Kéo răng mọc ngầm trong chỉnh nha: Chiến lược nào điều trị hiệu quả?

Răng ngầm ngoài việc nhổ bỏ thì trong chỉnh nha bác sĩ còn có thể thực hiện kéo răng ngầm, sắp chúng ở vị trí đúng chuẩn trên cung hàm. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Đức trực thuộc khoa nắn chỉnh răng nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn kỹ thuật kéo răng ngầm trong chỉnh nha và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo.  

Răng ngầm là gì?

Răng ngầm là những chiếc răng có sẵn trong xương hàm nhưng không mọc lên hoàn chỉnh. Tỷ lệ răng ngầm hay gặp nhất là ở răng nanh 56.7%, theo sau đó là răng hàm nhỏ 27.8%, răng hàm lớn và răng kẹ, răng thừa ngầm chiếm tỉ lệ ít hơn (số liệu thống kê của J Clin đánh giá tỉ lệ răng ngầm trong cộng đồng).

Răng ngầm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười và chức năng khớp cắn, ngoài ra, có thể tác động gây tiêu các chân răng xung quanh trong quá trình phát triển. Do đó, nếu bạn thấy mình thiếu răng, đặc biệt răng nanh hàm trên, chúng ta cần thăm khám để có hướng điều trị phù hợp. 

Tuy nhiên, không phải răng ngầm nào cũng có thể điều trị bằng chỉnh nha. Chúng ta cần xác định rõ vấn đề này. Một trong những nguy cơ khi đối diện với răng ngầm là tình trạng cứng khớp: Răng bị kẹt trong xương và không thể di chuyển được, hình dạng thân và chân răng bất thường. Hiện tượng này cần chẩn đoán xác định ngay từ đầu vì không thể kéo răng, hoặc nếu kéo được, cũng không thực hiện được chức năng ăn nhai. Ngoài ra, thời gian điều trị một case kéo răng ngầm thông thường sẽ lâu hơn các trường hợp khác, bạn cần biết rõ để sắp xếp thời gian điều trị hợp lý. 

Yếu tố đánh giá lập kế hoạch kéo răng ngầm hiệu quả

Để có một kế hoạch điều trị chính xác mang tính cá nhân hoá, bạn cần đến nha sĩ thăm khám và được phân tích với các con số cụ thể. Tuy nhiên, bác sĩ Đức sẽ trao đổi với bạn một cách đơn giản để chúng ta có thể hiểu những lưu í chính khi kéo răng ngầm bài viết này.. 

+ Thứ nhất: Ảnh hưởng của độ tuổi đến khả năng kéo răng ngầm

Càng lớn tuổi, mật độ xương càng chắc thì tiên lượng kéo răng ngầm càng thấp. Theo nghiên cứu, tỷ lệ răng không di chuyển ở tuổi <18 là 5%, con số này ở tuổi >18 tăng lên đáng kể 17.9 %. 

Ngoài ra việc sử dụng các khí cụ nong xương (RPE) ở trẻ đang tăng trưởng có thể kích thích cho răng ngầm di chuyển. Lý giải cho điều này, RPE giúp tách đường khớp không chỉ kiếm khoảng dàn đều răng, giảm độ mọc cao của răng ngầm mà còn kích thích mô xương xung quanh, hiệu quả kéo răng nhanh hơn có thể lên đến 45.1%. Như vậy việc phát hiện và điều trị sớm răng ngầm hết sức quan trọng. Và tuổi càng trẻ thì kéo càng dễ. 

+ Thứ hai: Đánh giá mức độ răng ngầm

Ví dụ về trường hợp răng nanh ngầm hay gặp nhất trên lâm sàng. Dựa vào vị trí của đỉnh múi răng nanh so với đường thẳng tưởng tượng chia đôi chân răng cửa giữa và răng cửa bên, tức là 2 răng bên cạnh (đường màu đỏ nét đứt), 7 phân loại được đưa ra nhằm xác định mức độ khó của ca. 

  • Độ 1: Trường hợp dễ nhất, đỉnh răng nanh nằm ngay dưới đường tham chiếu.
  • Độ 2: Đỉnh răng nanh nghiêng gần, bắt đầu tiếp xúc phía xa của răng cửa bên. 
  • Độ 3: Răng nanh chạm chân răng cửa bên. Từ đây, độ khó tăng dần, tỷ lệ thuận với độ nghiêng gần và sự liên quan với các chân răng xung quanh. 
  • Độ 4, 5: Đỉnh răng 3 nằm phía xa và phía gần của răng cửa giữa
  • Độ 6, 7: Trường hợp khó nhất trên lâm sàng- khi răng nanh nằm cao hơn đường tham chiếu. Trên thực tế, gần như rất ít xương vỏ quanh răng ở vị trí này, chỉ định nhổ thường được đưa ra- do việc kéo răng nguy cơ cao tiêu chân răng kế cận. 

Phân loại này thực ra dựa vào đường đi răng ngầm nếu được neo dây kéo lên. Bạn dễ thấy đường đi càng thẳng càng thoáng với hình thái mọc răng nanh thuận lợi để buộc búi tóc kéo lên thì việc tiên lượng kết quả càng khả quan. 

+ Thứ ba: Lựa chọn cơ sinh học kéo răng hợp lý 

Kế hoạch di chuyển răng cần mang tính cá nhân hóa, phù hợp độ khó ca. Bắt đầu bằng việc tạo khoảng để kéo răng ngầm. Đẩy 2 răng bên cạnh ra xa nhau, nhổ răng hoặc di xa thường được chỉ định, do khoảng cần để kéo răng là tương đối nhiều.  

Cơ học kéo răng khác nhau chủ yếu về khí cụ và hướng lực. Như ta đã tìm hiểu ở trên, răng ngầm có xu hướng nghiêng gần, vì vậy để kéo răng này, ta cần đảm bảo 3 phương lực: màu đỏ – lực trồi (trên xuống dưới), màu xanh – lực nghiêng răng tipping (trước ra sau), lực torque (kiểm soát chân răng nhằm tránh răng xung quanh).

Phim pano quá trình BN Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Hình ảnh răng nanh ngầm ở mức độ 1, 2. Thông thường ở vị trí này, chỉ cần 2 phương lực trồi và nghiêng răng trước ra sau là có thể kéo thành công răng ngầm vào cung hàm. Kỹ thuật Piggyback rất hay được sử dụng (hình bên trái): Các răng bên cạnh được dàn đều và neo bằng một dây thép cứng, răng ngầm buộc bằng dây Niti đàn hồi và từ từ kéo lên theo thời gian.
Bạn Nhật Linh có răng 3 ngầm độ 2. Với mức độ ngầm trung bình, kèm lứa tuổi điều trị sớm, hình ảnh các bạn thấy là đang trong quá trình điều trị, đã cải thiện rất nhiều ngay khi chưa tháo mắc cài, và sẽ còn đẹp hơn khi kết thúc điều trị.

Đối với các răng ngầm độ 3 trở lên, việc kéo răng trở nên khó hơn vì dễ chạm gây tiêu chân răng xung quanh, hay xấu hơn là tình trạng cứng khớp khiến răng không di chuyển được. Về nguyên tắc, ta sẽ biến độ khó về độ 1 – 2, có thể cấy vis hỗ trợ nghiêng răng về phía xa, bẻ móc (Ballista, Cantilever…) mang tính cá nhân hóa hỗ trợ di chuyển răng. Thực hiện các thủ thuật này cần sự kiểm soát của bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn cao nhằm tránh các tai biến trong quá trình điều trị. 

Thứ 4: Lựa chọn phương pháp bộc lộ răng ngầm hợp lý

Có 2 phương pháp chính để bộc lộ răng ngầm:

  • Kỹ thuật mở- hình trên (không tạo vạt): Hiểu cách đơn giản là bác sĩ sẽ chỉ tạo một lỗ hổng mô mềm sát thân răng ngầm, mong đợi răng tự mọc lên hoặc gắn khí cụ răng. Được chỉ định cho răng ngầm nông, ít xương che phủ. 
  • Kỹ thuật đóng (tạo vạt): Bác sĩ sẽ lật toàn bộ vạt để gắn khí cụ kéo răng, rồi đóng mô mềm trở lại, răng ngầm sẽ di chuyển dưới lớp vạt này. Phương pháp phù hợp với răng ngầm sâu, các trường hợp có nguy cơ nhiễm trùng nếu bộc lộ mô mềm trong thời gian dài. 

So sánh giữa hai phương pháp, theo nghiên cứu của Chiara trên tạp chí chỉnh nha Châu Âu, kĩ thuật mở có tiên lượng tốt hơn do giảm thời gian điều trị và nguy cơ cứng khớp. Tác giả Stylanos cũng đồng thuận với kết luận trên khi nguy cơ răng không di chuyển ở kỹ thuật không lật vạt là 3.5%, trong khi tỷ lệ này tăng lên 14.5% ở kĩ thuật vạt đóng. Lý giải cho điều này, có thể khi răng di chuyển trong mô mềm, các mô sợi được sinh ra làm cản trở sự di chuyển. Lựa chọn phương pháp bộc lộ nào phải được nha sĩ đánh giá vào từng trường hợp cụ thể

Thứ 5: Thẩm mỹ lợi và hình thể thân răng

Có một đặc điểm rất hay gặp là các răng ngầm khi kéo vào cung hàm thường không có được thẩm mỹ lợi và hình thể thân răng hoàn thiện. Việc cắt lợi, ghép lợi, hàn phục hồi thân răng nhằm đảm bảo nụ cười thẩm mỹ hơn nên được cân nhắc khi răng đã được bộc lộ trên cung hàm.

Hình ảnh minh họa về tụt lợi răng nanh trên. Kết quả sau 1 tuần điều trị với phương pháp ghép mô liên kết cho kết quả thẩm mỹ nha chu vùng cửa đẹp hơn rất nhiều.

Như vậy ta có thể thấy, sự thành công trong việc kéo răng ngầm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó vai trò của nha sĩ vô cùng quan trọng khi phải đánh giá toàn diện các vấn đề có thể gặp phải. 

Kết quả khả quan thu được khi kéo thành công răng ngầm lên là rất có ý nghĩa. Tuy nhiên nhiều ca đánh giá đủ 5 tiêu chí trên thấy rằng việc loại bỏ răng ngầm và trồng chân răng nhân tạo implant thay thế sẽ tốt hơn thì nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn. Implant hiện nay rất tốt với thẩm mỹ và tuổi thọ i răng thật. Vì vậy nó là lựa chọn hoàn toàn khả thi. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về công việc của bác sĩ trong việc chỉnh nha kéo răng mọc ngầm

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background