4 cách khắc phục răng dị dạng, cách số 3 vô cùng hiệu quả

Răng dị dạng (răng mọc bất thường) gây nên hình dạng bất hài hòa trên khuôn mặt dẫn đến khuyết điểm về thẩm mỹ. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Hoan – trực thuộc nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Cách nhận biết tình trạng răng bị dị dạng

Tình trạng răng dị dạng hay gặp ở giữa 2 răng cửa hàm trên, vị trí răng số 2 hay số 3, thường hay có tính chất đối xứng hai bên, về chức năng nó vẫn có hệ thống tủy và ăn nhai bình thường, nhưng gây bất hài hòa thẩm mỹ vùng răng cửa, khiến nụ cười không được đẹp gây mất tự tin.

Khách hàng đến với phòng khám trong tình trạng di dạng vùng răng cửa hàm trên, có kết hợp khe thưa cả 2 hàm trên dưới. Trường hợp này nếu niềng sẽ không đẹp do hình thể răng nhỏ, các răng thô. Niềng răng thì không làm thay đổi dáng răng. Vậy nên chúng tôi tiến hành dán sứ Veneer 4 răng trên, 6 răng dưới. Kết quả tạo ra rất tuyệt vời.

4 cách khắc phục tình trạng răng bị dị dạng

Cách thứ 1: Hàn răng thẩm mỹ  

Phương pháp này giúp phục hồi lại hình dạng răng, đóng khe thưa do răng mọc dị dạng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ dùng vật liệu hàn thẩm mỹ tạo hình lại răng cho đúng giải phẫu. 

Ưu điểm: Thời gian nhanh, chỉ trong vòng 30 phút – 1h là xong tùy vào bạn bị bao nhiêu răng mọc dị dạng. Giá thành của phương pháp này chỉ từ 500 ngàn – 2 triệu đồng /răng. 

Nhược điểm: 

– Sau 1 thời gian nước bọt ngấm sẽ làm đổi màu răng hàn, nếu thực hiện sai kỹ thuật có thể bị sâu tái phát, nặng nề hơn nữa là hôi miệng do viêm lợi kéo dài. 

– Phương pháp này chỉ là tạm thời không thể khắc phục triệt để tình trạng răng dị dạng, tại nha khoa Thùy Anh chúng tôi thường sử dụng hàn thẩm mỹ cho những bệnh nhân chưa đến tuổi phục hình sứ, để duy trì cho bệnh nhân lớn đủ tuổi thì chúng ta sẽ phục hồi lại hình thể răng bằng những cách làm tiên lượng lâu dài hơn.

Tuy chỉ là tạm thời, nhưng việc hàn cũng cần đảm bảo đúng kỹ thuật và kiểm soát tốt tiếp xúc bên nếu không sẽ gây ra tình trạng sâu tái phát tại rìa miếng trám hoặc viêm lợi kéo dài.

Cách thứ 2: Phương pháp bọc răng sứ 

Khách hàng bị dị dạng 2 răng cửa bên, khe thưa 4 răng cửa. Chúng tôi thực hiện bọc sứ 6 răng cửa hàm trên bằng chất liệu răng toàn sứ, đảm bảo không dị đen lợi, không hôi, không viên. Răng sứ được lựa chọn là vì mình mài răng để tạo lại hình thể cho chiếc răng đỡ thô. Trường hợp này dán Veneer không đẹp bằng bọc sứ toàn phần.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-quang để đánh giá lại tình trạng rối loạn mọc răng, xem có răng ngầm, răng thừa phía dưới hay không? Nếu có tình trạng răng thừa ngầm phía dưới, tùy vào tình cảnh lâm sàng có thể phẫu thuật lấy bỏ hoặc để nguyên và kiểm tra định kì. 

Sau đó bác sĩ sẽ thu thập dữ liệu, chụp ảnh nụ cười, chụp ảnh khuôn mặt của làm cơ sở thiết kế những chiếc răng sứ sao cho phù hợp với khuôn mặt, màu da, màu tóc của từng người. Việc ứng dụng triết lý Smile Design trước khi làm răng sứ rất quan trọng, giúp các bạn có những chiếc răng mới hoàn hảo nhất, phù hợp nhất với chính mình. 

Kỹ thuật bọc răng sứ cho các răng dị dạng bác sĩ sẽ phải mài xung quanh chiếc răng, tạo một không gian đủ để đắp sứ, duy trì khớp cắn ổn định mà vẫn có màu sắc răng tự nhiên. 

Ngày nay, với triết lý xâm lấn tối thiểu thì chụp răng sứ sẽ không phải lấy tủy, tránh tình trạng viêm nhiễm hay hôi miệng, mục tiêu này đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm mới kiểm soát được. Nếu như chỉ định không đúng hoặc làm không cẩn thận bạn có thể bị ê buốt răng, phải lấy tủy răng hay tình trạng hôi miệng kéo dài. Trường hợp lấy tủy răng khi làm răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ bắt buộc phải thông báo cho bạn, phải được sự đồng ý của bạn, bác sĩ cần thông báo những nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra. 

