bệnh nhân.
  • Bệnh nhân có dị ứng hoặc tiền sử dị ứng với thuốc tê. Trong trường hợp này, việc sử dụng gây mê là lựa chọn duy nhất để bảo đảm sự thoải mái và tránh khả năng gây ra cảm giác đau nhức khi nhổ răng khôn.
  • Các trường hợp nhổ răng phức tạp như răng khôn mọc chìm hoặc cần nhổ nhiều răng khôn cùng một lúc. Gây mê giúp ổn định tâm trạng của bệnh nhân và đảm bảo hiệu quả trong quá trình nhổ răng khôn.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch, suyễn, tiểu đường, suy thận,… Trong những trường hợp này, việc gây mê được bác sĩ chỉ định để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ biến chứng trong quá trình nhổ răng khôn.

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn thì an toàn hơn?

Với câu hỏi trên thì các chuyên gia khẳng định rằng cả 2 phương pháp đều an toàn và không gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân. Sử dụng biện pháp này giúp mang lại sự thoải mái và loại bỏ cảm giác đau trong quá trình nhổ răng khôn. Tuy nhiên, gây mê thường được ưu tiên hơn vì tác dụng kéo dài lâu hơn. Trong các trường hợp nhổ răng phức tạp, gây mê giúp quá trình diễn ra mượt mà hơn, tránh được sự gián đoạn do tác dụng ngắn hạn của gây tê.

Mặc dù vậy, gây mê đòi hỏi thời gian hồi sức sau khi quá trình nhổ răng hoàn thành, và yêu cầu đội ngũ y bác sĩ có kỹ năng cao để thực hiện một cách an toàn và hiệu quả. Trái lại, sau khi nhổ răng, bệnh nhân được xuống giường và rời khỏi phòng mổ ngay sau khi quá trình gây tê kết thúc, mà vẫn giữ được trạng thái tỉnh táo.

Mỗi kỹ thuật đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Để lựa chọn phương pháp phù hợp, việc thảo luận và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ là rất quan trọng.

Những lưu ý khi nhổ răng khôn tiền mê và gây tê

Sau quá trình nhổ răng khôn bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Sau khi nhổ răng khôn dùng tê, bạn có thể về nhà ngay. Tuy nhiên, đối với nhổ răng khôn dùng mê, việc ở lại phòng khám để hồi sức là cần thiết. 
  • Ngay sau quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cắn chặt gạc trong 30 phút để cầm máu và chườm lạnh trong 30 phút để giảm sưng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để giảm cảm giác không thoải mái.
  • Trong những ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn nên ăn các món lỏng như cháo, súp, canh và hạn chế thực phẩm cứng, dai, cay nóng để tránh gây đau và khó chịu.

Nhổ răng khôn gây mê hay gây tê, tùy thuộc vào sự cân nhắc của bác sĩ và tình trạng của bệnh nhân. Việc quyết định này được đưa ra sau một cuộc thảo luận kỹ lưỡng giữa bác sĩ và bệnh nhân, nhằm đảm bảo quá trình nhổ răng diễn ra một cách an toàn và hiệu quả nhất.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục