Cách nha sĩ giảm đau cho bạn trong phẫu thuật nhổ răng khôn mọc lệch

Mỗi khi nghe đến nhổ răng khôn, điều đầu tiên hiện lên trong đầu mọi người là cảm giác sợ đau, sợ nguy hiểm… Điều này vô tình tạo ra hành động né tránh, không dám đối đầu loại bỏ một chiếc răng khôn bất thường, làm cho bệnh lý răng miệng càng trở nên trầm trọng ảnh hưởng sức khỏe. Bạn sợ đau, bác sĩ cũng sợ đau, mọi người đều sợ đau, sợ đau thực chất là một đặc tính tâm lý rất bình thường của vạn vật trên đời, chính vì vậy trong bài viết dưới đây bác sĩ Huy trực thuộc khoa phẫu thuật trong miệng tại nha khoa Thùy Ah sẽ chia sẻ cách mà nha sĩ giảm đau tối đa cho bạn trong quá trình nhổ một chiếc răng khôn mọc lệch, đem lại trải nghiệm dễ chịu, nhẹ nhàng.

Cách nha sĩ giảm đau khi nhổ răng khôn mọc lệch

Cách giảm đau trước khi nhổ răng

+ Đầu tiên là xác định thời điểm nhổ răng

Bước đầu nha sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra chiếc răng khôn dự định nhổ và hỏi thêm các bệnh toàn thân để đưa ra chuẩn đoán và lập kế hoạch điều trị. Trong trường hợp bệnh nhân đến với tình trạng sưng phù má, nề lợi và há miệng nhỏ sẽ rất khó tiểu phẫu do há miệng nhỏ cản trở tầm nhìn, khó đưa dụng cụ vào miệng.

Mặt khác viêm quanh răng tạo ra môi trường axit làm trung hòa thuốc tê dẫn đến giảm hiệu quả tê, thời gian nhổ răng sẽ kéo dài, tổn thương nhiều hơn khiến bạn phải chịu cơn đau mạnh và dai dẳng. Vì vậy để giúp bạn có trải nghiệm nhẹ nhàng, nha sĩ sẽ kê một đơn thuốc kháng sinh kháng viêm giảm đau sử dụng từ 5 – 7 ngày và hẹn bạn quay lại nhổ 3 – 5 ngày sau đó khi tình trạng sưng viêm đau giảm xuống.

Với những bệnh nhân làm việc mệt mỏi, mất ngủ sẽ hoãn nhổ răng 1- 2 ngày và kê thêm thuốc an thần giúp bạn ngủ đủ giấc, chuẩn bị cho một tinh thần thoải mái trước khi nhổ răng, điều này cũng giúp bạn tránh được các biến chứng như sock, ngộ độc thuốc và giảm đau tốt hơn.

Tình huống rất hay gặp, những trường hợp nhạy cảm như bệnh nhân đã có một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi đến với nha sĩ vào buổi chiều tầm hơn 5h cũng được khuyến cáo hạn chế can thiệp phẫu thuật như nhổ răng và hoãn lại sang ngày hôm sau, trừ trường hợp phải cấp cứu.

+ Trấn an tâm lý – đồng hành về cảm xúc

Sau khi xác định chiếc răng có thể nhổ luôn thì công việc tiếp theo của nha sĩ sẽ là trấn an tâm lý cho bệnh nhân. Bác sĩ và y tá là những người bạn đồng hành sát cánh với bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện. Bạn sẽ được nha sĩ động viên khích lệ và giải thích công việc sắp tiến hành tạo cho bạn một không khí thoải mái, tin tưởng người đồng hành, giúp bạn có môt trạng thái thể chất cũng như tinh thần tốt nhất để đón nhận cuộc tiểu phẫu nhẹ nhàng.

Với bất cứ một công việc nào, thậm chí cả công việc can thiệp y khoa, biết chính xác những điều sẽ xẩy ra luôn tốt cho sự ổn định tâm lý. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/can-chuan-bi-nhung-gi-truoc-khi-di-gap-nha-si-nho-rang-khon/

Thứ 2: Những cách giảm đau trong quá trình nhổ răng

Tiêm tê giảm đau trước khi nhổ răng khôn

 + Vệ sinh vùng phẫu thuật:  Theo nhiều nghiên cứu cao răng và mảng bám thức ăn là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng sau nhổ răng khiến vết thương chậm lành và gây đau kéo dài hậu phẫu. Vì vậy trước khi nhổ răng, nha sĩ sẽ tiến hành lấy sạch toàn bộ cao răng mảng bám xung quanh vùng nhổ răng. Kết hợp với sát khuẩn bằng betadin đảm bảo một vùng làm việc sạch và vô trùng.

+ Thực hện các bước gây tê không đau: Nha sĩ sẽ giải quyết nỗi sợ tiêm bằng cách cho bạn uống 1 viên giảm đau và kháng viêm để hiệu quả tê tăng cao, sau đó nha sĩ gây tê bằng phương pháp gây tê từng bước.

Bước đầu dùng tê xịt hoặc tê bôi gây tê bề mặt lợi chờ 2 – 3 phút để đạt hiệu quả tê 2 – 3 mm bề mặt. Bước tiếp theo là tiêm nhẹ vào lợi và tiến hành vừa đẩy kim đâm sâu vừa đẩy thuốc tê từ từ cho thuốc tê ngấm dần và vô cảm toàn bộ khu vực làm việc với liều lượng vừa đủ.

Bệnh nhân bước qua giai đoạn gây tê mà không có cảm giác đau coi như cuộc phẫu thuật đã thành công được 50 %.

+ Nhổ răng không sang chấn

Sau khi thuốc tê phát huy tác dụng nha sĩ tiến hành nhổ răng cho bạn theo một kế hoạch được đặt ra từ trước. Với kinh nghiệm của đội ngũ Nha Khoa Thùy Anh được đào tạo từ các trường đại học danh tiếng trong nước, chúng tôi sẽ lên một kế hoạch quy trình cụ thể loại bỏ một chiếc răng khôn với nguyên tắc đảm bảo sự an toàn trong thủ thuật, xâm lấn tối thiểu và thời gian nhanh nhất có thể … đem lại trải nghiệm nhổ răng nhẹ nhàng dành cho mọi người.

Nhổ không sang chấn được hiểu như thế nào? Tức là nha sĩ không dùng lực quá mạnh cố sức mà bẩy răng bệnh nhân khỏi xương hàm. Khuyến cáo thực hiện đường cắt chia thân giải phóng điểm kẹt răng bên cạnh, đường cắt chia chân theo nguyên tắc chia để trị lấy ra từng phần, ngoài ra việc mở chủ động một ít xương vỏ xung quanh cũng rất có giá trị. 

Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng hiện đại, việc sử dụng máy piezotom nhổ răng khôn không sang chấn với cơ chế sử dụng sóng siêu âm cắt rời liên kết giữa răng và xương ổ răng khiến răng lỏng lẻo dễ lấy ra hơn. Đầu rung không làm đụng dập lợi, có chế độ bơm rửa siêu âm nước muối sinh lý tạo ra những bọng khí cuốn trôi vi khuẩn. Với những ưu điểm nổi trội trên sẽ giúp cho cuộc phẫu thuật trở nên nhẹ nhàng nhanh chóng, vết thương ít sưng đau và nhanh lành.

Máy nhổ răng khôn piezotome

+ Giảm căng và đóng kín vạt

Sau khi lấy bỏ chiếc răng ra sẽ để lại 1 lỗ trống trong xương hàm, bạn tưởng tượng có một hốc lớn và thức ăn cứ bị rơi xuống đó thì sẽ khó chịu thế nào, lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra 2 mép lợi đánh giá có khả năng đóng kín được không. Với trường hợp 2 mép lợi hở việc tiến hành rạch, bóc tách giảm căng, rồi khâu cho kín là điều cần thiết để tránh bị bung chỉ hay rách vết khâu do căng, đóng kín lỗ nhổ răng để lại giúp hạn chế chảy máu và tránh thức ăn lọt vào gây nhiễm khuẩn. Điều này sẽ dự phòng nhiễm trùng quá trình lành thương diễn ra nhanh và thuận lợi.

Với vấn đề khâu, sau khi kết thúc nha sĩ cũng nên kiểm tra các đầu chỉ xem có bị dài, bị cứng hay không thì cắt gọn đỡ cọ xát môi má lưỡi gây đau thêm cho bệnh nhân khi trở về nhà. 

Hình ảnh khâu kín vạt sau nhổ răng khôn

Thứ 3: Các biệp pháp giảm đau sau nhổ răng 

+ Kê đơn thuốc

Bản thân chiếc răng khôn gây ra tình trạng bệnh lý hay can thiệp loại bỏ chiếc răng đã gây ra tổn thương cho cơ thể, nên sẽ có một phản ứng đáp trả của hệ miễn dịch cơ thể được kích hoạt tạo nên phản ứng viêm gây ra tình trạng sưng đau sau nhổ răng. Sưng đau sau nhổ răng là điều bình thường. Thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau sẽ sử dụng như một phương tiện hỗ trợ làm dịu các phản ứng cơ thể và thúc đẩy quá trình lành thương nhanh hơn, ít đau hơn.

+ Hướng dẫn chườm lạnh, chườm nóng

Một đáp ứng viêm sẽ được kích hoạt mạnh mẽ sau nhổ, hệ thống mạnh máu tại chỗ giãn nở, gây sưng nề tạo áp lực lên dây thần kinh và gây đau. Chúng ta có một mẹo vật lý có thể giúp cơ thể hạn chế đáp ứng viêm đó là chườm lạnh và chườm nóng.

– Chườm lạnh bằng cách lấy một túi đá lạnh, bọc vào trong một chiếc khăn rồi áp vào má bên nhổ răng. Bạn nên nhớ bọc khăn bên ngoài túi đá và không chườm quá lâu tránh gây ra tác dụng ngược là bỏng lạnh. Thời gian chườm mỗi lần 10- 15 phút và nghỉ giữa các lần là 10 phút, lập lại như thế trong 3 tiếng đồng hồ. Phương pháp chườm lạnh này chỉ áp dụng trong ngày đầu sau nhổ.

– Chườm nóng sẽ được áp dụng vào ngày thứ 2 sau nhổ, thay đá lạnh bằng nước ấm khoảng 60 độ ví dụ như nước sôi chúng ta để nguội một thời gian là có nhiệt độ thích hợp, quy trình chườm ấm cũng giống như chườm lạnh. Mục đích của chườm nóng là để làm giãn nở mạnh máu giúp cho máu lưu thông tại vết thương tốt hơn thúc đẩy vết thương nhanh lành.

>>> Tìm hiểu về cách ăn uống sau khi nhổ răng khôn TẠI ĐÂY!

Chườm đá giảm đau sau nhổ răng khôn

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, đương nhiên ai cũng sợ nhổ răng, tuy nhiên nếu việc nhổ răng tốt cho sức khỏe về lâu dài thì nên được thực hiện kịp thời. Hy vọng thông tin bác sĩ Huy cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh về những phương pháp kiểm soát đau mà bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sử dụng từ đó vững vàng hơn, có tiêu chí tốt hơn trong việc lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín, an toàn, nhẹ nhàng, chính xác và không đau. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background