Cách nhận biết case niềng răng khó? Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng là một can thiệp nha khoa mang lại sự thay đổi lớn về mặt thẩm mỹ và cho một kết quả lâu dài. Trước khi quyết định niềng răng bạn cần nắm rõ các thông tin như: Trường hợp của mình có niềng được không? Ca của mình dễ hay khó? Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Hương trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ một case niềng răng như thế nào được gọi là khó? 

Cách nhận biết case niềng răng khó?

Thông tin thăm khám niềng răng mang chất lượng tổng hợp bao gồm: thăm khám lâm sàng, phân tích X – quang, phân tích mẫu hàm từ đó giúp chấm điểm mức độ khó. Thật thiếu sót nếu bác sĩ chỉ thiên lệch khám trên miệng hoặc phim rồi đánh giá case dễ hay khó. Do vậy nếu chỉ đưa một bức ảnh hàm răng của mình hỏi mọi người xem case khó hay không thì mọi câu trả lời đều không thể chính xác. 

Tuy nhiên, khi đã tập hợp đầy đủ dữ liệu như khám lâm sàng, kết quả phân tích phim X-  quang, kết quả phân tích mẫu hàm thì việc đánh giá trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể tự nhận thấy hoặc hiểu tình trạng của chính mình khi được bác sĩ giải thích một cách tường minh và chi tiết.

Dấu hiệu về một case chỉnh nha khó trên phim X – quang

 + Case mức độ chênh lệch xương hàm trên và hàm dưới theo chiều trước sau lớn

Đánh giá dựa vào chỉ số convexity trên phim mặt nghiêng (hay phim cephalometric). Convexity xác định bằng khoảng cách từ điểm A tới mặt phẳng mặt Nan- Po như hình ảnh dưới đây.

– Thông thường chỉ số này có giá trị trung bình từ 0-2mm, khi đó bạn có tương quan xương hạng 1 bình thường.

– Nếu convexity > 2mm bạn có tương quan xương hạng 2 có thể hô xương hàm trên hoặc xương hàm dưới lui sau. Với những case convexity > 5mm được coi là tương quan xương hạng 2 nặng và là những case siêu khó.

– Nếu convexity < 0mm là tương quan xương hạng 3 khi đó có thể gặp xương hàm trên lùi sau  hoặc hàm dưới ra trước quá mức với những case có convexity < -3mm được coi là một case khó. 

+  Chiều cao tầng mặt dưới: Góc giữa mặt phẳng hàm trên và mặt phẳng hàm dưới  góc ANS – Xi –Pm trong hình ảnh dưới đây:

Chiều cao tầng mặt dưới có giá trị trung bình là 47º ± 4. Nếu chiều cao tầng mặt dưới < 43 º khi đó chẩn đoán cắn sâu do xương, ứng với hệ thống cơ cắn khỏe dẫn tới việc di chuyển răng rất khó. Đặc biệt là những case chiều cao tầng mặt dưới thấp (hay còn gọi là góc đóng) nếu có chỉ định nhổ răng kéo lùi thì việc đóng khoảng sẽ rất vất vả, thậm chí là không thể đóng hết khoảng nhổ răng.

+ Chiều dài thân xương hàm dưới: Được đo bằng khoảng cách Xi – Pm trên phim cephalometric.

– Chiều dài thân xương hàm dưới trung bình bằng 65mm lúc 9 tuổi và mỗi năm tăng 1,6mm. Ở người trưởng thành chiều dài thân xương hàm dưới bằng 120% chiều dài nền sọ trước. 

– Khi phân tích trên phim cephalometric nếu chiều dài thân xương hàm dưới > giá trị trung bình sẽ có tình trạng hô hàm dưới với cằm dài đưa ra trước quá mức, còn nếu thân xương hàm dưới ngắn sẽ gặp tình trạng cằm lẹm (cằm lẹm).

Quá trình chỉnh nha không thể làm thay đổi được chiều dài thân xương hàm dưới, nếu các nét mặt bị yếu tố này chi phối. Có thể sẽ cần thêm phẫu thuật cắt thân xương hàm dưới trong trường hợp thân xương hàm dưới dài hoặc phẫu thuật trượt cằm ra trước trường hợp thân xương hàm dưới ngắn.

Những dấu hiệu về một case khó thông qua khám trực tiếp trên miệng

+ Khớp cắn ngược (móm): Biểu hiện các răng hàm trên ở phía trong so với hàm dưới. Đây là một tình huống khó trong chỉnh nha, nếu như trước đây hầu hết những case khớp cắn ngược đều phải can thiệp phẫu thuật thì hiện nay chỉnh nha hiện đại khí cụ GEAW – MEAW có thể điều trị khớp cắn ngược đem lại kết quả thẩm mỹ cao.

Khách hàng niềng răng trị khớp cắn ngược tại nha khoa Thùy Anh

+ Mặt lệch, lệch cằm sang một bên hoặc lệch mặt phẳng cắn hàm trên khi cười 

Rất nhiều bệnh nhân lệch mặt tìm đến chúng tôi mong muốn trị hết bằng chỉnh nha. Lệch mặt có thể do bất cân xứng cành lên xương hàm dưới cũng có thể do lệch lạc khớp cắn. Lệch mặt do lệch lạc khớp cắn hoàn toàn có thể chỉnh được. Còn lệch mặt do xương thì chỉ cải thiện một phần thông qua việc sắp xếp răng về một khớp cắn chuẩn, để cải thiện hoàn toàn đôi khi phải cần tới can thiệp phẫu thuật.

Chúng ta có thể thấy rõ sự bất cân xứng xương hàm dưới 2 bên trên phim xquang mặt thẳng. Do đó để chẩn đoán lệch mặt do xương hay do răng thì bác sĩ cần phân tích trên phim mặt thẳng các bạn ạ.

+ Tình trạng xương ổ răng mỏng: Xương ổ răng là phần xương bao xung quanh răng, đây cũng chính là khoảng không gian để cho răng di chuyển. Trên lâm sàng có thể gặp một số bạn có tình trạng xương ổ răng rất mỏng thậm chí thấy rõ được chân răng ở ngay dưới lợi. Xương ổ răng mỏng việc di chuyển răng sẽ phải thật thận trọng tránh gây tiêu xương quá mức và tụt lợi. 

Khách hàng tại nha khoa Thùy Anh vừa có xương ổ răng hàm dưới mỏng, vừa có cắn ngược đã được điều trị thành công. Kết thúc quá trình chỉnh nha khớp cắn của bạn được đưa về chuẩn, không xảy ra tiêu xương tụt lợi dù tình trạng ban đầu xương vỏ rất mỏng, chân răng hàm dưới gần như sát lợi. 

Một số thói quen cận chức năng

+ Tật đẩy lưỡi: Tư thế lưỡi đúng là khi bạn đặt toàn bộ lưỡi của mình áp sát lên vòm miệng, từ đầu lưỡi, lưng lưỡi cho tới tận gốc lưỡi. Tuy nhiên ở những bạn có thói quen đẩy lưỡi, đầu lưỡi của bạn thường đặt vào mặt sau răng cửa dưới nên mỗi động tác nói, nuốt vô tình đẩy răng cửa ra trước khiến tình trạng tăng nặng hơn và có thể gây tiêu xương mặt ngoài và tụt lợi vùng răng cửa. Thói quen đẩy lưỡi cũng làm cho việc kéo lùi răng cửa trở nên khó khăn hơn.

Trường hợp có thói quen đẩy lưỡi nặng làm các răng cửa thưa, xương ổ răng mỏng
Cách tập điều chỉnh tư thế lưỡi đúng

+ Nghiến răng: Nghiến răng là 2 hàm răng siết chặt vào nhau hoặc trượt qua trượt lại tạo ra tiếng kêu thường xảy ra trong lúc ngủ. Nghiến răng có thể gây ra mòn răng, khi chỉnh nha nghiến răng ban đêm nhiều sẽ dẫn tới bong mắc cài, đồng thời khi nghiến chặt 2 hàm liên tục gây lún răng và làm cản trở sự di chuyển răng. Nghiến răng thường xảy ra ở người có cơ cắn khỏe, do vậy nếu nghiến răng nhiều quá có thể sử dụng biện pháp tiêm vào vùng cơ cắn để làm mềm cơ, thư giãn cơ do đó làm giảm thói quen nghiến răng.

Trên đây là những dấu hiệu để nhận biết một case niềng răng khó bạn có thể tham khảo. Mỗi case chỉnh nha thường có những đặc điểm riêng, đứng trước mỗi case bác sĩ sẽ có chẩn đoán cũng như kế hoạch điều trị phù hợp mang lại kết quả tốt nhất. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về niềng răng từ đó có thể đánh giá phần nào về trường hợp của mình. Mọi thắc mắc và mong muốn được tư vấn vui lòng liên hệ với nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây để nhận sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa.

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha

+ MIỄN PHÍ lấy cao răng trong 5 năm sau chỉnh nha  

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục