Giải đáp thắc mắc: Niềng răng ảnh hưởng như thế nào tới việc phát âm?

Khi đeo niềng các bạn sẽ quan tâm nhiều nhất đến việc nó ảnh hưởng đến ăn uống và chế độ vệ sinh thế nào. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn làm ca sĩ, hoặc đang đi học tiếng anh, MC,… lại thắc mắc không biết đeo mắc cài thì có ảnh hưởng gì đến phát âm hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Hỏi đáp: Niềng răng có ảnh hưởng tới phát âm không?

Tiếng nói được hình thành theo sơ đồ: Khí phát ra từ phổi, thổi tới thanh quản, tại thanh quản có 2 dây thanh gọi là thanh đới, đôi thanh đới này sẽ rung và có độ mở khác nhau tạo ra âm thanh, âm thanh này đi đến miệng, trong quá trình nó đi qua các khoang rỗng vùng đầu ngực, âm thanh được khếch tán lên tạo ra cao độ và tone của âm. Khi đến miệng, thì nhờ cử động miệng mà âm sẽ được điều chỉnh phát ra đặc trưng và rõ lời. 

từng chiếc răng để tạo nên 1 lực vừa phải giúp răng di chuyển vào đúng vị trí mong muốn. Giải pháp này giúp mang tới hiệu quả cao mà không cần xâm lấn tới cấu trúc răng, được áp dụng cho trường hợp răng thưa, móm, lệch lạc, hô, vẩu… 

Quá trình niềng răng sẽ dẫn tới sự thay đổi ở khoang miệng, vì vậy có thể gây khó khăn nhất định cho bạn trong việc phát âm, tuy nhiên khó khăn này chỉ là tạm thời thôi, vì phần thanh đới với cổ họng các thứ không bị can thiệp gì khi niềng răng. Vậy việc niềng răng có ảnh hưởng tới phát âm không?

Trả lời: Việc niềng răng có ảnh hưởng tới phát âm không sẽ phụ thuộc vào các khí cụ khác nhau. Cụ thể: 

+ Với khi cụ tháo lắp  

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp sẽ rất đơn giản nếu bạn muốn phát âm chuẩn thì chỉ cần tháo chúng ra, các khí cụ tháo lắp cũng có nhiều mức độ khác nhau:

– Loại hạn chế vận động lưỡi thì khiến bạn phát âm gặp khó khăn lớn

– Và những loại khác thì chỉ ảnh hưởng rất ít, bạn có thể thích nghi và tập phát âm chuẩn với nó.

+ Với khí cụ chỉnh nha cố định

Khi bạn nói, ngoài việc âm thanh phát ra ở thanh đới, thì phần cuối cùng tại khoang miệng bạn phải cử động môi má lưỡi, thậm chí mỗi cách nói lại cần một các biểu cảm khác nhau của khuôn mặt, khuôn miệng. 

Đeo niềng răng với những khí cụ cố định thì bạn phải điều chỉnh một chút vị trí của những thành phần này để khi phát âm mô mềm không bị cọ xát nhiều vào mắc cài, trong những ngày đầu tiên đeo niềng, có thể sẽ hơi bị ngọng, một số âm phát ra không chuẩn, nhưng hiện tượng này sẽ mất đi nhanh chóng và nó sẽ không còn ảnh hưởng gì đến phát âm về sau.

Thỉnh thoảng sẽ có những vết xước do mắc cài hay dây cung chọc vào môi má, hoặc các vết nhiệt miệng, lúc đó miệng bạn có thể đau nếu cử động, khiến việc phát âm gặp khó khăn. Khi gặp những vấn đề này, bạn nên bôi sáp nha khoa vào các vị trí mắc cài cọ xát, rất hữu ích để mình nói thoải mái hơn.

Một số âm bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn như âm s, d, t, c, z, th

Đặc biệt là khi đeo nong hàm. Thường thì các bạn chỉ bị ngọng mất mấy ngày đầu sau đeo niềng thôi, tuy nhiên trải ngiệm thì không phải ai cũng giống nhau, vì vậy nếu bạn vẫn bị nói ngọng lâu thì 3 lời khuyên của nha khoa Thùy Anh dành cho bạn là tập luyện, tập luyện và cuối cùng vẫn là tập luyện.

Bạn có thể tập hát, tập đọc 1 bản thảo thật to và điều chỉnh dần để nói rõ như ban đầu. Những video bạn đi hát cùng bạn bè hồi chưa niềng răng cũng rất hữu ích, bạn hãy mở chúng ra và bây giờ cố gắng hát lại, đối chiếu xem có bị vấp chỗ nào không. 

Các khí cụ thực sự ảnh hưởng đến phát âm

Có một số khí cụ ảnh hưởng rất lớn đến việc phát âm, và đương nhiên nó khiến bạn không thể hát như những cái chun mắc vào cả 2 hàm, các khí cụ tập lưỡi, khí cụ force, các hàm twinblock.

Khi bạn làm ca sĩ hoặc đang học tiếng nước ngoài, bạn nên trao đổi với nha sĩ, để nha sĩ sử dụng những khí cụ thích hợp cho bạn, và giúp bạn làm quen nhanh hơn.

Nhìn chung, việc đeo niềng răng có ảnh hưởng tới răng miệng hay không sẽ phụ thuộc vào bộ khí cụ mà bạn sử dụng. Và việc ảnh hưởng thì cũng sẽ chỉ trong thời gian ngắn trong thời gian đầu. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan tới tình trạng niềng răng hãy liên lạc với nha khoa Thùy Anh theo 0869.800.318 – 0972.859.993 để được tư vấn hỗ trợ, hoặc bạn có thể tới trực tiếp các cơ sở nha khoa Thùy Anh gần nhất, bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha sẽ tư vấn và thăm khám miễn phí cho bạn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục