Niềng răng mắc cài mặt lưỡi ưu điểm là gì? Nên niềng ở đâu?

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là một trong những phương pháp chỉnh nha tiên tiến giúp khắc phục mọi khuyết điểm của răng miệng và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài mặt lưỡi cũng là một thuật ngữ còn khá mới. Nếu bạn đang tìm hiểu về phương pháp này, hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là gì?

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là phương pháp niềng răng có nguyên lý hoạt động như niềng răng truyền thống, đều sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung để di chuyển và nắn chỉnh răng về vị trí chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, thay vì mắc cài được gắn ở mặt ngoài răng (mặt tiếp xúc với môi, má) thì mắc cài sẽ được gắn ở mặt trong (mặt tiếp xúc với lưỡi).

Chính vì mắc cài được gắn ở mặt trong của răng nên đây là phương pháp niềng răng thẩm mỹ hoàn hảo, phù hợp với những ai có công việc đặc thù cần phải giao tiếp nhiều. 

Niềng răng mặt lưỡi đã được phát hiện từ những năm 1967 bởi một bác sĩ người Nhật. Cho tới ngày nay, khi đi cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, niềng răng mặt lưỡi đã có sự thay đổi, cải tiến về kỹ thuật, cho ra đời nhiều loại mắc cài hiện đại làm tăng hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian điều trị và giảm giá thành. 

Niềng răng mặt lưỡi ngày càng trở nên phổ biến và áp dụng được cho hầu hết các trường hợp sai lệch khớp cắn từ đơn giản đến phức tạp. Dần dần niềng răng mặt lưỡi trở thành một trong những hệ thống “nòng cốt” của chuyên ngành nắn chỉnh răng.

>>> Xem thêm: Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không? 

Ưu điểm vượt trội của niềng răng mắc cài mặt lưỡi

– Tính thẩm mỹ

Hệ thống mắc cài và dây cung nằm hoàn toàn ở mặt trong của răng nên người đối diện không thể quan sát và rất khó để phát hiện bạn đang niềng răng, đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha. 

– Hiệu quả điều trị

Nhìn chung, niềng răng mắc cài mặt lưỡi có nhiều điểm khác biệt nhưng vẫn tuân thủ theo nguyên tắc cơ sinh học trong di chuyển răng. Có thể khẳng định hiệu quả điều trị với niềng răng mặt lưỡi vô cùng ổn định, không hề thua kém bất kỳ một hình thức niềng răng nào khác. Thậm chí, có những trường hợp đặc biệt, những chuyển động trên răng khi niềng mắc cài mặt lưỡi còn cho ra kết quả điều trị nhanh và dễ dàng hơn so với những phương pháp nắn chỉnh răng khác.

Ví dụ như chuyển động “lún răng” hoặc khả năng “tăng cường neo chặn răng hàm” tốt hơn trong các chuyển động kéo răng.

– Không gây xước môi má

Niềng răng mặt lưỡi giúp tránh khỏi những tổn thương môi, má trong quá trình sinh hoạt và loại bỏ được thói quen xấu như đẩy lưỡi mà không cần sử dụng thêm khí cụ hỗ trợ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó niềng răng mặt lưỡi còn tồn tại một số ít nhược điểm không thể tránh khỏi đó là:

– Thời gian mỗi buổi điều trị kéo dài hơn 

Do mắc cài gắn bên trong khoang miệng nên những thao tác như thay dây, thay chun, cấy vis… sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn, do vậy mỗi buổi điều trị thời gian ngồi trên ghế răng thường sẽ lâu hơn những phương pháp khác. 

– Khó phát âm và gây khó chịu trong giai đoạn đầu

Trên thực tế, với bất kỳ phương pháp niềng răng nào cũng đều gây vướng víu, khó chịu trong 1 – 2 tuần đầu tiên. Mắc cài mặt lưỡi cũng vậy, thường trong 02 tuần đầu bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm, khó chịu do mắc cài tiếp xúc với lưỡi. Tuy nhiên vì đặc tính mắc cài được gắn ở mặt trong của răng nên hiện nay hệ thống khí cụ mặt lưỡi đều có thiết kế hết sức gọn nhẹ do vậy cảm giác khó chịu này sẽ nhanh chóng biến mất.

– Chi phí cao hơn những phương pháp niềng răng truyền thống

Theo đánh giá chung, niềng răng mặt trong có mức giá cao hơn so với các phương pháp chỉnh nha khác. Do đặc thù về khí cụ, kỹ thuật khó, phải áp dụng những công nghệ, máy móc hiện đại cũng như yêu cầu bác sĩ phải có đủ chuyên môn kinh nghiệm mới có thể thăm khám và lên phác đồ điều trị cá nhân hóa. Từ đó mới có thể đảm bảo quá trình gắn mắc cài diễn ra chính xác, lực kéo được kiểm soát ổn định để răng dịch chuyển răng về đúng vị trí theo như đúng phác đồ đã đưa ra.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi ở đâu?

Niềng răng mặt lưỡi giới thiệu đầu tiên bởi bác sĩ Fujita người Nhật Bản, sau đó được mở rộng và phát triển bởi giáo sư Choi Yeon Bum người Hàn Quốc. Do đó để có thể thực hiện được niềng răng mặt lưỡi, bác sĩ cần phải đào tạo chuyên sâu theo phác đồ đúng tiêu chuẩn của những nghiên cứu về Niềng răng mặt lưỡi bởi chuyên gia. 

Số lượng bác sĩ thực hành niềng răng mặt lưỡi ở Việt Nam là không nhiều. Do vậy, bạn nên lựa chọn điều trị chỉnh nha mặt lưỡi tại các cơ sở nha khoa lớn, uy tín, có những công khai về đào tạo chuyên môn bác sĩ,

Tại nha khoa Thuỳ Anh, cơ sở điều trị chỉnh nha uy tín hàng đầu, đội ngũ y bác sỹ của chúng tôi cũng đã được đào tạo liên tục nhiều khóa chuyên sâu về chỉnh nha mặt lưỡi trực tiếp bởi giáo sư Choi Yeon Bum – chuyên gia hàng đầu về chỉnh nha mặt lưỡi trên thế giới, sẵn sàng để giúp các bạn chinh phục hàm răng đẹp với giải pháp này.

Từ những kiến thức nêu trên, hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp niềng răng thẩm mỹ này. Và có thể thấy niềng răng mắc cài mặt lưỡi mang những ưu điểm nổi trội hơn so với niềng răng truyền thống, không những mang lại hiệu quả cao mà niềng răng mặt lưỡi còn đảm bảo thẩm mỹ tuyệt đối trong quá trình niềng. Đây là một trong những giải pháp nắn chỉnh răng thẩm mỹ hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/gia-nieng-rang-mat-luoi-la-bao-nhieu-tien-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background