Khám niềng răng: Bạn cần cung cấp những thông tin gì đến bác sĩ chỉnh nha?

Khi khám niềng răng, bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ cần thu thập thông tin đầy đủ để đưa ra kế hoạch chẩn đoán và điều trị chính xác. Đây là chìa khóa quyết định tới sự thành công của ca điều trị. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Đăng trực thuộc nha khoa Thùy Anh sẽ cho chúng ta biết được việc khám niềng răng, bác sĩ cần thông tin gì trước khi đưa ra quyết định chỉnh nha cho bạn. 

Khám niềng răng cần những thông tin gì?

Thứ 1: Những vấn đề hiện tại bạn đang gặp phải 

Lý do bạn đến khám nha sĩ là gì. Việc trao đổi với bác sĩ về các mong muốn của bạn trước khi bác sĩ bắt tay vào thực hiện niềng răng là cực kì quan trọng, điều này đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra đúng với những gì bạn mong muốn và có được kết quả tốt nhất. 

Tiền sử bệnh của bạn, gồm các bệnh lý toàn thân nói chúng và bệnh răng miệng nói riêng. Tiền sử bệnh sẽ liên quan ít nhiều tới việc niềng răng vì vậy bạn cần liệt kê chính xác để bác sĩ có kế hoạch điều trị cho bạn. 

Các câu hỏi bạn cần trả lời gồm: Bạn đã dùng thuốc gì, dị ứng với thuốc hay thức ăn gì, các bệnh chảy máu khó cầm, viêm phổi, bệnh tim mạch, viêm khớp, viêm gan, viêm thận, bệnh hen, tiểu đường, động kinh… và 1 số chấn thương vùng hàm mặt, tiền sử phẫu thuật trước đây, hay thai kỳ đều cần trình bày với bác sĩ…

Ví dụ: Với bệnh nhân bị hen suyễn thì khi tạo lực di chuyển răng có sự tiêu chân răng cao hơn so với người bình thường thì bác sĩ cần lập kế hoạch điều trị phù hợp để giảm thiểu biến chứng.

Thứ 2: Nha sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng

Việc chẩn đoán niềng răng là cực kì quan trọng.Trong chỉnh nha chẩn đoán nhầm rất hiếm nhưng chẩn đoán thiếu dễ xảy ra nếu như bác sĩ không thăm khám kĩ hoặc được đào tạo chuyên sâu.

Bác sĩ chỉnh nha cần thăm khám:

Ngoài mặt

– Thẩm mỹ hồng: Đánh giá độ lộ nướu trước khi niềng để nha sĩ lên kế hoạch điều trị. Trường hợp bệnh nhân có nguy cơ hở lợi sau điều trị thì nha sĩ phải có kế hoạch kiểm soát như dùng mini vis đánh lún hàm trên. Điều trị hở lợi bằng niềng răng sẽ không hiệu quả vì xương hàm trên quá phát quá nhiều, do đó việc thăm khám và trao đổi với bệnh nhân về kết quả đạt được sẽ mang tới hiệu quả tốt nhất khi kết thúc điều trị. 

-Thẩm mỹ trắng: Thẩm mỹ trắng chính răng của các bạn. Bác sĩ đánh giá cung cười rộng hay hep, cung cười thẳng hay cong… 

Ví dụ: Bệnh nhân có cung cười hẹp thì bác sĩ sẽ cân nhắc nong rộng cung răng để giảm thẩm mỹ đen tạo ra sự hài hòa khi khách hàng cười.

Tương quan răng, độ cắn chùm, độ cắn chìa, sự cân đối của cung hàm: Khi các thông số này khác biệt với chỉ số thông thường thì bác sĩ sẽ có kế hoạch để  đưa chúng về bình thường, hài hòa nhất.

– Tình trạng mô nha chu: Khám quanh răng là một trong những chỉ số để quyết định 1 ca lâm sàng có thể niềng được hay không, những trường hợp có xương vỏ mỏng nha sĩ cần có phương án kiểm soát từ đầu.

Ví du: Trường hợp răng cửa dưới có mô nha chu mỏng mà chen chúc thì việc đi dây thẳng liên tục vào có thể khiến răng bị tụt lợi nhiều hơn. Vì vậy khi thăm khám nha sĩ sẽ cần thu thập thông tin về mô nha chu để chuyển phương pháp điều trị. Có thể là cấy vis di xa răng hàm trước có khoảng trước khi làm đều vùng răng cửa phía trước

Các vấn đề khác 

Bệnh lý khớp thái dương hàm, thói quen xấu cũng cần thu thập. Tật đẩy lưỡi khá rất phổ biến gây ra khó khăn trong đóng khoảng cũng như tạo ra những khe thưa không mong muốn trong hoặc sau điều trị. Nếu biết bệnh nhân có thói quen này, nha sĩ sẽ cho bệnh nhân đeo khí cụ tập lưỡi như habit, cung tập lưỡi, tấm chặn lưỡi… để hướng dẫn đúng tư thế cho lưỡi. 

Khớp cắn sai lâu ngày có thể dẫn đến rối loạn khớp Thái Dương Hàm. Quá trình thăm khám giúp phát hiện được nguyên nhân và có phương án điều trị khớp thái dương hàm thông qua quá trình chỉnh nha.  

>>>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp niềng răng mắc cài TẠI ĐÂY

Thứ 3: Phân tích cận lâm sàng 

Phân tích phim x-quang

Phân tích X-quang trong chỉnh nha có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị. Những phim cơ bản cần chụp gồm: 

– Phim pano: Từ phim bác sĩ sẽ thấy được tình trạng răng, trục răng, vấn đề răng khôn, sâu răng, hay lồi cầu có bị tiêu hay không, ngoài ra có thể đánh giá một cách tương đối sự cân xứng 2 bên hàm. Qua đây bác sĩ cân nhắc được răng nào cần nhổ, hay cần điều trị tủy, cần hàn trước khi niềng. Trường hợp lồi cầu tiêu do bị đè nén của khớp cắn thì nha sĩ cũng chỉ cho bạn biết trước.

– Phim cephalomatric: Phim này giúp nha sĩ đánh giá xương, mô cứng, mô mềm, trục răng… Sau khi nhận phim, bác sĩ sẽ phải có thời gian vẽ phim và đo đạc các góc độ, so sánh các kết quả đo với chỉ số bình thường, cuối cùng là viết tóm tắt lại bản phân tích phim.

Ca chỉnh nha quyết định nhổ răng hay không phụ thuộc rất nhiều vào góc nhìn nghiêng mặt và phân tích phim cephalomatric. Trên phim nha sĩ có thể chỉ ra cho bạn về mức độ hô xương, hô răng, món, giai đoạn tăng trưởng dựa vào phân tích các đốt sống cổ có thể thấy trên phim… qua đó sẽ đưa cho các bạn phương án điều trị thích hợp nhất. 

– Phim chụp mặt thẳng: Đây là phim chụp từ sau ra trước nhằm đánh giá sự cân đối của khuôn mặt. Chỉ định định phim này cần có trong các trường hợp có lệch mặt kèm theo. Bác sĩ sẽ đo đạc và cho bạn thấy mức độ chênh lệnh 2 bên. Qua đánh giá phim nếu tình trạng lệch nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị cho khuôn mặt cân đối hơn.

– Phim CT conebeam: Đây là phim mới ra đời, chi phí chụp khoảng 300 – 400 nghìn đồng. Phim này hữu hiệu trong việc đánh giá những răng ngầm trong xương xem có thể di chuyển chúng ra được hay không, tương quan chân răng và xương vỏ… dựa vào phim CT conebeam bác sĩ sẽ quan sát thấy hình thể cũng như kích thước của răng ở trong xương hàm theo 3 chiều không gian.

Phân tích mẫu hàm

Mẫu hàm chính là bản sao hàm răng của bạn. Từ mẫu hàm nha sĩ sẽ thuận lợi thao tác các phân tích như độ rộng cung hàm, độ chen trúc cung hàm, tình trạng lồng múi khớp cắn. Mẫu hàm không thể thiếu trong điều trị niềng răng. Ngoài giúp bác sĩ phân tích các thông tin thì còn giúp bác sĩ so sánh sự tiến triển trong quá trinh niềng răng.

Phân tích ảnh: Dữ liệu ảnh cho phép nha sĩ đánh giá được các thông tin như đường cười cao hay thấp, thẩm mỹ hồng, rồi thẩm mỹ trắng, thẩm mỹ đen…ngoài ra giúp đánh giá được độ nhô của mô mềm. Ảnh cũng giúp nha sĩ có dữ liệu so sanh những thay đổi trước trong sau quá trinh điều trị.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, bác sĩ sẽ tiến hành tổng hợp để đưa ra chấn đoán xác định, từ đây lập ra 1 hoặc một vài option kế hoạch điều trị cụ thể. Trên đây là toàn bộ quá trình thu thập dữ liệu khi đi khám niềng răng. Mọi thắc mắc về niềng răng cũng như muốn được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của mình, vui lòng liên hệ với nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây bác sĩ chỉnh nha sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn về kế hoạch điều trị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục