Các phương điều trị cằm lùi phổ biến hiện nay – nha khoa Thùy Anh

Điều trị cằm lùi là thách thức của bác sĩ trong việc đem lại nụ cười thẩm mỹ, bên cạnh đảm bảo chức năng bộ máy nhai. Có 3 hướng điều trị chính: chỉnh nha, phẫu thuật hoặc kết hợp cả 2. Chúng ta luôn ưu tiên phương pháp niềng răng không xâm lấn, có thể xử lý 80 – 90% các trường hợp. Tuy nhiên, cần cân nhắc đến điều trị phẫu thuật khi mức độ quá nặng hoặc điều trị bảo tồn không đáp ứng. Điều này là đương nhiên khi ta ép răng quá nhiều để bù trừ sai lệch do xương chắc chắn nụ cười không thẩm mỹ và khớp cắn không ổn định.  

Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Minh Đức trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn “Các phương pháp điều trị cằm lùi – giới hạn của điều trị chỉnh nha”.

Cằm lùi là như thế nào?

Điều trị cằm lùi thực chất là một dạng thức điều trị hô/ sai khớp cắn hạng 2 do hàm dưới. Chúng ta cùng quan sát 2 trường hợp dưới đây đều đến với nha khoa Thùy Anh với tình trạng răng hô:

Ở ca bạn khách hàng nữ đầu tiên, hô do nguyên nhân hàm trên quá phát, trục răng chìa, còn ca bạn khách hàng nữ thứ 2, căn nguyên đến từ xương hàm dưới ngắn xoay mở, hàm trên bình thường. Phương án điều trị sẽ xuất phát từ hàm dưới khác với điều trị ở hàm trên như ca đầu tiên.

Cằm lùi sẽ được đại diện bởi hai yếu tố: chiều dài xương ngắn hoặc xương hàm dưới xoay xuống dưới ra sau. Điều trị cằm lùi dựa trên các dạng sai lệch, ở các độ tuổi khác nhau sẽ có tác dụng và giới hạn khác nhau.

+ Điều trị sớm: Sử dụng các khí cụ chức năng tái định vị hàm dưới

Cằm lùi được xem là một dạng bệnh lý và phải được điều trị sớm. Lý do bởi khi hàm dưới ngắn xoay mở sẽ làm cho lồi cầu bị nén vào ổ khớp thái dương. Nghiên cứu của Dennis được tiến hành nhằm khảo sát mối liên quan áp lực dịch khớp với vị trí hàm dưới cho thấy: ở vị trí lui sau, áp lực tăng dần trong 2 giờ và không trở lại giá trị bình thường. Sự nén ép kéo dài dẫn đến bệnh lý tại khớp, đặc biệt là tiêu lồi cầu đã được báo cáo trong rất nhiều bài báo khoa học về mối tương quan giữa 2 vấn đề này.

Bạn nhỏ 11 tuổi đến nha khoa Thùy Anh với chẩn đoán xương hạng II cằm lùi. Khí cụ twinblock gắn cố định vào răng. Bản chất: Ban đầu, khớp cắn sẽ bị khóa ở tình trạng hàm dưới đi ra trước, trong lúc đó, các răng 6 phía sau sẽ mọc, khi đủ chiều cao sẽ như một móc khóa hàm dưới tại vị trí này mà không cần khí cụ nữa, lồi cầu được giải nén đảm bảo phát triển hàm dưới bình thường.  

Cần lưu ý rằng ta vẫn cần chỉnh nha tiếp ở giai đoạn sau, nhưng đây là niềng để sắp lại răng, khác với mục tiêu chỉnh xương ở thời gian đầu. Khí cụ chắc chắn sẽ gây vướng cho các bạn nhỏ, nhưng sẽ làm quen rất nhanh, nhìn vào lợi ích nó mang lại thì không thể bỏ qua.

Hiện nay chúng ta có thể sử dụng phương pháp niềng răng invisalign để điều trị hiệu quả cho các trường hợp cằm lùi với cải tiến mới Mandibular Advancement. Đây là một tính năng cực kỳ tân tiến của Invisalign để điều trị các ca teen có chẩn đoán khớp cắn hạng 2, hô, cằm lùi. Khay gồm các cánh cắn mặt nhai (Precision Wings) giúp đẩy xương hàm dưới ra trước dần dần, cải thiện tương quan xương và khớp cắn giữa 2 hàm, mang lại góc nghiêng hài hoà và thẩm mỹ cằm. Như vậy, răng vẫn tiếp tục dịch chuyển để thẳng hàng trong khi xương hàm dưới được phát triển ra trước, mà không cần trẻ mang thêm khí cụ chức năng cồng kềnh nào.

+ Điều trị cằm lùi bằng chỉnh nha giới hạn nhất định

Ở lứa tuổi trưởng thành, chiều dài xương không thể thay đổi và động học xoay đóng hàm dưới không được nhiều, nên điều trị chỉnh nha sẽ mang tính bù trừ và có giới hạn.

Đặc tính bù trừ của điều trị thể hiện ở chỗ bác sĩ sẽ kéo hàm trên ra sau, ép trục răng cửa trên đồng thời dùng các khí cụ làm xoay đóng hàm dưới, ngả trục răng cửa dưới trong giới hạn nhất định. Bù trừ cũng có thể sắp đặt bằng cách tạo ra khớp cắn trượt hàm dưới ra trước dưới 2mm ở một ngưỡng thích nghi đã kiểm tra kỹ lưỡng của khớp Thái Dương Hàm. 

Tất cả các biện pháp sẽ được tính toán sử dụng một cách cá nhân hóa nhằm mục tiêu giảm độ chênh lệch do xương, đem lại góc nghiêng một cách thẩm mĩ nhất. Tình trạng bệnh lý khớp rất hay gặp trên bệnh nhân cằm lùi nên trước trong và sau chỉnh nha, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ chuyên khoa khớp và bác sĩ chỉnh nha để kiểm soát mọi vấn đề có thể gặp phải. 

Khi chênh lệch xương quá lớn, sự bù trừ trục răng có thể nhiều hơn bình thường, hay trục răng sau chỉnh nha sẽ hơi chìa do bản xương mỏng không thể kéo lui thêm. Đặc biệt, sự thiếu hụt thể tích cằm chỉnh nha không thể giải quyết được, thời gian điều trị có thể kéo dài nếu kèm theo các bệnh lý tại khớp. Nha sĩ có trách nhiệm thông báo về giới hạn, khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình chỉnh nha, để giúp khách hàng nắm rõ được tình trạng của mình. 

Bạn khách hàng nam có tình trạng: hàm dưới lui sau do trục răng cửa trên ngả trong cắn sâu 100%. Bạn được gắn mắc cài, đánh lún răng cửa với vis và hệ thống cung UA, cung GEAW được sử dụng fix khớp cắn và hướng dẫn hàm dưới ra trước. Sau 3 năm điều trị, bạn đang trong giai đoạn tinh chỉnh để có kết quả thẩm mỹ và ổn định nhất: vị trí môi hàm dưới đã được cải thiện rất nhiều, khớp cắn đã lồng múi, tương quan răng cửa tốt- hết cắn sâu.  

+ Điều trị phẫu thuật: Hướng đi mới đảm bảo thẩm mĩ và chức năng

Hiện nay các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng an toàn và hiệu quả, được người dân chấp nhận một cách rộng rãi hơn. Tiêm filler, độn cằm, trượt cằm nhằm bù lại sự thiếu hụt thể tích cằm nên được cân nhắc ở các ca sai lệch xương lớn. Ca hạng 2 cằm lùi nặng, chỉnh nha kết hợp phẫu thuật đem lại kết quả thẩm mĩ hơn, an toàn hơn, thời gian điều trị ngắn hơn rất nhiều. 

Chi phí cao hơn, thời gian và nỗi lo sợ phẫu thuật tiềm tàng luôn là những nỗi lo của mỗi cá nhân, tuy vậy cần cân nhắc giữa các yếu tố: tính an toàn, thẩm mĩ, thời gian và chi phí điều trị để lựa chọn cho phù hợp. 

Điều trị hô trên nền hàm dưới lui sau vẫn luôn là thách thức cho mỗi bác sĩ chỉnh nha khi phải đảm bảo yếu tố: thẩm mỹ, khớp cắn, tính ổn định khớp thái dương hàm lẫn sự an toàn, thời gian điều trị cho mỗi case. Tình trạng này nên được phát hiện và điều trị sớm, thăm khám bởi các bác sĩ chuyên môn cao.

Hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng cằm lùi cũng như các phương pháp khắc phục. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/cam-lem-nguyen-nhan-dac-diem-va-cach-khac-phuc-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background