Ưu điểm: Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng dị dạng mang đến cho bạn nụ cười tự nhiên, hài hòa, độ bền rất đảm bảo nếu bạn chăm sóc đúng cách, kiểm tra răng miệng định kỳ, được thực hiện đúng chỉ định – đúng kỹ thuật thì nó sẽ tồn tại suốt đời.

Nhược điểm: Chi phí khá là cao, dao động từ 3 – 8 triệu đồng tùy hãng sứ, các hãng đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản có chi phí thấp hơn, các hãng lâu đời hơn từ Mỹ hay Đức thì chi phí sẽ cao hơn nhiều. Tiêu chí lựa chọn sẽ phụ thuộc vào khả năng chi trả của mỗi người, chi phí càng cao thì độ tinh khiết của sứ càng cao, răng sứ sẽ càng đẹp và tự nhiên hơn.

Hiện nay dán sứ Veneer được khuyên dùng hơn là bọc sứ cả răng. Do dán sứ cho răng dị dạng phải mài bỏ cực ít mô răng thật. Mà thẩm mỹ lẫn tuổi thọ thì hoàn toàn tương đương. 

Cách thứ 3: Dán sứ veneer 

Khách hàng có 2 răng cửa bên dị dạng. Rõ ràng chúng ta không thể niềng răng để giải quyết ca này, dán sứ Veneer chính là lựa chọn tốt nhất. Chúng tôi đã chụp ảnh dữ liệu trước điều trị, làm thiết kế nụ cười để bệnh nhân xem trước, sau khi chọn được thiết kế dáng răng thích nhất thì bước vào điều trị thực tế. Kết quả bạn đã giải quyết hết vấn đề răng dị dạng, nụ cười cân đối và rạng ngời hơn rất nhiều.

Với phương pháp này bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ tiến hành chụp X -quang kiểm tra tình trạng của bạn giống với phương pháp làm chụp sứ thẩm mỹ, tiếp theo thiết kế đường cười, hình thể veneer sứ cá nhân hóa phù hợp từng người. Kỹ thuật dán Veneer đòi hỏi độ tinh xảo và kỹ thuật cao hơn rất nhiều so với bọc sứ vì bề mặt răng chỉ tạo hình mặt ngoài với độ dày từ 0.3 – 0.7mm. 

Ưu điểm: Sử dụng mặt dán sứ mài rất ít mô răng mặt ngoài và giữ nguyên khớp cắn cũ cho bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo độ cứng chắc và thẩm mỹ nụ cười hoàn hảo.

Nhược điểm: So với chụp sứ thẩm mỹ thì mặt dán sứ có chi phí cao hơn, chỉ định cũng khó hơn nên các bạn phải thận trọng khi chọn bác sĩ thực hiện cho mình. Việc lựa chọn mặt dán sứ hay răng sứ thẩm mỹ thì còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người, vào tình cảnh lâm sàng trên từng bệnh nhân.

Cách thứ 4: Niềng răng 

Bạn khách hàng nam đến phòng khám với 1 chiếc răng dị dạng mọc thừa ở giữa các răng cửa hàm trên. Với chiếc răng mọc thừa, nụ cười nhìn rất thiếu cân đối, chiếc răng dị dạng cũng khiến mặt bị lệch. Chúng tôi chỉ định nhổ răng thừa, và dùng niềng răng để kéo các răng sat lại với nhau. Sau hơn 1 năm điều trị. Bạn có thể thấy kết quả rất tốt.

Nghĩa là nha sĩ sẽ sử dụng những mắc cài bằng thép gắn lên bề mặt và di chuyển các răng sát lại gần nhau. Bác sĩ Hoan cũng khuyến nghị rằng, chỉ nên thực hiện niềng răng với trường hợp răng dị dạng ở khe giữa răng cửa. 

Còn các dị dạng răng số 2, răng nanh thì niềng không phải là cách làm tốt. Vì niềng răng chỉ làm thay đổi vị trí chứ không thay đổi được hình dạng chiếc răng. Mà điều mất thẩm mỹ nhất đang phải giải quyết lại là hình dạng răng bất thường.  Đôi khi nha sĩ sẽ niềng một chút nhằm kéo sát răng gần nhau, rồi dán sứ Veneer để khắc phục tình trạng răng dị dạng.  

Dù bạn chọn phương pháp nào để khắc phục tình trạng răng dị dạng thì yếu tố tiên quyết vẫn là chọn nha khoa uy tín để thực hiện, tránh việc tiền mất tật mang. Tại nha khoa Thùy Anh, với độ ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về răng – hàm – mặt, có nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiến tiến chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với đội ngũ bác sĩ của chung tôi qua địa chỉ dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background