Niềng răng mắc cài kim loại Thái Nguyên có những loại nào?

Niềng răng không còn là điều quá xa lạ mà dần trở thành lựa chọn của nhiều để cải thiện hàm răng khuyết điểm. Một trong số phương pháp niềng răng được nhiều người sử dụng là niềng răng mắc mắc cài kim loại Thái Nguyên.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại được coi là nền tảng của các phương pháp niềng răng hiện đại. Đây là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ mắc cài, dây cung được làm từ kim loại như inox, vàng, bạc… có khả năng chịu lực giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại Thái Nguyên

Hiện có 2 phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phổ biến là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài tự đóng. Phụ thuộc vào tình hình thực tế của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đứa ra lời khuyên để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng mắc cài cố định trên mặt răng, dây cung hàm nằm trên các rãnh mắc cài để tạo động lực siết giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng thun nha khoa để buộc cố định dây cung vào các rãnh mắc cài.

Dây thun này đàn hồi rất tốt nên sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục, ổn định và đạt hiệu quả cao nhất.

Niềng răng mắc cài Thái Nguyên

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có nhiều ưu điểm nổi bật:

Hiệu quả cao: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có thể nói là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất với hệ thống dây cung cố định trên mặt răng, các sợi dây thun chuyên dụng cùng những khí cụ hỗ trợ khác như ốc nong hàm, minivis… giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định.

Chi phí chỉnh nha thấp: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp chỉnh nha có chi phí thấp nhất hiện nay.

Áp dụng được với những ca chỉnh nha khó: Nhiều loại niềng răng không áp dụng được trong các ca khó nhưng niềng răng mắc cài kim loại có thể áp dụng được trong tất cả các trường hợp bởi lực kéo ổn định được tạo ra từ hệ thống khí cụ, đem lại hiệu quả cao.

Thời gian điều trị ngắn: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là một trong những phương pháp giúp tiết kiệm thời gian điều trị nhất.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật đã nêu ở trên thì niềng răng mắc cài truyền thống cũng có những nhược điểm nhất định:

Tính thẩm mỹ thấp: Hệ thống mắc cài được gắn trực tiếp nên răng có thể sẽ sẽ khiến bạn thậm chí ngại ngùng vì “bộ răng sắt”.

Gây khó chịu: Do hệ thống mắc cài và dây cung được gắn trực tiếp lên răng nên trong thời gian đầu đeo niềng có thể bạn chưa quen sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu trong thời gian đầu khi chưa quen. Ngoài ra, việc ăn uống của bạn cũng sẽ khó khăn hơn vì bị đau nhức hay thức ăn vướng vào niềng.

Dễ bung sút mắc cài và dây thun: Dây thun của hệ thống mắc cài có thể bị kéo giãn sẽ làm bung mắc cài. Khi gặp trường hợp này bạn cần đến phòng khám để các bác sĩ chỉnh và khắc phục cho bạn.

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài tự đóng hay còn gọi là niềng răng mắc cài tự khóa, niềng răng mắc cài tự buộc. Đây là phương pháp niềng răng cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Thay vì sử dụng dây thun thì niềng răng mắc cài kim loại tự đóng sử dụng hệ thống nắp trượt tự động giúp cố định dây cung trên rãnh mắc cài đảm bảo cho quá trình niềng răng diễn ra liên tục.

Niềng răng mắc cài Thái Nguyên

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Hiệu quả chỉnh nha cao: Như đã nói ở trên, niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha đem lại hiệu quả cao nhất hiện nay, giúp bệnh nhân vừa đạt hiệu quả cao vừa rút ngắn được thời gian điều trị.

Không bị bung mắc cài: khắc phục được nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là dễ bị bung mắc cài, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng với hệ thống nắp trượt tự động giúp cố định dây cung, tạo ra lực chỉnh nha liên tục từ đó rút ngắn thời gian chỉnh nha. Việc tích hợp khóa tự đóng trên mắc cài sẽ giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát lực tác động lên răng, giúp răng di chuyển hiệu quả hơn.

Thực hiện được những ca chỉnh nha khó: Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có hệ thống dây cung và mắc cài được thiết kế chắc chắn trên răng giúp chỉnh nha hiệu quả kể cả những trường hợp khó như răng bị lệch lạc, hô, móm nhiều…

Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Dù đã hạn chế được một số nhược điểm của niểng răng mắc cài kim loại truyền thống thì niềng răng mắc cài tự buộc vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

Thiếu thẩm mỹ: Với hệ thống mắc cài được gắn trực tiếp lên răng có thể sẽ khiến bạn không thoải mái, tự tin khi giao tiếp, trò truyện.

Gây khó chịu: Sẽ mất một thời gian để bạn làm quen với người bạn mới, làm quen với cảm giác vướng víu, cộm khi đeo niềng. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn sẽ quen dần và không còn cảm giác khó chịu.

Dễ gây kích ứng: Với những người cơ địa dễ kích ứng với kim loại không phù hợp để sử dụng phương pháp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục