Nhổ Răng Khôn Có Ảnh Hưởng Đến Thần Kinh Không?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng nhổ răng khôn rất nguy hiểm, gây hại tới thần kinh hoặc nặng hơn là giảm tuổi thọ. Suy nghĩ này gây ảnh hưởng tới chính họ và những người xung quanh, tạo tâm lý sợ hãi khi thực hiện thủ thật nha khoa. Trong bài viết này, bác sĩ Tùng tại nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề “nhổ răng không có ảnh hưởng đến thần kinh hay không?

Nhổ răng không có ảnh hưởng đến thần kinh hay không?

Răng khôn hay các răng khác trong hàm đều có cấu tạo giống nhau: Mô cứng bao phủ bên ngoài là men và ngà răng, lớp trong cùng là mô mềm tủy răng (tủy răng chứa thần kinh, chứa mạch máu nuôi dưỡng răng). 

Thần kinh tủy răng là những sợi tận cùng của dây thần kinh, với chức năng là tạo cảm giác cho chiếc răng đó. Ví dụ như khi bạn ăn đồ ăn nóng hay lạnh quá, thì những sợi thần kinh này sẽ dẫn truyền cảm giác khiến cảm thấy bị ê buốt. Vậy nhổ răng khôn có ảnh hưởng tới thần kinh hay không? 

Theo bác sĩ Tùng việc nhổ răng khôn có ảnh hưởng tới thần kinh không phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

– Sức khỏe người bệnh: Nếu sức khỏe bạn tốt, không mắc bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường… thì nhổ răng khôn không hề ảnh hưởng. Còn nếu bạn mắc tình trạng trên cần thông báo cho bác sĩ nhé. 

– Răng khôn hàm dưới: Chân răng mọc gần hoặc ôm lấy dây thần kinh, khi nhổ răng sẽ có nguy cơ bị tổn thương dây thần kinh răng dưới, dây lưỡi khiến bạn có thể bị tê, nóng rát hoặc mất cảm giác môi-lưỡi, vùng nhỏ xương hàm dưới (chỉ là tạm thời). Nó cũng không hề ảnh hưởng đến chuyển động lưỡi, phát âm, không gây biến dạng hay phù nề mặt.

– Sức khỏe răng miệng: Để quá trình nhổ răng khôn diễn ra hiệu quả thì sức khỏe răng miệng của bạn phải tốt. Trước khi nhổ bạn sẽ được thăm khám và điều trị các bệnh cần thiết như cạo sạch vôi răng, trám lại răng bị sâu…

– Tay nghề của bác sĩ: Đây là yếu tố quan trọng quyết định tới việc nhổ răng khôn có thành công hay không? Bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn tốt sẽ giúp việc nhổ răng khôn không đau, không sang trấn và đặc biệt không ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP NHỔ RĂNG KHÔN AN TOÀN, KHÔNG ĐAU TẠI ĐÂY

Cần dự phòng và xử trí như thế nào?

Cần chụp phim kiểm tra kỹ vị trí chân răng và vị trí ống thần kinh răng dưới, những trường hợp chân răng đi cắt ngang qua dây thần kinh, bệnh nhân cần được thông báo và chuẩn bị cho tình huống sẽ bị tê bì kéo dài sau nhổ.

Tổn thương thần kinh hiện nay có thể điều trị bằng thuốc kháng viêm corticoid liều cao, vitamin B12, và tập vận động vật lý trị liệu để thúc đẩy quá trình hồi phục.

Một lưu ý nhỏ là bạn hãy tới các phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao để thực hiện sẽ an toàn hơn rất nhiều. 

Như vậy qua thông tin hữu ích mà bác sĩ Tùng cung cấp chúng ta có thể khẳng định rằng nhổ răng khôn không hề bị  thần kinh hay tổn thọ. Nếu có ảnh hưởng dây thần kinh thì chỉ là cảm giác tê bì mà thôi, nha sĩ sẽ thông báo cho bạn, khi chụp phim và thấy cấu trúc giải phẫu bất thường, tức là răng khôn nằm sát dây thần kinh để bạn lựa chọn nhổ hay để lại.

Khi tới với nha khoa Thùy Anh, quá trình nhổ răng khôn của bạn sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bạn. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn khi nhổ răng khôn tại Thùy Anh. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background