Chỉnh nha tháo lắp, các hàm chỉnh tháo lắp bán sẵn có hiệu quả không?

Chỉnh nha tại nhà chỉ với vài trăm nghìn, không đau đớn, không cần đến nha sĩ, chỉ cần đeo ban đêm có thể hết hô, móm, khấp khểnh là những dòng quảng cáo không khó tìm trên internet. Vậy niềng răng hàm chỉnh tháo lắp bán sẵn có hiệu quả không?  Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc trên cương vị 1 nha sĩ chỉnh nha chuyên sâu.

Các bạn có thể bắt gặp một số quảng cáo trên internet thế này:

Quảng cáo niềng răng tùy chỉnh tại nhà
Niềng răng không cần đến nha sĩ

Trước đây chỉnh nha hàm tháo lắp khá phổ biến ở Việt Nam, và thường chỉ phù hợp với những ca điều trị đơn giản. Qua thời gian, nhu cầu chỉnh nha càng ngày càng cao, đòi hỏi nha sĩ phải điều trị những ca phức tạp nên chỉnh nha tháo lắp ngày càng ít chỉ định. Hiện nay chỉnh nha tháo lắp chỉ còn áp dụng một số trường hợp ở trẻ em và l khí cụ hỗ trợ trong quá trình niềng răng toàn diện.

Lịch sử khí cụ chỉnh nha tháo lắp ra đời từ đầu thế kỷ 20, dạng khí cụ chỉnh vâu cho trẻ monoblock lần đầu tiên mô tả bởi Pierre Robin vào năm 1902 nhằm điều chỉnh lùi hàm dưới và nong rộng cung hàm, nó chính là tiền thân cho các loại khí cụ chức năng điều chỉnh vị trí hàm dưới sửa hô sau này. Từ đó đến nay khí cụ đã có những bước phát triển rộng khắp và cơi nới chỉ định đa dạng hơn. 

Chỉnh nha hàm tháo lắp là gì?

Chỉnh nha hàm tháo lắp là hàm bệnh nhân có thể tháo ra lắp vào, so với chỉnh nha cố định thì chi phí rẻ hơn khá nhiều, ở đây chúng tôi không nói về những máng niềng trong suốt invisalign mà chỉ giới hạn trong các hàm chức năng kinh điển. Cơ chế tác dụng lực chỉ theo 2 chiều không gian thay vì 3 chiều không gian như chỉnh nha cố định do đó chỉnh nha hàm tháo lắp dùng cho những trường hợp lệch lạc nhẹ hoặc trong giai đoạn đầu rồi mới chuyển sang giai đoạn chỉnh nha toàn diện với mắc cài cố định gắn lên răng. Ngoài ra đeo hàm cần có sự hợp tác tốt của bệnh nhân để có kết quả.

Ưu điểm niềng răng hàm tháo lắp bao gồm:

  • Có thể giúp thay hướng đổi tăng trưởng xương hàm dưới với chi phí rẻ mà hiệu quả tốt, nhiều khi mà khí cụ cố định cũng không làm được
  • Có thể tháo bỏ khi chơi thể thao hay khi có việc cần thiết
  • Dễ dàng tháo ra đánh rửa vệ sinh
  • Làm duy trì sau chỉnh nha toàn diện.
Hàm duy trì tháo lắp sau chỉnh nha

Nhược điểm khi chỉnh nha hàm tháo lắp

Nhược điểm khi thực hiện chỉnh nha hàm tháo lắp đó là:

  • Hàm khá cồng kềnh khó chịu thời gian đầu
  • Nó không thích hợp điều trị với bệnh nhân có vòm miệng thấp 
  • Sự hợp tác của bệnh nhân là yếu tố tiên quyết để hàm đạt hiệu quả
  • Kết quả đạt được chậm hơn niềng răng cố định, chuyển động chủ yếu là nghiêng răng nên dễ tái phát. 

Các loại hàm chỉnh nha hiện nay khá đa dạng có thể kể đến như hàm tháo lắp activator, twinblocks, hàm nong, hàm nâng khớp, hàm luyện thói quen xấu…Trong khuôn khổ bài này chúng tôi sẽ nói kỹ về các loại hàm phổ biến tại Việt Nam bán sẵn cũng như sản xuất theo chỉ định của bác sĩ.

Hàm trainer

Đây là hàm có tác dụng chỉnh 1 số lệch lạc nhỏ nhóm răng trước và hướng dẫn tư thế lưỡi giúp bệnh nhân thở đúng. Hàm này cần đeo đúng độ tuổi và kích thước để đạt hiệu quả cao tránh gây đau cho bệnh nhân. Như chúng tôi đã nói ở một vài video trong chương trình Nha Khoa Cho Mọi Người thì việc chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị đúng là chìa khóa thành công trong chỉnh nha. Và trẻ em cũng không ngoại lệ, việc chẩn đoán chính xác để biết áp dụng những khí cụ nào khi niềng là thật sự rất cần thiết. Bệnh nhân cần khám lâm sàng lấy dấu, chụp ảnh, chụp phim để bác sĩ đo đạc chỉ số trước khi áp dụng bất kì khí cụ gì trên miệng.  Việc hiện nay nhiều phụ huynh tự mua hàm trainer về cho con tự đeo vô hình chung đã bỏ qua bước quan trọng nhất trong chỉnh nha như vậy thì khó có thể đạt được kết quả như mong muốn và nhiều khi còn mang lại những biến chứng đáng tiếc. Đa phần các quảng cáo của các công ty bán hàng thường nói chung chung có thể gây nhầm lẫn. Lời tư vấn của nhân viên bán hàng sẽ không đủ chuyên môn giải đáp thắc mắc của khách hàng nhìn từ góc độ y khoa.

Hàm trainer tháo lắp - niềng răng tại nhà

Ví dụ như đều là khớp cắn ngược nhưng có những ca chỉ bị đơn lẻ 1 vài răng, có những ca bị cắn ngược cả hàm. Và việc điều trị 2 trường hợp cắn ngược này là khác nhau. Việc các bạn không được khám chẩn đoán mà tự mua hàm về đeo theo như quảng cáo là “có thể chữa được cắn ngược” thì khiến cho không đạt được kết quả, có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và lãng phí.

Qua bài viết này chúng tôi cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên mua các loại hàm chỉnh nha bán sẵn trên thị trường, nếu các bạn không tin thì cũng không nên thử vì kết quả chắc chắn là không giải quyết hết các vấn đề gặp phải.

Các hàm chức năng:

Hàm bionator, hàm twinblock thuận, twinblock ngược, hàm frankel…các hàm này không có bán trên thị trường mà đều được làm theo chỉ định nha sĩ. Tác dụng là định hướng lại sự phát triển xương hàm và rất ít có tác dụng lên răng. Sau khi trải qua giai đoạn đeo hàm đạt được thành công thì hầu hết bệnh nhân đều bắt buộc phải trải qua giai đoạn 2 là gắn mắc cài lồng múi 2 hàm vào với nhau để sắp đều các răng thì mới ăn nhai được bình thường. 

nieng-rang-thao-lap-tai-nha2
Hàm twinblock trong chỉnh nha

Cũng có một số ít trường hợp đeo một thời gian nhưng không đạt được hiệu quả sẽ cần có những phương án điều trị khác như chờ đợi đến giai đoạn trưởng thành và nhiều khi cần khám chẩn đoán lại để có những phương án điều trị khác. Nếu hàm chức năng đáp ứng tốt thì có thể giúp bệnh nhân tránh một cuộc nhổ răng hoặc phẫu thuật trong tương lai. Như vậy với chi phí bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Các hàm nong:

Trường hợp hẹp hàm nhiều bác sĩ sẽ có thể chỉ định nong rộng cung hàm bằng hàm tháo lắp và hàm này không có bán ngoài thị trường vì nó mang tính cá nhân hóa từng người. Sau bước thu thập dữ liệu, khám chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị bác sĩ sẽ phải lấy dấu để làm hàm nong trên dấu răng thạch cao cho đúng kích thước. Mỗi hàm có gắn ốc nong và cần kích hoạt ốc nong dần dần tác dụng giãn nở ra 2 bên làm rộng cung tạo ra khoảng sắp đều hoặc đạt mục tiêu thẩm mỹ thì bước sang giai đoạn 2 là đeo mắc cài làm đều các răng.  Việc nong hàm bằng hàm tháo lắp hiện nay công dụng cũng vẫn còn tốt và chỉ định rộng rãi.

nieng-rang-ham-thao-lap-tai-nha
Khí cụ nong hàm tháo lắp

Hàm chỉnh nha có cánh tay đòn:

Đây là hàm chỉnh nha có những cánh tay đòn hoặc lò xo để đẩy răng chen chúc vào đúng cung, chỉ định khá hạn chế bởi vì hàm chỉ đẩy răng được theo 2 chiều trong không gian, ngoài ra những trường hợp chen chúc, thiếu chỗ nhiều thì không thể áp dụng. Ngày nay chỉ những ca rất đơn giản bác sĩ mới chỉ định còn hầu hết nha sĩ sẽ lựa chọn chỉnh nha cố định sẽ hiệu quả cao hơn rất nhiều, các răng được đeo mắc cài đi dây cung sẽ điều chỉnh được theo ba chiều không gian như vậy sẽ rất đều và bệnh nhân cũng sẽ dễ chịu.

finger springs orthodontics

Hàm chỉnh nha bán sẵn chủ yếu là loại hàm trainer, hàm silicone tác dụng định hướng phát triển xương hàm theo 1 khuôn mẫu duy nhất. Mặt khác kích thước hàm của mỗi người lại khác nhau, nếu cung hàm một người rộng lại sử dụng loại hàm hẹp sẽ làm hạn chế phát triển xương hàm từ đó gây biến dạng mặt, ngược lại 1 người có cung hàm hẹp mua sẵn loại hàm rộng quá có thể gây phát triển quá mức của xương hàm làm thưa răng. Đặc biệt các loại hàm chỉnh nha bán sẵn có xu hướng tăng tầng mặt dưới, do nó có tác dụng mở khớp, điều này đặc biệt nguy hiểm với những bệnh nhân cắn hở hay có góc hàm đã mở sẵn, nếu đeo vào tuổi tăng trưởng có thể gây ra những hướng tăng trưởng bất thường sau này. 

Chỉnh nha là chuyên khoa sâu, bạn cần có thăm khám, chẩn đoán của nha sĩ thì mới sử dụng khí cụ hợp lý. 

Hàm tháo lắp đã có rất lâu và hiện nay vẫn còn giữ một số vai trò quan trọng mà chỉnh nha cố định chưa thể thay thế hoàn toàn. Chỉnh nha hàm tháo lắp cũng như chỉnh nha cố định cần được thăm khám của bác sĩ nha khoa trước khi được áp dụng để đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Như vậy qua bài viết này các bạn có thể trả lời được câu hỏi, các bạn tự mua những hàm chỉnh nha tháo lắp bán sẵn trên internet về sử dụng thì có hiệu quả không? 

Hy vọng những thông tin trên giúp các bạn đưa ra cho mình những lựa chọn đúng đắn  và tránh những điều đáng tiếc xảy ra với hàm răng của bạn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background