Bị mất răng, hỏng răng từ bé cần chú ý gì khi niềng răng?

Có rất nhiều bạn đến nha khoa tư vấn chỉnh nha trong tình trạng mất răng hoặc hỏng răng từ rất sớm, việc điều trị chỉnh nha cho các ca như vậy thì cần chú ý điều gì? Mời các bạn cùng tìm thông tin do bác sĩ Quyền (trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh) chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Phim Panorama và ảnh chụp trong miệng của bệnh nhân.

Không chỉ vậy, việc vệ sinh răng miệng chưa tốt cũng khiến vùng lợi viêm đỏ, bề mặt răng mủn nhiều. 

Liệu việc đeo mắc cài để đóng kín khe thưa có đơn giản và thuận lợi trên ca này hay là không? Câu trả lời là niềng răng chữa khe thưa được, nhưng ở ca có mất răng, hỏng răng từ bé như này thì quá trình điều trị cần chú ý một số điều như:

– Trước khi niềng bạn phải chữa viêm lợi, những miếng trám cũ không còn đảm bảo cần thay mới, răng nào sâu cần trám khẩn cấp. Đặc biệt bác sĩ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng sao cho hiệu quả kiểm soát mảng bám triệt để. Trong quá trình niềng răng nếu lợi tiếp tục viêm hay bề mặt răng mủn tiến triển, bác sĩ có thể phải tháo mắc cài, tạm dừng chỉnh nha chữa cho dứt điểm bệnh lý liên quan trước. 

Với răng hỏng từ bé, đã điều trị tủy cách đây nhiều năm cũng cần theo dõi trong suốt quá trình niềng, răng không còn đảm bảo ăn nhai sẽ cần dự trù cấy implant thay thế.

Còn những chiếc răng hàm đã mất sớm thì sao? 

Trong ca bệnh minh họa này, khi mà hàm dưới bạn mất răng số 6 nhưng có răng 8 (hay còn gọi là răng khôn) mọc tương đối thẳng. Chiếc răng khôn thường phải nhổ bỏ nay trở nên có ích. Bác sĩ có thể tận dụng kéo vào đóng kín khoảng trống do mất R6 để lại, giúp việc ăn nhai không còn khó khăn nữa đây gọi là triết lý thay răng mất bằng răng thật mà Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi theo đuổi áp dụng nhiều năm nay. Vì vậy, đừng vội nhổ bỏ răng khôn trong mọi trường hợp, bạn hãy đến gặp bác sĩ chỉnh nha sớm để được khám và tư vấn xem răng khôn của mình ngoài nhổ bỏ ra thì có làm được điều gì có ích khác hơn hay không.

Như vậy, từ một ca tư duy điều trị nói trên phần nào giúp các bạn mường tượng rõ nét về việc chỉnh nha toàn diện cần lưu ý gì cho những tình huống mất răng, hỏng răng từ bé. 

Tuy nhiên, không phải ca nào cũng giống nhau. Bác sĩ Quyền đưa ra một vài lưu ý khi niềng răng cho những bạn có mất răng, hỏng răng sớm để quá trình niềng răng trở nên thuận lợi và hiệu quả nhất. 

+ Trường hợp mất răng sớm

Răng vĩnh viễn là răng ăn nhai suốt đời, một khi hỏng hay rụng sẽ không còn răng nào thay thế mọc lên nữa. Nếu chiếc răng mất quá sớm việc ăn nhai sẽ gặp khó khăn, đặc biệt trường hợp mất răng hàm phía sau. Những chiếc răng bên cạnh có thể đổ nghiêng, răng đối diện trồi. Tốc độ tiêu xương hàm vùng mất răng nhanh hơn đáng kể so với bình thường. Lâu dần gương mặt trở nên hóp lại, chùng xuống. Mất răng sớm làm sai lệch khớp cắn cũng có thể dẫn đến đau khớp Thái Dương Hàm gây khó chịu tới vận động ăn nhai, sinh hoạt.

Khi mà bạn niềng răng, các bác sĩ sẽ đánh giá và tiên lượng từng trường hợp cụ thể để quyết định xem nên đóng kín khoảng trống hay dựng trục răng bên cạnh tạo khoảng trồng răng giả. Với răng mất đã lâu, tiêu xương nhiều, răng bên cạnh đổ, việc dựng trục răng trở nên khó.

Tiên lượng trường hợp không đóng khoảng thuận lợi cần niềng răng kết hợp phục hình thay thế răng mất bù vào khoảng trống (bác sĩ cần dự trù việc cấy ghép răng implant hay làm cầu răng sứ).

Trong một số trường hợp lên kế hoạch giữ lại những chiếc răng khôn có khả năng kéo vào thay thế răng số 6 hoặc số 7 bị mất.

Phim Xq: BN mất sớm R36, R46 - dẫn đến các R bên cạnh và R đối diện cung hàm đổ vào khoảng mất R

+ Trường hợp hỏng răng sớm

Như ca lâm sàng bác sĩ Quyền đã chia sẻ đầu bài viết thì những chiếc răng sâu, viêm tủy… đều cần quan tâm điều trị song hành với quá trình niềng. Sẽ có các tình huống điều trị răng hỏng như sau:

– Nếu những chiếc răng hỏng này đã được điều trị thì bạn cần chăm sóc kĩ càng để nó vẫn đảm bảo chức năng trong suốt quá trình chỉnh nha cũng như về sau.

– Với răng tiên lượng điều trị chưa tốt thì ta cần chữa lại trước khi gắn mắc cài. 

– Răng tiên lượng hỏng nặng khó giữ, ta cần lựa chọn nhổ bỏ trong kế hoạch chỉnh nha toàn diện thay vì nhổ răng số 4 số 5 như kinh điển.

Trên đây là thông tin bác sĩ Quyền chia sẻ những lưu ý khi đi chỉnh nha với những trường hợp bị mất răng, hỏng răng từ bé. Hy vọng những lưu ý trên trong quá trình niềng răng sẽ giúp ích cho những bạn có tình trạng răng hỏng, răng mất răng sớm. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-co-het-mom-khong-co-phai-nho-rang-khong-nha-khoa-thuy-anh/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background