“Cơn đau” sau khi cắm vis chỉnh nha liệu có đáng sợ? Nha khoa Thùy Anh

Mini vít là một tiến bộ vượt trội của chuyên ngành nắn chỉnh răng. Trước đây, khi chưa có mini vít, việc kiểm soát điểm đặt lực vững vàng trong miệng rất khó khăn. Hiện nay, cấy vít sẽ rút ngắn thời gian điều trị và sắp đều răng nhanh hơn. 

Kỹ thuật cấy vis trong chỉnh nha là như thế nào?

Vít là những trụ xoắn làm bằng titan hoặc kim loại đặc biệt, cấy vào xương hàm nhằm làm neo cho việc đặt lực tác động lên răng và di chuyển răng theo mong muốn của nha sĩ. Vít niềng thường có kích thước nhỏ với nhiều site khác nhau, đường kính có thể là 1,4-2mm và chiều dài từ 6-12mm.

Trước đây khi chưa có mini vít, việc kiếm điểm đặt lực vững vàng trong miệng rất khó khăn. Hiện nay cấy vít sẽ rút ngắn thời gian điều trị, tối ưu hóa điều trị và cần trô… tốt hơn.

Bắt vít niềng răng để làm gì thì trường hợp được chỉ định cấy vít bao gồm: 

– Đóng khoảng trống nhổ răng, kéo hô, kéo móm…

– Đánh lún hoặc làm trồi răng

– Di xa toàn hàm

– Thay đổi mặt phẳng cắn

– Dựng trục răng…

Tại sao cần cấy vis khi niềng răng? 

Cấy vít sẽ cung cấp cho bạn một neo chặn vững chắc để kéo lùi khối răng trước và cả xương ổ răng chống hô móm hiệu quả. Trước đây không có vít thì việc này khó khăn và nhiều rủi ro. Cấy vít cũng giúp điều trị hiệu quả cười hở lợi bằng niềng răng mà các khí cụ truyền thống không làm được.

Với những trường hợp răng khó như quá hô, chìa ra ngoài nhiều thì việc đặt minivis để tạo chốt cố định tăng lực kéo khi nắn chỉnh răng là rất cần thiết. 

Với những bạn bị mất răng, đặc biệt là răng số 6 – điểm cố định quan trọng khi niềng răng thì cần phải thực hiện cấy vis để giúp quá trình niềng diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. 

Hoặc nếu bạn được chỉ định nhổ răng 4 để tạo khoảng trống cho răng di chuyển về đúng vị trí nhưng do xương hàm của bạn quá cứng, răng di chuyển lâu thì nên thực hiện kéo khít khoảng trống của răng sau khi nhổ. Như vậy sẽ giúp bồi lấp khoảng trống trên cung hàm khi niềng nhanh hơn, quá trình chỉnh nha thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian điều trị. 

Cấy vis trong chỉnh nha đau tới mức nào?  

Trước hết phải khẳng định, cấy vít khó chịu và đau sau khi hết thuốc tê, nhưng chỉ đau khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày đầu là nhiều. Bạn sẽ được bác sĩ giải thích kỹ lưỡng về lý do phải cấy, chụp x-quang khảo sát, gây tê bôi niêm mạc, chích một ít thuốc tê.

Sau đó nha sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng xoáy vít vào xương hàm, lưu giữ của vít vào xương hàm không theo hình thức tích hợp xương mà theo kiểu neo dữ cơ học và ổn định sinh học, cho nên việc bắt vít – tháo vít diễn ra đơn giản, không giống như cấy implant trong phục hình răng.

Việc cấy vít có thể diễn ra khoảng 5-10 phút, không hề đau đớn do lúc này có thuốc tê.

Cảm giác nha sĩ siết vít vào xương hàm, như kiểu khoan bắt ốc vào xương hàm thì tương đối kinh khủng đối với người ngoài ngành. Đó chỉ là cảm giác và bạn cần vượt qua nó. Vì thực sự lúc làm không hề đau. Sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ bắt đầu khó chịu.

Nếu xương của bạn mềm, xốp thì cơn đau ít hơn. Nếu xương cứng, thì bạn thường bị đau nhiều, có thể bị sưng má, cọ vít vào niêm mạc gây xước má…

Nhiều bạn nói với chúng tôi rằng, cấy vít là stress nhất trong niềng răng. Nhưng vì sự vượt trội của nó nên chúng ta cần cố gắng hết sức, thuốc giảm đau, các loại sáp niềng răng, vệ sinh răng miệng tốt, tăm nước bàn chải kẽ sẽ hỗ trợ rất nhiều.

Sau khi cấy vis chỉnh nha cần lưu ý những gì? 

Để tránh đau nhức, khó chịu sau khi cấy vis chỉnh nha, bạn cần chú ý những điều dưới đây: 

– Trong ngày đầu khi vừa cắm vis, có thể vis sẽ gây cộm môi má gây khó chịu, bạn hãy sử dụng sáp nha khoa hoặc bông gòn che đầu phần vis lại. 

– Chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng cần cắm vít, tránh để thức ăn đọng lại gây nên tình trạng viêm quanh vít dẫn tới lung lay, nếu phải tháo ra cắm lại thì sẽ rất “thốn” đó. Trong 24h giờ đầu sau cắm vis không nên đánh răng, thay vào đó sử dụng nước muối loãng để vệ sinh răng miệng. Sau 24h đánh răng nhẹ nhàng tránh tác động mạnh vào vết thương.

– Ăn những thực phẩm mềm như cháo, cơm, súp… Tránh nhai đồ cứng tại vùng mang vít vì có thể gây bung sút vít hay tổn thương nướu…

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background