Các phương pháp niềng răng móm và quy trình thực hiện chuẩn y khoa

Niềng răng móm là phương pháp được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Trước đây việc điều trị răng móm còn gặp nhiều khó khăn, nhờ sự tiến bộ vượt bậc của nền nha khoa hiện đại bạn có thể lấy lại nụ cười xinh trong thời gian ngắn. Vậy có những biện pháp niềng răng móm nào? Quy trình thực hiện ra sao? Thông tin sẽ được giải thích bởi bác sĩ Quyền tới từ nha khoa Thùy Anh trong bài viết dưới đây. 

Các phương pháp niềng răng móm

Có những phương pháp niềng răng móm nào?

1.  Niềng răng mặt trong

Ưu điểm: Chi phí rẻ, hiệu quả điều trị cao và nhanh thích nghi, phù hợp với mọi trường hợp dù móm nặng hay nhẹ. 

Nhược điểm: Lộ mắc cài trong thời gian niềng răng, hơi khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng khi mới đeo. Bên cạnh đó, do mắc cài được gắn ở bên trong của răng nên việc vệ sinh răng miệng và làm sạch mắc cài khá khó khăn. Chi phí niềng răng mặt trong cũng khá cao dao động từ 80 – 110 triệu.

2.  Niềng răng mặt ngoài

Đây là 1 kỹ thuật chỉnh nha kiểu mới với các khí cụ giống như phương pháp niềng răng mắc cài gồm dây cung và các mắc cài, điểm khác biệt là mắc cài được gắn vào mặt trong của răng từ đó tạo lực kéo ngược vào trong để dịch chuyển răng. 

Ưu điểm: Đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng, thời gian niềng răng được rút ngắn hơn so với các phương pháp khác, khoảng từ 16 – 18 tháng. Niềng răng mặt trong không gây tổn thương tới các mô mềm như môi và má.  

Nhược điểm: Sự xuất hiện của mắc cài và dây cung ở bên trong có thể khiến lưỡi, nướu của bạn khó chịu.

3.  Niềng răng bằng máng trong suốt invisalign 

Phương pháp này sử dụng các khay trong suốt gần như vô hình để cố định răng, các khay này được thiết kế riêng biệt theo khuôn răng của mỗi người, nên máng sẽ khít và ôm sát mặt răng giúp răng dịch chuyển về theo đúng vị trí mong muốn, phù hợp với người có yêu cầu về tính thẩm mỹ và công việc phải giao tiếp nhiều.

Bác sĩ Quyền cũng lưu ý, hiện nay một số bọn chọn bọc răng sứ để điều trị răng móm. Điều này hoàn toàn sai lầm vì chỉ trường hợp đặc biệt khi làm răng sứ toàn hàm nha sĩ đưa hàm về vị trí trung tâm lui sau, nâng khớp và phục hồi. Khi mài đi làm sứ khung xương không hề thay đổi, mô răng lại bị mài đi quá nhiều khiến trục truyền lực bị sai, lấy tủy răng hàng loạt, khiến hàm răng rất yếu và có thể xảy ra các tai biến đáng tiếc. Tuy nhiên giải pháp niềng răng, phẫu thuật hàm vẫn là ưu tiên số 1.

>>>Tìm hiểu thông tin chi tiết về phương pháp niềng răng móm TẠI ĐÂY

Tiêu chuẩn của nha khoa có thể thực hiện niềng răng móm

Một phòng khám có thể điều trị niềng răng móm cho bạn nên đáp ứng một số tiêu chí như:

– Bác sĩ điều trị: Tốt nghiệp đại học Y danh tiếng, có chứng chỉ hành nghề, giỏi chuyên môn. Đặc biệt bác sĩ niềng răng phải là người có kinh nghiệm kết thúc nhiều trường hợp niềng răng móm. 

– Cơ sở nha khoa khang trang, chất lượng dịch vụ tốt: Điều trị niềng răng kéo dài, vì vậy đến một cơ sở khang trang cũng như dịch vụ tốt giúp tâm trạng bạn thoải mái hơn trong suốt quá trình điều trị, đối với niềng răng sự hợp tác thoải mái là đặc biệt quan trọng.

– Gần nhà, nơi công tác thuận lợi cho việc di chuyển: Quá trình niềng răng bạn phải sắp đặt khoảng 30 – 40 lần hẹn với nha sĩ. Nếu di chuyển khó khăn khiến bạn nhanh nản. Ngoài ra là các vấn đề liên quan đến giao thông, sức khỏe…

– Có thanh toán trả góp: Việc thanh toán trả góp ngoài vấn đề giảm áp lực tài chính, thì còn cho bạn cảm giác yên tâm phần nào trong suốt quá trình điều trị dai dẳng.

Quy trình niềng răng móm tại nha khoa Thùy Anh

Nha khoa Thùy Anh là một trong cơ sở nha khoa hàng đầu hiện nay đạt chuẩn quốc tế về phương thức điều trị răng móm. Tại Thùy Anh quy trình niềng răng móm được thực hiện như sau: 

Cuộc hẹn 1: Nha sĩ khám ngoài mặt, trong miệng, và thông báo kế hoạch niềng răng sơ khởi, cũng như chi phí dự kiến. Các bạn lưu ý, đây chỉ là kế hoạch sơ khởi, vì buổi khám này chưa tập hợp đầy đủ dữ liệu để có kế hoạch điều trị chính xác. Nếu bạn đồng ý với kế hoạch này, nha sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm phục vụ cho việc phân tích mẫu hàm, chỉ định chụp phim toàn cảnh panorama, mặt nghiêng cephalo metrix, phim mặt thẳng.

Cuộc hẹn 2: Sau buổi hẹn 1 khoảng 1 tuần

Nha sĩ lúc này trao đổi với bạn về toàn bộ bản kế hoạch điều trị, các câu trả lời sẽ được giải quyết như:

– Nhổ răng hay không nhổ răng?

– Sử dụng khí cụ bổ sung nào?

– Thời gian điều trị là bao lâu?

– Sau điều trị gương mặt bạn sẽ như thế nào, hàm răng bạn sẽ ra sao?

– Chi phí toàn bộ cho ca niềng, các chế độ bảo hành và thanh toán.

Khi bạn đồng ý điều trị, nha sĩ có thể đặt chun tách khe, phục vụ cho việc đặt band trong buổi hẹn kế tiếp.

Cuộc hẹn 3: Gắn mắc cài, gắn band và bắt đầu di chuyển răng

Các cuộc hẹn tiếp theo sẽ sắp xếp theo chỉ định của nha sĩ cho đến khi kết thúc quá trình điều trị móm.

Một số khó khăn khi niềng răng móm bạn cần xác định

Điều trị niềng răng móm bạn cũng phải trải qua những khó khăn như với bất cứ loại hình niềng răng mặt ngoài nào, những khó khăn phải kể đến như:

 + Ăn nhai và vệ sinh răng miệng khó khăn

+  Bạn sẽ đau trong quá trình điều trị. Thỉnh thoảng mắc cài cọ xát vào môi má rất khó chịu. 

+ Trong quá trình niềng răng bạn sẽ bị giảm cân, hóp má, hóp thái dương do lười ăn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng chỉ là tạm thời nên bạn không cần quá lo lắng.

+ Để giải khớp cắn ngược, bạn thường phải đeo nâng khớp. Thời gian đeo nâng khớp khiến bạn ăn nhai đặc biệt khó khăn.

+ Kép lui đóng khoảng hàm dưới cũng sẽ lâu hơn là hàm trên, do xương hàm dưới dày, mật độ xương cao hơn, vì vậy nếu có nhổ răng kéo đóng khoảng, kéo lùi toàn hàm thì sẽ mất thời gian hơn một chút.

Quá trình niềng răng có thể gặp nhiều khó khăn nhưng từng ngày trôi qua bạn sẽ thấy răng mình di chuyển và trở nên đẹp hơn thì một chút hy sinh, chịu đựng cũng hoàn toàn xứng đáng. Hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp có thêm hiểu biết về các phương pháp niềng răng móm và từ đó sẽ có lựa chọn phù hợp để cải thiện tình trạng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục