Gắn mắc cài lên răng hết bao nhiêu thời gian? Các yếu tố quyết định

Nhiều khách hàng tìm đến niềng răng với mong muốn có nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng tốt. Một trong những câu hỏi mà các bạn thường đặt ra là gắn mắc cài diễn ra như thế nào? Quy trình hết bao nhiêu thời gian. Nó phụ thuộc vào những yếu tố nào? Chúng ta sẽ cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây. 

Gắn mắc cài hết bao nhiêu thời gian?

Gắn mắc cài là kĩ thuật mà bác sĩ thực hiện gắn các khí cụ nha khoa được làm từ kim loại, sứ lên bề mặt răng bằng một keo dán chuyên dụng. Mắc cài sẽ giúp neo giữ dây cung, là điểm đặt lực giúp răng di chuyển.Thiết lập vị trí mắc cài chính xác là phần rất quan trọng trong quá trình niềng răng, ảnh hưởng lớn tới kết quả sau cùng. Đây là một kĩ thuật mà chỉ các bác sĩ chỉnh nha mới thực hiện, các nha sĩ tổng quát sẽ khó nắm được chính xác quy trình này.

Một cuộc hẹn gắn mắc cài thông thường kéo dài từ 20 – 60 phút, tính từ lúc lên ghế nha khoa cho đến khi xuống. Thời gian này không nên vượt quá 1 tiếng do có thể gây mệt mỏi cho bệnh nhân. Tuy vậy, việc gắn mắc cài ở mỗi người là không giống nhau và thời gian sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Gắn mắc cài có các kĩ thuật nào?

Gắn mắc cài hiện nay có 2 kỹ thuật chính là trực tiếp và gián tiếp. Niềng răng trực tiếp tiến hành hoàn toàn trên ghế răng, là nơi bác sĩ sẽ định vị mắc cài trực tiếp trên bề mặt răng của bạn. Niềng răng gián tiếp bác sĩ thực hiện trên mẫu dấu răng đã lấy từ trước, sau đó bác sĩ sẽ chuyển toàn bộ mắc cài trên dấu răng vào miệng của bệnh nhân.

So sánh giữa 2 kỹ thuật này, niềng răng mắc cài gián tiếp sẽ nhanh hơn, giúp bệnh nhân thoải mái hơn, tuy nhiên phù hợp hơn với niềng răng mặt trong và quy trình thực hiện tương đối phức tạp, phát sinh chi phí. Do vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trình bày nhiều hơn về các yếu tố quyết định tới thời gian gắn mắc cài trực tiếp – niềng răng mặt ngoài là kĩ thuật mà đa phần các bạn niềng răng sử dụng.

Các yếu tố quyết định tới thời gian gắn mắc cài

Thời gian gắn mắc cài phụ thuộc vào quá trình xử lý và làm sạch bề mặt men răng

Gắn mắc cài không chỉ đơn giản là đặt mắc cài và keo dán lên răng mà thực tế nha sĩ sẽ phải kiểm soát toàn bộ các tổn thương trên bề mặt răng và bệnh lý viêm lợi (nếu có). Tất cả cao răng, sâu răng liên quan đến vị trí gắn mắc cài đều cần được loại bỏ và việc này sẽ tốn của bạn một chút thời gian. 

Khách hàng nam đang chỉnh nha tại nk Thùy Anh có cao răng viêm lợi độ 3. Nếu gắn mắc cài tiến hành trong tình huống này, dịch viêm lợi sẽ tăng nguy cơ bong sút mắc cài, kéo dài thời gian điều trị sau đó. Bác sĩ chỉnh nha đã điều trị viêm lợi cho bạn, lấy sạch toàn bộ cao răng, đánh bóng kĩ thân răng, sau 1 tuần tình trạng lợi đã ổn định thì việc gắn mắc cài mới được bắt đầu.

Thời gian gắn mắc cài phụ thuộc vào tình trạng khấp khểnh, kế hoạch chỉnh nha 

Không phải tất cả các răng đều sẽ được gắn mắc cài ngay tại buổi hẹn đầu tiên. Mắc cài gắn lên răng nào, một hay hai hàm, răng trước hay răng sau, tất cả phải phụ thuộc vào kế hoạch điều trị, tình trạng mô nha chu của răng.

2 bạn khách hàng tại nha khoa Thùy Anh đều có tình trạng răng phía trước hàm dưới khấp khểnh nặng, kèm tụt lợi mức độ nhẹ và vừa, thậm chí răng hơi lung lay. Nếu mắc cài được gắn trên những răng này ngay từ đầu, các răng sẽ chìa ra để tìm chỗ thẳng hàng, từ đó sẽ gây tiêu xương sau này. Mắc cài sẽ chỉ được gắn ở các răng sau, để tìm kiếm khoảng làm đều vùng răng trước, như vậy thời gian gắn mắc cài ở 2 bạn này lại nhanh hơn các ca thông thường.
Bạn khách hàng có tình trạng răng khấp khểnh nhẹ, răng tương đối đều. Bạn sử dụng mắc cài Damond - hệ thống mắc cài có ưu điểm nong rộng cung hàm và di xa hàm răng. Ngoài ra các bạn có thể quan sát thấy, các răng hàm lớn hàm dưới có các lỗ sâu mặt ngoài. Mặc dù kích thước khá nhỏ, tuy nhiên việc gắn mắc cài lên các lỗ sâu chưa được trám sẽ không thể kiểm soát tình trạng sâu răng tiến triển sau này. Trong trường hợp này, bác sĩ thực hiện trám lại toàn bộ các răng sâu đồng thời gắn trực tiếp mắc cài trên toàn bộ 2 hàm ngay trong một buổi hẹn để tận dụng khả năng nong rộng của hệ thống Damond, như vậy thời gian gắn mắc cài chắc chắn sẽ lâu hơn 2 bạn trên.

Khả năng hợp tác của bệnh nhân

Việc gắn mắc cài thông thường không bị ảnh hưởng lớn bởi yếu tố sức khỏe, do đây là một thủ thuật không xâm lấn, thực hiện hoàn toàn trên bề mặt răng. Tuy nhiên việc định vị mắc cài, đặc biệt ở các răng sau cũng cần bệnh nhân há miệng và cách ly dịch tiết tuyệt đối. Ở một số bạn có bệnh lý thái dương hàm trước đó hoặc có tiền sử trật khớp thái dương hàm, bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh sẽ phải thiết kế các khoảng thời gian nghỉ để bạn có thời gian thư giãn cơ, giúp bạn dần làm quen với các thao tác chỉnh nha này.

Kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha

Một bác sĩ chỉnh nha có nhiều kinh nghiệm tất nhiên sẽ thuận tay hơn và việc gắn mắc cài sẽ diễn ra với thời gian nhanh hơn. Không chỉ vậy, điều trị bởi một đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu về niềng răng là việc rất quan trọng, giúp đem lại kết quả sau cùng mỹ mãn về cả thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm răng.

Như vậy thời gian gắn một ca mắc cài sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố, cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Nằm trên ghế nha khoa là một trải nghiệm không mấy dễ chịu, vì vậy ai cũng muốn thời gian điều trị càng nhanh càng tốt. Tuy vậy, việc gắn mắc cài chính xác luôn là ưu tiên hàng đầu. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/bi-quyet-lua-chon-mac-cai-nieng-rang/

Trên đây là những thông tin về về thời gian gắn mắc cài cho buổi hẹn đầu tiên cũng như các yếu tố quyết định tới thời gian gắn mắc cài. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích cho quá trình niềng răng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục