Chiến lược điều trị răng hô chi tiết tại nha khoa Thùy Anh

Mục đích của các bạn đến với chỉnh nha là để giải quyết các vấn đề liên quan thẩm mỹ và than phiền về hô chiếm phần lớn trong số đó. Đã bao giờ bạn thắc mắc tình trạng hô răng của mình như thế nào? Nha sĩ sẽ làm gì để điều trị hô? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn thông tin về chiến lược điều trị răng hô tại nha khoa Thùy Anh, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Răng hô là tình trạng như thế nào?

Hô là tình trạng xương hàm trên hoặc cả 2 hàm bị nhô và chìa ra phía trước quá mức so với bình thường gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp và chức năng ăn nhai.

Với khuôn mặt chuẩn bình thường người Châu Á môi trên nằm sau đường thẩm mỹ E khoảng 2mm, môi dưới nằm sát đường này. Đường E là đường kẻ từ đỉnh mũi tới điểm nhô nhất của cằm, nếu môi trên và môi dưới của bạn nằm trước đường này thì đánh giá là hô.

Thông thường hô chia làm 4 loại: Hô do răng, hô do xương, hô do cả xương và răng, hô do lùi vị trí xương hàm dưới.

Để nhận biết và phân loại hô một cách chính xác thì bạn cần đến nha sĩ  khám và phân tích khuôn mặt trên X-quang với các thông số cụ thể. Bạn có thể tham khảo những cách tự chẩn đoán tình trạng hô qua hướng dẫn dưới đây của bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh. 

Hô do răng

Là tình trạng răng bị chìa ra trước quá mức nhưng nền khung xương là bình thường. Dấu hiệu nhận biết: 

+ Răng bị chìa, ngả ra phía trước nhiều, sờ vào ngách tiền đình, tức là vùng lợi phía dưới môi thấy lõm và sâu.

+ Khi nhìn nghiêng môi nhô nhiều, góc mũi môi nhọn < 80 độ (Góc mũi môi là góc được tạo bởi chân cánh mũi và đường viền ngoài của môi trên thông thường với một khuôn mặt chuẩn thì góc này vuông hoặc > 90 độ).

+ Môi luôn hở và và lộ nhiều răng ngay cả khi bạn thả lỏng, không nói chuyện. 

Hô do xương

Toàn bộ nền xương, chiều dài xương hàm trên bị dài hơn bình thường, trục răng tương đối phẳng so với vị trí tiêu chuẩn. Hoặc bạn nhận biết bằng cách quan sát phần lợi gồ lên, dày, cười hở lợi nhiều cũng là tình trạng hô do xương.

Lưu ý: Những trường hợp hô do xương này kết quả giảm hô có thể đạt 50 – 70% nhưng có những ca cần can thiệp phẫu thuật mới có sự cải thiện rõ ràng.

Hô do cả xương và răng

Đặc điểm nhận dạng bao gồm cả 2 dấu hiệu của 2 loại trên. Hiệu quả điều trị loại này thấp hơn có thể phải can thiệp tới phẫu thuật để có kết quả thẩm mỹ cao.

Hô do xương hàm dưới bị lùi ra sau

Đặc điểm: Cằm bị lẹm, ngắn trong khi đó tình trạng xương hàm trên bình thường thì cũng gây ra dạng mặt hô.

Nhận biết: 

+ Ở tư thế mặt nghiêng bạn lấy tay che đi phần cằm thấy rõ độ nhô môi trên so với mũi bình thường (vuông hoặc > 90 độ) thì nguyên nhân có thể do xương hàm dưới tụt. 

+ Một cách làm khác, bạn trượt cằm của mình ra phía trước vài mm nếu sau khi trượt cằm mà khuôn mặt bớt hô hơn, hài hoà hơn thì nguyên nhân có thể do lùi xương hàm dưới.

Chiến lược điều trị răng hô tại nha khoa Thùy Anh 

Nguyên tắc điều trị hô là phải có khoảng trống để kéo vùng răng cửa về phía sau tạo ra nét mặt nhìn nghiêng hài hoà hơn. Các kỹ thuật mà bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ áp dụng để tạo khoảng trống cho bệnh nhân gồm: 

Thứ 1: Giảm hô không nhổ răng

+ Xẻ kẽ răng

Đây là một thủ thuật tạo ra khoảng trống đơn giản, ít làm tổn hại răng thật. Khoảng trống được tạo ra khoảng từ 2- 5mm sử dụng để sắp đều các răng hoặc kéo lùi răng về phía sau từ 1 – 2mm. Thường áp dụng khi cần ít khoảng hoặc hình thể răng dạng tam giác. Với thủ thuật này men răng ở 2 cạnh bên sẽ được mài đi khoảng 0,3 – 0,5mm, số lượng răng cắt kẽ giao động khoảng 4 – 10 răng tuỳ vào từng trường hợp cụ thể.

+ Nong rộng cung hàm

– Áp dụng cho trường hợp hô và lệch lạc nhẹ không cần thay đổi quá nhiều nét mặt nhìn nghiêng.

– Hiệu quả của nong hàm phụ thuộc vào độ tuổi điều trị. Nếu đang trong tuổi phát triển thì hiệu quả tối ưu hơn. 

– Với bệnh nhân đã hết tuổi tăng trưởng xương thì thường sẽ chỉ nong rộng được cung răng (tức là răng ngả sang 2 bên còn xương không thay đổi) khoảng tạo ra sẽ ít hơn do vậy khi điều trị chỉnh nha ở tuổi trưởng thành bạn thường được nha sĩ yêu cầu nhổ răng. 

Thông thường với trường hợp răng lệch lạc nhẹ, hô ít thì sẽ áp dụng phối hợp của 2 phương pháp cắt kẽ và nong hàm kể trên để đạt được hiệu quả tối ưu. Kết quả có thể giảm hô từ 2 – 3mm nếu đáp ứng tốt với điều trị.

Ngoài ra, với tình trạng hô không quá lớn nếu nhổ răng hàm nhỏ sẽ dư thừa nhiều khoảng nhưng nếu không nhổ răng chỉ nong rộng, xẻ kẽ tạo ra khoảng không đủ để giải quyết giảm hô thì lựa chọn kéo lui toàn hàm về phía sau sẽ được lựa chọn.

Thứ 2: Giảm hô có nhổ răng

Tại nha khoa Thùy Anh, bác sĩ luôn cố gắng điều trị theo hướng bảo tồn, hạn chế nhổ răng. Tuy nhiên khi những biện pháp không nhổ răng không mang lại đủ khoảng để giảm hô thì lúc ấy sẽ phải đi đến quyết định nhổ răng. Thông thường chọn nhổ răng hàm nhỏ hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 tuỳ tình trạng của mỗi bệnh nhân. 

Hình ảnh thực tế bệnh nhân thực hiện niềng răng giảm hô tại nha khoa Thùy Anh: 

Bệnh nhân đến với tình trạng hô răng 2 hàm góc mũi môi nhọn, cả môi trên và môi dưới nằm phía trước so với đường E. Từ kết quả phân tích phim cũng như trên lâm sàng chúng tôi đã quyết định nhổ 4 răng số 4 xóa hô. Hình ảnh các bạn đang thấy là đang trong quá trình điều trị góc mũi môi đã giảm rất nhiều, khuôn mặt nhìn nghiêng thay đổi rõ rệt ngay cả khi chưa tháo mắc cài và sẽ còn đẹp hơn khi kết thúc điều trị.
Hình ảnh khuôn mặt nhìn nghiêng trên xquang cho thấy sự thay đổi của trục nhóm răng cửa vào trong, môi trên và môi dưới đưa vào trong.
Bệnh nhân tại nha khoa Thùy Anh với khuôn mặt hô nhiều cả hàm trên và hàm dưới tạo nét mặt trở nên hơi già. Trong ca này chúng tôi quyết định nhổ 4 răng số 4 kéo giảm hô cả 2 hàm, thời gian điều trị dự kiến khoảng 2 năm. Hình ảnh khuôn mặt ngay trong quá trình điều trị đã giảm hô rõ rệt khiến khuôn mặt trẻ hơn, nét mặt nhìn nghiêng hài hòa thấy rõ.

Thứ 3: Giảm hô bằng cách thay đổi vị trí xương hàm dưới 

Nếu nguyên nhân hô là do vị trí của xương hàm dưới lùi sau thì quyết định tạo khoảng để giảm hô (nong hàm, cắt kẽ hay nhổ răng) đều không mang lại hiệu quả điều trị tối ưu và cũng khó tạo ra khớp cắn ổn định. Trong trường hợp này cần thiết lập xương hàm dưới về vị trí đúng. 

Đối với hô nguyên nhân do xương hàm dưới thì việc chuẩn đoán đúng và đưa ra phác đồ điều trị chính xác cực kì quan trọng vì nếu nha sĩ xác định sai nguyên nhân hay chỉ định nhổ răng sai thì sẽ rất khó đạt được hiệu quả thẩm mỹ, chức năng như kỳ vọng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-mac-cai-thanh-toan-tra-gop-0/

Thứ 4: Giảm hô bằng phẫu thuật

Trường hợp xương hàm trên và hàm dưới ra trước quá nặng chỉnh nha không mang lại hiệu quả thẩm mỹ tối ưu thì lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ xương hàm.

Qua thông tin bài viết trên bạn có thể thấy rằng có rất nhiều cách thức để lựa chọn điều trị giảm hô. Để có một chẩn đoán chính xác nhất thì bạn vẫn cần được nha sĩ khám cũng như chụp phim X – quang, thu thập đủ dữ kiện từ đó đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết và tường minh nhất. Mọi thắc mắc và mong muốn được tư vấn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ chỉnh nha của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background