Khớp cắn đối đầu là tình trạng như thế nào? Cách khắc phục hiệu quả nhất

Khớp cắn đối đầu là tình trạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến, gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và thẩm mỹ gương mặt. Việc điều trị là cần thiết để giúp đảm bảo khớp cắn chuẩn, gương mặt hài hòa và tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Vậy điều trị khớp cắn đối đầu như thế nào? Mời bạn tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm về khớp cắn đối đầu

Tình trạng răng hô, khớp cắn đối đầu

Khớp cắn đối đầu (đối đỉnh) là một dạng sai lệch khớp cắn nhẹ của khớp cắn ngược. Bạn có thể nhận biết tình trạng khớp cắn đối đỉnh thông qua hàm ở trạng thái nghỉ, khi bạn cắn chặt 2 hàm răng lại thì nhóm răng cửa hàm trên chạm vào răng cửa hàm dưới hay nhìn ở góc nghiêng sẽ thấy môi hàm trên hơi lùi vào bên trong. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng khớp cắn đối đầu chủ yếu là do di truyền, nếu bố mẹ gặp phải tình trạng này thì con cái có rất dễ gặp phải tình trạng này. Cũng do yếu tố di truyền, tình trạng này còn có thể xảy ra do hàm trên ngắn và bị hẹp bẩm sinh hoặc hàm dưới nhô quá xa so với bình thường. 

Đánh giá mức độ nguy hiểm của khớp cắn đối đỉnh 

Răng bị khớp cắn đối đỉnh được đánh giá là dạng sai lệch khớp cắn nhẹ nên khiến nhiều người chủ quan không tìm cách điều trị từ sớm. Điều này về lâu dài sẽ gây nên nhiều phiền toái cho sức khỏe răng miệng của bạn. Các biến chứng thường gặp: 

– Do 2 hàm không lại với nhau nên khi ăn nhai khớp hàm sẽ bị cứng và mỏi. Trường hợp người bị khớp cắn đối đầu có răng hàm không chạm nhau thì sẽ làm giảm khả năng ăn nhai, không nghiền nát được thức ăn gây nên các bệnh lý liên quan tới dạ dày, đại tràng… 

– Lực nhai không đều khiến cho hàm răng sẽ bị mòn, đặc biệt là răng cửa, gây mất thẩm mỹ, vi khuẩn dễ dàng tấn công vào thân răng và khiến răng bị tổn thương. Lâu ngày còn gây sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu và tủy răng. 

– Men răng bị mài mòn nhiều sẽ khiến răng ngày càng yếu hơn, lâu ngày gây sứt mẻ, gãy và rụng răng. 

Cách tốt nhất để ngăn chặn những biến chứng kể trên của tình trạng khớp cắn đối đầu chính là bạn cần tìm ra giải pháp khớp phục sớm nhất có thể. 

Vậy điều trị khớp cắn đối đầu bằng cách nào hiệu quả?d

Hiện nay có 3 giải pháp điều trị khớp cắn đối đầu phổ biến đó là niềng răng, bọc răng sứ và phẫu thuật hàm. 

Trong đó, bọc răng sứ được áp dụng cho trường hợp khớp cắn đối đỉnh do răng, răng gặp phải tình trạng sai lệch nhẹ, hàm vẫn chuẩn, ăn nhai tốt. Cách này chỉ nên áp dụng với người bị khớp cắn đối đầu nhẹ. 

Còn phương pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng với người bị khớp cắn đối đầu do xương hàm. Phương pháp này phải xâm lấn nhiều và khá tốn kém chi phí. Trong một số trường hợp sẽ cần phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm nếu nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cả răng lẫn hàm. 

Niềng răng là phương pháp điều trị khớp cắn đối đỉnh được áp dụng phổ biến nhất, phương pháp này khắc phục nhược điểm của cả 2 phương pháp trên, không cần xâm lấn, bảo tồn răng thật tối đa. 

Niềng răng trị khớp cắn đối đỉnh là như thế nào?

Kết quả sau niềng răng trị khớp cắn đối đầu tại nha khoa Thùy Anh

Niềng răng là phương pháp bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay niềng răng trong suốt invisalign để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, căn chỉnh khớp cắn chuẩn xác. Hiện nay có 3 hình thức niềng răng trị khớp cắn đối đầu phổ biến gồm: 

– Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ 

– Niềng răng mặt trong 

– Niềng răng trong suốt invisalign 

Tùy vào tình trạng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn phương án điều trị phù hợp, điều quan trọng là bạn cần thực hiện điều trị tại các cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về niềng răng để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. 

Nha khoa Thùy Anh tự hào là hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu và chuyên sâu về niềng răng, với trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành chỉnh nha. Chúng tôi đã điều trị thành công cho hơn 7.000 khách hàng và hơn 10.000 khách hàng đang đi về đích với các tình trạng sai lệch khớp cắn như: Hô, thưa, móm, khớp cắn đối đỉnh, khớp cắn chéo, khớp cắn hở… 100% khách hàng hài lòng về kết quả nhận được. 

Niềng răng tại nha khoa Thùy Anh là sự kết hợp giữa hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ niềng răng POB – cá nhân hóa nụ cười và đội ngũ bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm chỉnh nha. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng khớp cắn đối đầu hoặc các sai lệch khớp cắn khác, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục