Có nên lấy tủy răng cửa để bọc răng vì mục đích thẩm mỹ? Nha khoa Thùy Anh

Nụ cười đẹp là điều tất cả mọi người đều mong muốn sở hữu, đặc biệt là trong xã hội hiện đại ngày nay thì tiêu chuẩn về một nụ cười đẹp là hàm răng đều, trắng sáng càng cao hơn. Con người chúng ta luôn bị ám ảnh bởi những khuyết điểm dù nhỏ nhất trên cơ thể và đặc biệt là những ai đang có nụ cười không đẹp, họ luôn có ám ảnh cải thiện càng nhanh càng tốt. Bọc răng sứ vùng thẩm mỹ chính là 1 trong những giải pháp có thể đem đến cho các bạn hàm răng đều, đẹp trắng sáng trong thời gian điều trị rất ngắn. Tuy nhiên, bọc răng sứ là thủ thuật có thể xâm lấn đến tủy răng và phải lấy tủy răng. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề có nên lấy tủy bọc răng sứ cho vùng răng cửa hay không? Liệu rằng khi lấy tủy xong răng có thực hiện chức năng và thẩm mỹ lâu dài hay không?

Lấy tủy răng là như thế nào?

Tủy răng là thành phần trong cùng chứa mạch máu và thần kinh của chiếc răng đó, được ví như là trái tim của răng với 3 vai trò chính: 

– Chức năng dinh dưỡng: nuôi dưỡng toàn bộ các thành phần sống của phức hợp tủy – ngà.

– Chức năng thần kinh: tuỷ răng Cảm nhận và dẫn truyền cảm giác khi có kích thích tác động lên răng bao gồm cảm giác ê buốt, nóng, lạnh, đau và cảm giác về lực tác động như chấn thương, sâu răng. 

– Chức năng bảo vệ: được thực hiện qua hai quá trình gồm tái tạo ngà răng và đáp ứng miễn dịch góp phần duy trì sự sống và lành mạnh của răng.

Bọc răng sứ là như thế nào?

Bọc răng sứ là sự thay đổi vỏ bọc bên ngoài răng bằng vật liệu sứ sinh học giúp thay đổi được hình thể và màu sắc của răng. Với những bệnh nhân có hàm răng hô móm nặng hoặc khấp khểnh nặng có mong muốn răng đều đẹp thì bác sĩ sẽ đưa cho bạn 2 lựa chọn: 

– Thứ 1: Niềng răng trước và có thể bọc sứ sau đó. 

– Thứ 2: Bác sĩ sẽ phải lấy tủy răng khi muốn mài nhiều mô răng hơn từ đó nắn được lệch lạc, khấp khểnh nhiều hơn.

Đứng trước 2 sự lựa chọn này, các bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh khuyên bạn nên chọn niềng răng mà không nên lấy tủy khi răng còn khỏe mạnh để làm răng sứ thẩm mỹ. 

Tại sao không nên lấy tủy răng còn khỏe mạnh để làm răng sứ thẩm mỹ?

+ Thứ 1: Khi tủy sống thì ngà răng sẽ luôn được sinh ra và được nuôi dưỡng, nó ví như cái đệm giúp phân tán, giảm tác dụng của lực nhai lên răng, cảm nhận lực nhai để tránh tối đa sang chấn có hại cho răng, với những răng bị lấy tủy, ngà răng sẽ dần thoái hoá, không được sinh thêm nữa. Vì vậy làm răng sẽ bị yếu và dễ dàng bị tổn thương hơn.

+ Thứ 2: Những trường hợp khấp khểnh nặng, sai tương quan 2 hàm nặng như hô, móm, nặng đều có 1 khớp cắn không tốt. Việc mài răng cố ép lấy tủy đưa về thẩm mỹ có thể khiến trục chân răng và trục răng sứ sai lệch lớn gây nguy cơ nứt gãy chân răng về sau. 

+ Thứ 3: Là lý do liên quan đến tính thẩm mỹ lâu dài của các răng sứ sau khi lấy tủy. như các bạn có thể nhìn thấy trên hình là ảnh chân răng bị đổi màu.

Với những răng đã lấy tủy thì sau vài năm sẽ bị đổi màu chân răng. Việc răng bị đen sau khi lấy tủy vài năm là không tiên lượng được với tỷ lệ mắc phải rất cao khi đó ánh đen có thể hắt ra ngoài răng sứ và lợi gây mất thẩm mỹ. Việc điều trị chân răng tối màu sau điều trị tủy với phương pháp không xâm lấn là không thể, chỉ có 1 cách duy nhất là nhổ răng và cắm chân răng nhân tạo mới. Tức là nếu bạn lấy tủy bọc sứ cho đẹp thì vài năm sau chiếc răng lấy tủy đó có thể bị đen rồi hắt màu đen ra vùng lợi và xuyên qua răng sứ, khi đó bạn đang chuyển cái xấu này sang cái xấu khác chứ không phải là lựa chọn hoàn hảo ngay từ đầu. 

Ngày nay với sự phát triển của y học và công nghệ vật liệu đem đến những điều trị y khoa có tỷ lệ thành công gần như là tuyệt đối, tuy nhiên không phải vì vậy mà 1 thủ thuật y khoa lại không có những rủi ro thất bại đi kèm, với lấy tủy răng cũng vậy. Cơ thể mỗi người là 1 cá thể riêng biệt, sẽ phải ứng khác nhau dù cùng trải qua một phương thức điều trị. Có những người khi điều trị tủy không được cơ thể chấp nhận gây đau đớn, sang chấn tâm lý chúng ta sẽ phải quyết định làm tiếp những thủ thuật xâm lấn hơn ví dụ cắt chóp hoặc nhổ răng đó chính là nguyên nhân thứ 4 mình muốn nhắc đến. Điều trị tủy răng có thể thất bại. Và khi đó từ suy nghĩ đơn giản ban đầu là lấy tủy răng đi làm sứ cho đẹp các bạn sẽ bị leo thang điều trị, thậm chí đối diện việc nhổ răng nếu việc lấy tủy bị thất bại. 

Tóm lại, các bạn không nên lấy tuỷ trên răng khỏe mạnh để làm răng sứ thẩm mỹ. Khi các bạn có hàm răng khấp khểnh hay hô móm nặng hãy lựa chọn giải pháp chỉnh nha trước. 

Tại nha khoa Thùy Anh, quan điểm răng mỹ răng sứ của phòng khám luôn là sự kết hợp song hành của 3 yếu tố : 

– Thứ 1 là ĐẸP : thẩm mỹ cao về màu sắc và hình thể.

– Thứ 2 KHỎE : răng sứ ăn nhai tốt.

– Thứ 3 là tính BỀN vững: không lấy tủy, đảm bảo tính sống cho tuỷ giúp răng sứ thực hiện chức năng và thẩm mỹ lâu dài.

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ rằng việc lấy tủy răng là không xấu nếu như dùng nó để cứu các răng bị nhiễm trùng. Điều trị tủy sinh ra là để cứu lại những chiếc răng đau nằm trong chỉ định phải nhổ bỏ trước đây.

Răng sau điều trị tuỷ có thực hiện chức năng và thẩm mỹ lâu dài không?

Nghiên cứu khứ hồi trên 2679 chiếc răng được điều trị bởi chuyên gia nội nha. Cho thấy kết quả tồn tại sau 20 năm của các răng đã được điều trị là trên 80%. 

Ở một nghiên cứu khác với độ tin cậy lớn nhất trong tháp bằng chứng: được lấy từ 31 bài báo cáo và 14 nghiên cứu từ 1993 đến 2007. Cho thấy tỷ lệ tồn tại răng sau điều trị tuỷ hơn 2 đến 10 năm là rất cao từ 86% đến 93%.

Tóm lại răng đã điều trị tủy vẫn có thể thực hiện chức năng và thẩm mỹ tương đối lâu dài. Nếu thực hiện đúng cách, tuy nhiên đây là nghiên cứu về hiệu quả lấy tủy trên những răng bị bệnh chứ không phải lấy tủy trên răng khỏe mạnh vì mục đích thẩm mỹ. Với những trường hợp răng bị bệnh, viêm nhiễm nếu không điều trị sẽ có thể gây: U nang xương hàm, tiêu xương, hôi miệng, lung lay… bắt buộc phải điều trị tủy và bọc sứ để có thể giữ răng ổn định trên cung hàm lâu nhất. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. 

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/boc-rang-su-khuyen-mai-rang-dep-khong-lo-ve-gia/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục