Nhổ răng bị sót chân: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý an toàn

Một case nhổ răng an toàn nhất là trong ổ răng không bị để sót chân răng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì tình trạng này vẫn có thể xảy ra bởi những nguyên nhân khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng nhổ sót chân răng

Các chuyên gia cho biết, việc nhổ răng còn sót chân răng là do các nguyên nhân sau: 

Nguyên nhân khách quan 

❌ Bác sĩ vô tình làm sót chân răng do trình độ còn yếu kém, kinh nghiệm nhổ răng thực tế chưa nhiều, không biết nhổ răng ở những vị trí khó thực hiện. 

❌ Bác sĩ không thận trọng, sau khi nhổ răng xong cho bệnh nhân không kiểm tra và khám lại cho người bệnh gây nên tình trạng sót chân răng. 

❌ Hệ thống máy móc cơ sở vật chất hỗ trợ không đảm bảo

Nguyên nhân chủ quan (Bác sĩ để sót chân răng có chủ đích)

Nhổ răng khôn còn sót chân răng có thể do bác sĩ cố tình để lại một phần chân răng bên trong. Việc cố gắng lấy hết chân răng trong 1 lần nhổ sẽ tác động đến cấu trúc giải phẫu dưới răng, gây ra những biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều, tổn thương mô xung quanh, đứt ống thần kinh, gây đau nhức, tê nửa hàm… Bởi vậy, bác sĩ chủ động để lại một phần chân răng bên trong ổ răng. 

Các trường hợp cần để lại chân răng:

❌ Răng ở vị trí quá khó: Nằm sâu bên trong hàm, sát ống dây thần kinh và các mạch máu.

❌ Chân răng dị dạng: Một số trường hợp chân răng bị quặp, cong, chân răng dùi trống,… gây khó khăn trong quá trình thực hiện. 

❌ Chân răng dính với phần xương hàm: Nếu lấy chân răng ra rất dễ gây tổn thương đến xương hàm khiến bạn bị đau nhức và vết thương lâu liền hơn.

Nhận biết sót chân răng sau khi nhổ bằng cách nào?

☘ Đếm số chân răng: Bạn hãy đếm số lượng chân răng đã được nhổ so với số chân răng thực tế. Nếu thấy thiếu chân răng thì báo với bác sĩ để kiểm tra lại. 

☘ Sưng tấy và đau nhức: Sau khi nhổ răng và hết thuốc tế thì đau nhức là hoàn toàn bình thường và trong ngưỡng chịu đựng của con người. Trường hợp nhổ răng còn sót chân thì sẽ gây nên tình trạng sưng tấy và cơn đau dữ dội sẽ xảy ra. Khi có dấu hiệu bất thường, bạn hãy liên hệ với các nha khoa uy tín để có hướng giải quyết nhé. 

☘ Chụp X – quang: Để chắc chắn chân răng của bạn đã được nhổ hết ra, hãy yêu cầu bác sĩ hướng dẫn đi chụp phim X – quang răng để quan sát vùng chân răng mới nhổ, xem còn chân răng trong khung hàm hay không.

nho-rang-khon-bi-sot-chan-rang-1
Đau nhức dữ dội do nhổ sót chân răng

Nhổ răng hàm còn sót chân răng xử lý thế nào?

Sau khi nhổ răng, nếu phát hiện răng khôn còn sót chân răng thì bạn hãy liên hệ với các bác sĩ có chuyên môn giỏi để kiểm tra lại tình hình. Tuyệt đối không được tự ý nhổ, đá lưỡi hoặc động chạm vào nướu để lấy chân răng ra vì có thể sẽ gây chảy máu nhiều và tổn thương đến vết phẫu thuật.

Một số cách xử lý vấn đề nhổ răng còn sót chân răng gồm:  

🔰 Nếu vùng răng của bạn không có hiện tượng bị viêm nhiễm hay quá đau nhức, tức là chân răng của bạn sạch, nó sẽ từ từ ẩn sâu vào xương, nướu và bạn cũng không cần phải thực hiện nhổ chân răng còn sót ngay lập tức.

Lúc này, bạn hãy theo dõi và đợi cho tới khi chân răng nhô lên khỏi nướu, lúc này không còn nguy hiểm nữa thì bạn tới địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành lấy chân răng.

🔰 Nếu vùng răng của bạn viêm nhiễm nặng, xuất hiện tình trạng đau nhức, chảy máu không chấm dứt thì cần xử lý nhanh chóng. Đầu tiên, bạn hãy uống thuốc kháng sinh theo sự kê đơn của bác sĩ để giảm sưng, kháng viêm. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện lấy chân răng ra ngoài trong thời gian sớm nhất có thể.

Làm sao để tránh nhổ răng còn sót chân răng?

Việc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín để nhổ răng sẽ giúp bạn tránh những cơn đau nhức kéo dài, tránh những biến chứng xảy ra trong đó có trường hợp nhổ sót chân răng. 

Tại nha khoa Thùy Anh, trường hợp bác sĩ “cố tình” để lại chân răng là rất hiếm. Bởi với kỹ thuật nhổ răng giỏi, chuẩn xác cùng sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại được trang bị tại phòng khám, nên việc thực hiện nhổ răng tại diễn ra đơn giản, an toàn và không để lại biến chứng. 

Case nhổ răng an toàn không biến chứng tại nha khoa Thùy Anh 🔻

>>>Tìm hiểu phương pháp nhổ răng khôn KHÔNG ĐAU bằng máy Piezotome TẠI ĐÂY

NHA KHOA THÙY ANH

Chuyên sâu về: niềng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, trồng răng Implant, phẫu thuật cười hở lợi, dán sứ veneer, nhổ răng khôn

Hotline: 0869.800.318 – 0972.859.993      Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Youtube.com/nhakhoathuyanh

Hà Nội: 181 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

Thái Nguyên
– Phổ Yên: 488 đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng
– TP Sông Công: 149 đường CMT8, phường Thắng Lợi
– TP Thái Nguyên: 184 đường Thống Nhất, phường Đồng Quang

One thought on “Nhổ răng bị sót chân: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục