Lý giải nguyên nhân khiến răng bị rụng sớm khi niềng – nha khoa Thùy Anh

Răng rụng đi có thể là sinh lý bình thường như tuổi già đến, cũng có thể sớm hơn là khi chúng “bệnh” trong những năm tháng ăn nhai. Niềng răng là phương pháp để cải thiện thẩm mỹ và chức năng của bộ răng. Khi mang lại hiệu quả như vậy thì liệu tuổi thọ của những chiếc răng sau khi niềng có được bền lâu không? Tất nhiên là có, bởi lẽ răng đã được sắp đều và đưa về đúng vị trí khớp cắn để thực hiện chức năng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Nhưng đấy là lý tưởng, bởi bất kỳ điều trị nào cũng có thể có những tác dụng phụ không mong muốn. Tác dụng phụ ở đây chính là nguy cơ rụng răng sớm khi niềng răng. Bác sĩ Hồng Phương – trực thuộc chuyên khoa nắn chỉnh răng Nha khoa Thùy Anh sẽ giải thích  nguyên nhân và cách hạn chế việc rụng răng sớm khi niềng răng. 

Nguyên nhân khiến răng bị rụng sớm khi niềng

Bác sĩ Phương cho biết, về bản chất niềng răng không ảnh hưởng tới tuổi thọ, độ bền của răng. Trên thực tế, răng sau niềng rất tốt, không những có tuổi thọ như răng sinh lý bình thường mà thậm chí còn lớn hơn. Niềng răng giúp sắp răng đều đặn, không còn lệch lạc, sai lệch khớp cắn giúp việc ăn nhai sẽ hiệu quả hơn, vệ sinh răng miệng cũng thuận lợi hơn. Nhiều bệnh lý viêm lợi chỉ có thể điều trị triệt để bằng cách niềng xếp đều lại răng, chính vì mô nha chu khỏe hơn nên tuổi thọ răng chắc chắn được nâng lên. 

Và khi đó chỉ tình huống có vấn đề phát sinh trong quá trình niềng tuổi thọ răng mới đáng để bàn. 

+ Tiêu chân răng

Tiêu chân răng thường xảy ra trong quá trình kích hoạt di chuyển răng. Ở đây được hiểu là chân răng bị ngắn đi do mất một phần chóp chân răng với các mức độ khác nhau. Nếu bệnh nhân phát triển thêm các bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh nha chu, tức là lợi, dây chằng quanh răng hay xương ổ không khỏe, điều này có thể làm tổn hại đến sự vững ổn của răng và bệnh nhân cuối cùng có thể mất chiếc răng đó. Tuy chưa có báo cáo y văn về trường hợp mất răng do tiêu chân răng trong chỉnh nha nhưng cũng không vì vậy mà ta loại trừ khả năng tiêu chân răng là nguy cơ tiềm ẩn cho sự mất răng sớm, đặc biệt là các ca tiêu nặng do chỉnh nha sai. 

Nguy cơ tiêu chân răng có thể gia tăng trong các trường hợp:

– Kéo dài thời gian điều trị, chẳng hạn với những chiếc răng mọc sai chỗ cần thời gian dài để kéo về đúng vị trí có thể sẽ đối mặt với tác dụng phụ là tiêu một phần chóp chân răng. 

– Hình thái chân răng mỏng, thon nhọn, phân mảnh.

– Ngoài ra bạn cũng nên chú ý hơn tới những chiếc răng từng chấn thương. Những bệnh nhân có thói quen mút ngón tay, nghiến răng, đặc biệt là đẩy lưỡi…

– Cần thận trọng với những ca đã chỉnh nha trước đó có hiện tượng tiêu chân răng muốn chỉnh nha lại.

– Các nguyên nhân chưa được biết đến, điển hình nhiều ca lâm sàng bác sĩ mới chỉ đi dây cung chưa đặt bất cứ lực kéo nào mà chân răng đã có phản ứng đáp trả bằng các tổn thương tiêu chân. Một số trường hợp, có những bệnh nhân nhạy cảm đặc biệt với chỉnh nha mà hiện tại y học chưa giải thích hết. 

Cách thông thường để kiểm tra xem bạn có bị tiêu chân răng hay không là so sánh phim chụp giữa các giai đoạn điều trị, điều này cũng giúp bác sĩ theo dõi và kịp thời điều chỉnh để việc tiêu chân răng không vượt quá giới hạn, gây ra hậu quả tồi tệ là những chiếc răng yếu đi rồi rụng sớm.

Đến đây có thể nhiều bạn sẽ hoang mang, tuy nhiên bác sĩ Phương khẳng định, nếu tiêu chân răng xảy ra mức độ nhẹ, thì coi như sinh lý, và khi duy trì được tỷ lệ thân chân vẫn còn là 1:1 thì tuổi thọ chiếc răng gần như không ảnh hưởng. 

+ Thay đổi tủy răng trong quá trình điều trị chỉnh nha

   Hiếm xảy ra những ảnh hưởng đến tủy răng khi chỉnh nha với lực nhẹ, liên tục. Tuy nhiên, chỉnh nha có thể làm mất sức sống của răng hay chết tủy răng trong các trường hợp răng có tiền sử chấn thương trước đó, lực chỉnh nha quá mức và di chuyển chân răng bật khỏi xương vỏ. Dù hiếm nhưng không phải không có nên bạn vẫn cần lưu tâm vì răng một khi bị viêm tủy, chết tủy cần điều trị thì tuổi thọ cũng giảm đi phần nào. 

+ Bệnh nha chu và điều trị chỉnh nha

Bệnh nha chu
Bệnh nha chu

Nha chu là bộ phận bao lấy chân răng giúp răng ổn định để thực hiện chức năng suốt đời. Khi phần nha chu không khỏe, răng của bạn không được neo một cách tốt nhất cũng rất dễ gây lung lay răng, răng viêm nhiễm thứ phát từ từ mà mất răng sớm. 

Bệnh nha chu bao gồm viêm nướu (lợi), tiêu xương ổ răng (viêm nha chu) và mất hỗ trợ nướu kèm theo. Phản ứng nha chu đối với quá trình chỉnh nha phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như sức đề kháng, tình trạng toàn thân hiện có, số lượng và thành phần của mảng bám răng. Các yếu tố lối sống, bao gồm hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nha chu. Ngoài ra, những tác động tiêu cực của bệnh tiểu đường không được kiểm soát đối với mô nha chu cũng là một vấn đề cần chú ý để quyết định điều trị chỉnh nha hay không.

Vi khuẩn hiện diện trong mảng bám răng là tác nhân chính gây ra bệnh nha chu. Điều trị chỉnh nha bằng khí cụ cố định được biết là gây ra sự gia tăng thể tích mảng bám răng. 

 Yếu tố quyết định tình trạng của nha chu trong quá trình điều trị chỉnh nha là vệ sinh răng miệng. Do đó, các hướng dẫn vệ sinh răng miệng nên được đưa ra trước khi bắt đầu điều trị chỉnh nha và được củng cố trong mỗi lần khám. 

Chải răng đúng đủ là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc kiểm soát mảng bám răng. Tiếp đến là những dụng cụ hỗ trợ như máy tăm nước, chỉ tơ nha khoa hay bàn chải kẽ sẽ giúp việc loại bỏ thức ăn to, mảng bám đọng lại ở những ngóc ngách, khe kẽ răng và mắc cài mà bàn chải khó lòng xử lý hết. 

 Việc thăm khám định kỳ trong quá trình niềng răng cũng rất quan trọng, khi đó bác sĩ có thể kiểm tra đánh tình trạng nha chu kịp thời, lấy cao răng, điều trị viêm lợi viêm nha chu nếu có. Vệ sinh răng miệng trong quá trình điều trị chỉnh nha là chìa khóa để duy trì nha chu khỏe mạnh.

Điều trị chỉnh nha cho những bệnh nhân đang có bệnh nha chu cấp tính bị chống chỉ định vì nguy cơ tiếp tục tăng nặng hơn rất rõ ràng. Cần đánh giá đầy đủ tình trạng nha chu, đặc biệt ở bệnh nhân người lớn và kiểm soát tình trạng nha chu trước khi bắt đầu điều trị chỉnh nha. 

Quyền

+ Sự vôi hóa và sâu răng liên quan đến điều trị chỉnh nha

Khi đeo niềng, các phụ kiện sẽ tạo nên nhiều khe kẽ nhỏ, khó vệ sinh là chỗ ẩn náu lý tưởng cho vi khuẩn mảng bám. Từ đó mà sự vôi hóa răng (mất canxi răng) xuất hiện nhiều hơn. Biểu hiện là những đốm trắng trên bề mặt men răng thường ở vị trí xung quanh đế mắc cài, cổ răng… Khi men răng yếu đi, răng dễ sâu hơn, khó đạt được sự tối ưu, trường hợp xấu là chiếc răng sẽ rụng sớm.

  Để phòng ngừa tình trạng này, bạn cần kiểm soát mảng bám thông qua vệ sinh răng miệng bằng kem đánh răng có florua. Sử dụng nước súc miệng hàng ngày bằng dung dịch natri florua 0,02% hoặc 0,05% cũng làm giảm quá trình khử Canxi của men răng. Ngoài ra, bôi vecni fluor định kỳ hai lần mỗi năm cũng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.

  Nếu quan sát thấy hiện tượng vôi hóa sau khi tháo khí cụ chỉnh nha, bác sĩ không nên vội vàng xử lý những tổn thương này. Cần có thời gian để các đốm trắng này có thể tái khoáng hóa. Trong những trường hợp này, bệnh nhân nên được hướng dẫn tiếp tục quy trình kiểm soát mảng bám. Không nên bôi vecni fluor lên vết thương ở giai đoạn này, vì nó sẽ làm vết thương bị giữ lại và cơ hội tái khoáng hóa sẽ bị giảm đi.

+ Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ rụng răng sau niềng

Tháo niềng sớm, chấn thương răng hàm mặt khi đang niềng răng, đau khớp thái dương hàm cấp tính trong quá trình điều trị, bệnh lý toàn thân… cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của răng.

Kiến thức về những tác dụng phụ này là cần thiết đối với cả bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân sẵn sàng điều trị chỉnh nha. Bác sĩ cần nắm rõ cơ sinh học điều trị, đánh giá đúng tình trạng răng miệng và lên kế hoạch hợp lý, an toàn. Với bệnh nhân, việc hiểu về những tác dụng phụ, hiểu về tình trạng răng của mình để lựa chọn phương pháp và địa chỉ điều trị uy tín cũng như phối hợp với bác sĩ trong việc chăm sóc răng miệng là rất quan trọng. Vậy niềng răng cũng giống như bất cứ điều trị nào, đều không tránh khỏi tác dụng phụ đi kèm. Nhưng hiểu và lên kế hoạch điều trị an toàn thì sẽ hạn chế được tối đa tác dụng phụ của điều trị. Khi đó tuổi thọ của răng sau niềng cũng được gia tăng. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/rang-nhu-the-nao-thi-nen-nieng-nha-khoa-thuy-anh/

Cách hạn chế tình trạng rụng răng khi niềng 

Cách tốt nhất để hạn chế rủi ro khi niềng răng chính là việc bạn nên chọn các nha khoa uy tín với bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm chuyên sâu, trang thiết bị hiện đại để giúp quá trình niềng răng diễn ra an toàn và có kết quả tốt nhất. 

Niềng răng là hành trình dài, việc tìm được 1 bác sĩ giỏi, tận tâm và nha khoa uy tín, đáp ứng được đủ tiêu chí về kỹ thuật thực hiện, cơ sở sở vật chất và công nghệ hiện đại là hết sức quan trọng. Dựa trên phản hồi của khách hàng và đánh giá từ chuyên gia, thì nha khoa Thùy Anh chính là địa chỉ chỉnh nha uy tín hàng đầu bạn nên tìm đến: 

Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về niềng răng

Nha khoa Thùy Anh là trung tâm nha khoa chuyên sâu về niềng răng bằng mắc cài dưới sự chỉ đạo chuyên môn của bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa chỉnh nha. 100% các bác sĩ của chúng tôi đều tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và có chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu do bộ Y tế cấp.

Khác với các cơ sở khác, chúng tôi phân chỉnh nha thành một chuyên khoa riêng và có một đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về lĩnh vực này. Do vậy, khi bạn tới khám niềng răng, bạn sẽ được đặt lịch với các bác sĩ chuyên về niềng răng chứ không phải khám thông qua bác sĩ nha khoa tổng quát.

Bác sĩ Trần Thùy Anh - trưởng khoa chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh

Bác sĩ Trần Thùy Anh:

– Tốt nghiệp bác sĩ Răng Hàm Mặt chính quy Đại học Y Hà Nội

– Chứng chỉ chỉnh nha do Bộ Y tế cấp

– Chứng chỉ chỉnh nha bằng máng trong suốt do công ty Invisalign của Hoa Kỳ cấp

– Tốt nghiệp khóa đào tạo chỉnh nha nâng cao theo kĩ thuật MEAW do giáo sư Kim Jeong – II giảng dạy tại Bangkok Thái Lan

– Tham gia các khóa đào tạo chỉnh nha ngắn hạn do các giáo sư hàng đầu thế giới giảng dạy như: GS. Nanda, GS. Chris Chang

– Điều trị niềng răng thành công cho hơn 1000 trường hợp

Ứng dụng những công nghệ hàng đầu thế giới

Những kĩ thuật niềng răng hàng đầu hiện nay như: kĩ thuật MEAW điều trị những trường hợp sai mặt phẳng nhai trầm trọng, kỹ thuật nong hàm Transforce giúp hạn chế nhổ răng, kĩ thuật cấy minivis giúp giảm thời gian dịch chuyển răng đều đã được bác sĩ Thùy Anh áp dụng rất thành công.

Đặc biệt, nha khoa Thùy Anh là một trong số ít đơn vị đầu tư máy quyets mẫu hàm Tscan 5D (trị giá 1,2 tỷ đông) của công ty Align Technology – biết trước kết quả niềng răng chỉ sau 60s. Bạn sẽ có những trải nghiệm nhẹ nhàng, thoải mái nhất khi niềng răng tại nha khoa Thùy Anh.

Khi đến với nha khoa Thùy Anh, bạn sẽ được scan mẫu răng bằng máy Itero và cho ra kết quả niềng răng nhanh chóng giúp bạn có thể xem trước nụ cười mới ngay trong buổi hẹn đầu tiên. Ở các nha khoa khác việc xem trước kết quả chỉ được áp dụng khi niềng răng trong suốt Invisalign nhưng ở Nha khoa Thùy Anh chúng được sử dụng cho mọi phương pháp chỉnh nha.

Chi phí quét mẫu với máy Itero 5D là 3tr.đ, tuy nhiên hiện nha khoa Thùy Anh đang có chương trình khuyến mại free toàn bộ chi phí lấy dấu bằng máy Itero 5D, đây cũng là một lời tri ân dành tới khách hàng, cảm ơn quý khách đã luôn tin tưởng và ủng hộ nha khoa Thùy Anh, hi vọng chúng tôi sẽ là nơi bạn có thể an tâm gửi gắm nụ cười.

Mắc cài có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Hiểu rõ những nguy hại do việc sử dụng mắc cài không đúng quy chuẩn, hay không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi cam kết mỗi bộ mắc cài sử dụng cho mỗi khách hàng là chính hãng và duy nhất. Bạn sẽ được tận mắt kiểm tra mã vạch sản phẩm trước khi gắn.

Hợp đồng cam kết HOÀN LẠI TIỀN nếu kết quả không như mong đợi

Để đảm bảo quyền lợi tuyệt đối cho khách hàng, khi quyết định niềng răng, bạn sẽ được ký hợp đồng với phòng khám đảm bảo kết quả sau khi tháo mắc cài cũng như đảm bảo tiến độ thời gian. Điều này giúp bạn chủ động thời gian cho những dự định tương lai.

Trả góp lãi suất 0%

Sau khi gắn mắc cài, bạn sẽ thanh toán 1/3 chi phí, 2/3 còn lại bạn sẽ được trả dần trong thời gian điều trị. Trung bình là 1.000.000đ/ tháng. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho khách hàng, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Quyền

Trên đây là thông tin chia sẻ của bác sĩ Phương về vấn đề rụng răng sau niềng, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục