Bắt vít niềng răng để làm gì? Những điều cần biết về minivis

Khi bạn quyết định niềng răng để cải thiện tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc… thì sau quá trình thăm khám và lên kế hoạch điều trị có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thêm vít chỉnh nha. Nhiều bạn băn khoăn răng bắt vít niềng răng để làm gì? Có an toàn không? Có đau không? Chi phí là bao nhiêu?

Bắt vít niềng răng để làm gì?

Vít là những trụ xoắn làm bằng titan hoặc kim loại đặc biệt, cấy vào xương hàm nhằm làm neo cho việc đặt lực tác động lên răng và di chuyển răng theo mong muốn của nha sĩ. Vít niềng thường có kích thước nhỏ với nhiều site khác nhau, đường kính có thể là 1,4-2mm và chiều dài từ 6-12mm.

Trước đây khi chưa có mini vít, việc kiếm điểm đặt lực vững vàng trong miệng rất khó khăn. Hiện nay cấy vít sẽ rút ngắn thời gian điều trị, tối ưu hóa điều trị và cần trô… tốt hơn.

Bắt vít niềng răng để làm gì thì trường hợp được chỉ định cấy vít bao gồm: 

– Đóng khoảng trống nhổ răng, kéo hô, kéo móm…

– Đánh lún hoặc làm trồi răng

– Di xa toàn hàm

– Thay đổi mặt phẳng cắn

– Dựng trục răng…

Quy trình cấy vít thế nào? Có đau không?

Bạn sẽ phải chịu cơn đau sau khi hết thuốc tê khi cấy vít, nhưng chỉ đau khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày đầu là nhiều. Nếu xương cứng, thì bạn thường bị đau nhiều. có thể bị sưng má, cọ vít vào niêm mạc gây xước má…

Quy trình cấy vít trong chỉnh nha tại Thùy Anh

– Bác sĩ sẽ giải thích về lý do phải cấy, chụp x-quang khảo sát, gây tê bôi niêm mạc, chích một ít thuốc tê.

– Sau đó nha sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng xoáy vít vào xương hàm, lưu giữ của vít vào xương hàm không theo hình thức tích hợp xương mà theo kiểu neo dữ cơ học và ổn định sinh học, cho nên việc bắt vít – tháo vít diễn ra đơn giản, không giống như cấy implant trong phục hình răng.

– Việc cấy vít có thể diễn ra khoảng 5-10 phút

Cấy vít có biến chứng gì không?

Cấy vít về cơ bản là an toàn, tuy nhiên cũng có một vài biến chứng như:

– Vít bị rơi sau khi cấy vài ngày: Nguyên nhân do cơ địa bạn dị ứng kim loại, mô niêm mạc của bạn di động, chân răng của bạn quá sát nhau nên vít cấy sát chân răng, vào vùng dây chằng. Khi bị rơi vít bạn sẽ được cấy lại vào vị trí khác hoặc đợi hết viêm thì cấy lại.

Cấy vít lạc chỗ vào chân răng, gây đau nhức, bác sĩ có thể di chiếc răng ra tí xíu nhằm mở rộng khoảng trống, hoặc rút ra cấy lại cho bạn.

Chi phí cấy vít là bao nhiêu?

Tùy vào triết lý điều trị của từng nha sĩ, chi phí cấy vít giao động từ 2 – 5tr/vít. Chi phí vít tính vào chi phí phát sinh. Nha sĩ sẽ tính toán và dự trù số lượng vít cần cấy từ đầu để bạn hoạch tính tài chính cho toàn bộ ca niềng răng của mình.

Thời gian cắm vít niềng răng là bao lâu?

Bắt vít niềng răng để làm gì thì vít ngoài việc là một phần không thể thiếu của 1 vài trường hợp niềng răng thì gắn ví còn giúp rút ngắn thời gian điều trị cho khách hàng. 

Trước đây khi chưa có khí cụ này thì các bác sĩ chỉnh nha thường gặp nhiều khó khăn khi tính toàn, tìm cách nắn răng sao cho phù hợp bởi vậy thời gian niềng răng thường bị kéo dài ra. 

Còn khi thực hiện cấy vít trong niềng răng thì khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn đi nhiều. Theo thống kê các bệnh nhân được chỉ định bắt vít để niềng răng tại nha khoa Thùy Anh thì thời gian giảm tới 30% tổng thời gian điều trị so với việc không bắt vít. 

Và thời gian để thực hiện bắt một chiếc vít vào xương hàm cũng tương đối nhanh, chỉ mất khoảng 10 phút/minivis. Chiếc vít này sẽ đi theo bạn trong suốt quá trình chỉnh nha (có thể sẽ có vài trường hợp cần tháo vít niềng răng để thay mới trong quá trình chỉnh nha). 

Hi vọng những thông tin trả lời cho câu hỏi bắt vít niềng răng để làm gì sẽ giúp bạn có thể yên tâm hơn nếu có phải thực hiện bắt vít khi niềng răng. Và nếu bạn đang có ý định niềng răng thì nha khoa Thùy Anh là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục