50 tuổi có niềng răng được không? Nha khoa Thùy Anh

Các chuyên gia luôn khuyến cáo nên niềng răng ở độ tuổi trước hoặc trong giai đoạn dậy thì, đó là thời điểm xương hàm đang có sự phát triển mạnh mẽ, cấu trúc còn mềm nên việc niềng răng đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn và có đủ điều kiện điều trị thời điểm vàng như vậy. Vậy 50 tuổi có niềng răng được không? 

50 tuổi có niềng răng được không?

Chú Hiệp năm nay đã hơn 50 tuổi, chú đến với chúng tôi mong muốn thay đổi hàm răng của mình, chú tâm sự rằng răng của chú ngày càng chìa ra và chú lo sợ cứ theo diễn tiến này thì những chiếc răng sẽ rụng đi. Chú còn nói, người ta mà thấy chú niềng răng chắc sẽ bảo chú già mà còn đi làm đẹp, chứ người ta không thể nào hiểu được tình trạng và những khó khăn khi ăn nhai mà chú gặp phải.

Câu chuyện của chú Hiệp không phải là một trường hợp hiếm gặp, đó là câu chuyện chung của một thế hệ – thế hệ cha ông chúng ta khi mà tuổi trẻ còn phải lo toan nhiều điều thì việc nghĩ đến chăm sóc răng miệng có vẻ như là điều ít nghĩ tới. 

Với câu hỏi 50 tuổi có niềng răng được không thì câu trả lời là vẫn có thể niềng được nếu răng còn tốt, không bị tụt lợi nhiều, không bị mất quá nhiều răng, men răng vẫn tốt thì vẫn có thể niềng được. Tuy nhiên sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn người trẻ tuổi. 

Tại sao niềng răng người lớn tuổi lại khó khăn hơn?

Đầu tiên, điều này xuất phát từ những thay đổi do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể người:

+ Răng: Quá trình lão hóa ở răng được thể hiện ở sự mòn mặt nhai hay rìa cắn, tế bào mất nước và teo cơ tủy răng làm cho mô răng yếu đi, bị giòn và dễ gãy vỡ hơn.

+ Mô nha chu: Sự tăng tạo cement chân răng, tụt lợi là những tình trạng thường gặp. Cùng với vệ sinh răng miệng không đảm bảo do răng chen chúc khấp khểnh dẫn tới viêm nha chu ở người lớn tuổi càng trầm trọng.

Vậy nên, những thay đổi ở răng và mô nha chu mà việc di chuyển răng trong chỉnh nha sẽ gặp nhiều khó khăn cũng như mất nhiều thời gian hơn.

Nguyên nhân thứ 2, những ảnh hưởng trực tiếp từ việc sử dụng hàm răng sai lệch khớp cắn trong suốt một thời gian dài: 

+ Tình trạng mất răng tương đối phổ biến ở người lớn tuổi, nguyên nhân có thể do sâu răng, sang chấn khớp cắn không thăng bằng, viêm nha chu mãn tính,… 

+ Mất răng lâu ngày còn ảnh hưởng đến mô nha chu và các răng lân cận, có thể thấy hiện tượng trồi răng, trục răng bị đổ vào khoảng mất răng, tiêu xương vùng mất răng.

Tuy có rất nhiều khó khăn nhưng việc điều trị chỉnh nha ở lứa tuổi này lại mang rất nhiều ý nghĩa không chỉ về thẩm mỹ mà quan trọng hơn là phục hồi chức năng ăn nhai cho bệnh nhân.

Theo thống kê thì chưa có một nghiên cứu nào về việc giới hạn độ tuổi niềng răng. Dưới đây là một ca lâm sàng ở bệnh nhân 65 tuổi: 

Bệnh nhân 65 tuổi với than phiền chính là vấn đề đau khớp thái dương hàm, ngoài ra bệnh nhân còn có tình trạng cắn sâu, cắn chéo, khấp khểnh và hẹp cung hàm. Với điều trị chỉnh nha bằng mắc cài, những than phiền của bệnh nhân được giải quyết hoàn toàn.

Vậy 50 tuổi có nên niềng răng không? 

Những lợi ích niềng răng cho người lớn tuổi dưới đây là động lực để giúp bệnh nhân và bác sĩ cùng sẵn sàng vượt qua khó khăn kể trên: 

+ Đầu tiên phải kể đến là nhu cầu cơ bản của cuộc sống là ăn uống. Một hàm răng với khớp cắn không tốt vẫn phải làm việc hàng chục năm khiến nó gặp phải quá nhiều vấn đề cần sửa chữa để có thể thực hiện được một vai trò tưởng như vô cùng dễ dàng, đó là ăn uống một cách bình thường.

+ Một số điều trị tổng quát muốn thực hiện được đôi khi cần phải có điều trị chỉnh nha hỗ trợ mới trở nên hoàn hảo. Phổ biến thường gặp là tình trạng mất răng lâu ngày làm cho răng đối diện bị trồi, các răng bên cạnh đổ trục vào vùng mất răng gây mất khoảng phục hình, trong trường hợp này việc chỉnh nha đánh lún – dựng trục răng sai hình là bắt buộc nếu muốn khôi phục lại răng đã mất.

Răng 27 mọc trồi do răng 37 mất sớm Khoảng phục hình răng 46 bị thu hẹp do mất răng sớm

+ Lý do người lớn tuổi nên chọn niềng răng tiếp theo là nhu cầu về thẩm mĩ là không giới hạn, con người vẫn luôn hướng tới cái đẹp trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Và thật là không công bằng nếu bố mẹ hay cô bác chúng ta không được quyền làm đẹp cho mình. 

Đôi khi có thể bởi yêu cầu công việc hoặc việc ngần ngại trong việc phải đeo mắc cài khiến bệnh nhân thiếu tự tin thì với sự phát triển của công nghệ chỉnh nha hiện nay đã giúp những bệnh nhân lớn tuổi vẫn có thể niềng răng một cách vô hình. Đó chính là việc sử dụng chỉnh nha bằng máng trong suốt Invisalign, điều này giúp cho chỉnh nha ở người lớn tuổi ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Hình ảnh ca lâm sàng cô bệnh nhân 55 tuổi, đã về hưu mới có có thời gian tìm hiểu và thực hiện một điều trị niềng răng. Cô chọn niềng máng trong suốt invisalign, sau điều trị khớp cắn ngược cũng sự lệch lạc và tụt lợi được giải quyết rất hoàn hảo.

Tuy nhiên chúng tôi cũng cần khuyến cáo rằng việc niềng răng cho người lớn tuổi chỉ đặt ra trên những bộ răng mà răng thật còn tốt chỉ có những bất thường như lệch lạc, hô móm, còn với bộ răng viêm nha chu tiến triển, đã lung lay và yếu đồng loạt thì nhổ và cấy răng giả vẫn ưu tiên hơn. 

Niềng răng không giới hạn độ tuổi, và hiện nay 40 hay 50 tuổi vẫn rất trẻ trung, các bác hoàn toàn có thể niềng răng không chỉ để cười đẹp hơn mà chức năng khớp cắn ăn nhai cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Hi vọng thông tin bài viết bác sĩ Quyền đã giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề 50 tuổi có niềng răng được không?

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chi-tiet-cac-buoc-nieng-rang-chuan-y-khoa-tai-nha-khoa-thuy-anh/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục