Khớp cắn sâu và phương pháp khắc phục hiệu quả hàng đầu

Khớp cắn sâu là một dạng sai hình khớp cắn phổ biến, có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với các dạng sai hình khác. Khớp cắn sâu có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiều vấn đề răng miệng như mòn răng, vết loét mạn tính vùng niêm mạc vòm miệng, chấn thương răng và mô nha chu đi kèm một cách từ từ theo thời gian hoặc có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lý khớp thái dương hàm… ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe răng miệng, cơ thể, đời sống và thẩm mỹ. 

Tuy nhiên, đa phần mọi người lại ít để ý đến tình trạng khớp cắn này mà chỉ tập trung chủ yếu vào các vấn đề kiểu hình dễ dàng nhận thấy như hô răng, chìa răng, móm răng. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Dịu thuộc khoa nắn chỉnh răng (nha khoa Thùy Anh) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dạng sai lệch này cũng như cách điều trị khớp cắn sâu bằng chỉnh nha. 

Khớp cắn sâu là gì?

Tình trạng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là sự che phủ >4mm của răng cửa trên so với răng cửa dưới. Tuy nhiên trên thực tế, con số này là không mặc định bởi hình thể răng của mỗi người là khác nhau, do đó ta thường lấy mốc khi độ che phủ răng cửa trên so với răng cửa dưới quá 1/3 thân răng cửa dưới. 

Khớp cắn sâu cũng có nhiều mức độ nặng – nhẹ khác nhau phụ thuộc vào tương quan xương hàm trên – dưới, độ chìa trục răng. Có những trường hợp cắn sâu, răng cửa dưới không tiếp xúc với răng cửa trên mà tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc vòm miệng hàm trên gây lở loét phần niêm mạc này. Hoặc những trường hợp khớp cắn sâu nặng, hàm trên che khuất hoàn toàn hàm dưới, khi ngậm miệng ở trạng thái nghỉ sẽ không trông thấy răng hàm dưới.

Trừ những trường hợp rất nặng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ trầm trọng thì còn lại, mọi người lại thường ít để ý đến tình trạng này.

Nguyên nhân của khớp cắn sâu?

Có 2 nguyên nhân chính hình thành khớp cắn sâu: 

– Cắn sâu do xương: Hình thành trong quá trình tăng trưởng xương hàm. Khi xương hàm dưới xoay đóng quá mức, kích thước dọc không đạt đủ, khoảng mọc răng hai hàm bị bó hẹp lại, hàm dưới lùi sau, nhỏ và ngắn, trục răng cửa quặp. Thường gặp ở những trường hợp hạng II chi 2.

– Khớp cắn sâu do răng: Nguyên nhân do sự mọc chồi quá mức của vùng răng cửa 2 hàm, thường là một vấn đề đi kèm với các kiểu hình khác, xuất hiện ở nhiều kiểu sai hình xương.

Tác hại của khớp cắn sâu?

Khớp cắn sâu gây đau khớp thái dương hàm

Khớp cắn sâu là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề như:

– Tổn thương niêm mạc vòm miệng

– Mòn răng, chấn thương răng và nha chu

– Ảnh hưởng khớp thái dương hàm, cản trở chuyển động xương hàm dưới, lâu ngày có thể dẫn tới loạn năng khớp thái dương hàm với các biểu hiện như: đau khớp, tiếng kêu khớp khi há ngậm miệng, tiêu lồi cầu…

– Mất thẩm mỹ: Những trường hợp khớp cắn sâu gây thiếu cân đối khuôn mặt, tầng mặt dưới ngắn hoặc kết hợp đi kèm với trục răng chìa… đều ảnh hưởng tới thẩm mỹ gương mặt.

Phương pháp chỉnh nha điều trị khớp cắn sâu

Dù nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn sâu là do xương hay do răng thì cũng có những nguyên tắc điều trị nhất định như: 

– Làm lún răng cửa trên và dưới để giảm độ cắn phủ (overbite).

– Tăng kích thước dọc phía sau để giảm độ cắn sâu do xương hoặc hướng dẫn xương hàm dưới ra trước. 

– Biện pháp bổ sung tránh tái phát và duy trì kết quả như botox giảm trương lực cơ cắn trong những trường hợp cường cơ cắn, máng chống nghiến răng sau chỉnh nha. 

Kết quả chỉnh nha trị khớp cắn sâu sẽ phụ thuộc vào mức độ cắn sâu và đáp ứng của từng cá thể mà sẽ hết cắn sâu hoàn toàn hoặc chỉ là cải thiện mức cắn sâu. 

Dựa trên những nguyên tắc điều trị nêu trên, kết hợp với tình trạng trên từng bệnh nhân về kiểu hình xương, độ chìa trục răng, trương lực cơ nhai mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp cũng như khí cụ phù hợp. Thông thường cần kết hợp các khí cụ với nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những phương pháp điều trị cắn sâu hiệu quả hiện nay:

– Minivis: Sử dụng minivis trong điều trị cắn sâu là một phương pháp thông dụng, phổ biến và hiệu quả dựa trên nguyên tắc lún nhóm răng cửa khi có mọc trồi quá mức. Minivis sẽ được cấy vào xương hàm làm điểm neo, từ đó bác sĩ sẽ dùng thun sinh lực kéo làm lún nhóm răng cửa trên hoặc dưới. 

Ưu điểm của việc lún răng bằng minivis trong điều trị cắn sâu là mức độ lún được nhiều, phù hợp trong những ca mức độ cắn sâu lớn, tuy nhiên việc cấy minivis thường sẽ gây khó chịu nhất định cho bệnh nhân về mức độ vướng, đau, hoặc cảm giác “sợ hãi”.

– Cung tiện ích Utility Arch (UA): Cung UA cũng được sử dụng để lún nhóm răng cửa trong điều trị cắn sâu. Cung này gồm có nhiều các phân đoạn, dựa trên neo chặn nhóm răng hàm để lún nhóm răng cửa. Cung UA được thiết kế cá nhân hoá từng bệnh nhân để vừa khít với cung hàm của mỗi người. Ngoài tác động lún, cung UA còn có khả năng kiểm soát trục răng cửa rất tốt. 

– Khí cụ Meaw – Geaw: Đây cũng là khí cụ có tác dụng điều trị khớp cắn sâu bởi khả năng san bằng mặt phẳng Spee tuyệt vời. Meaw – Geaw ngoài tác dụng lún nhóm răng cửa còn cho phép trồi nhóm răng hàm nhỏ, tăng kích thước dọc tầng mặt dưới từ đó giải cắn sâu. 

Tuy nhiên, meaw – geaw thường được dùng kết hợp như là một khí cụ có khả năng xoay mặt phẳng nhai, hướng dẫn xương hàm dưới đi ra trước hoặc lui sau chứ không chỉ đơn thuần để giải cắn sâu. Do đó meaw – geaw thường được lựa chọn cho những ca điều trị có sai hình xương nặng, cần thiết phải thay đổi mặt phẳng nhai, điều trị cắn sâu chỉ là tác dụng đi kèm. Mức độ giải cắn sâu ở khí cụ này cũng ở mức tương đối.

Kỹ thuật Geaw trong chỉnh nha

– Sử dụng bite ramps – nâng khớp vùng răng trước: Bite Ramps cũng là một phương pháp điều trị cắn sâu hiệu quả. Nguyên lý của nó là nâng khớp ở các vùng răng trước, tạo khoảng hở ở vùng răng sau để cho phép trồi nhóm răng sau, từ đó tăng được kích thước dọc tầng mặt dưới

– Invisalign: “Intrusion – lún răng” là một tính năng gây nhiều nghi ngờ nhất của Invisalign ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên hiện nay khi công nghệ ngày càng hoàn thiện, việc xuất hiện thêm những Attachment thiết kế riêng đã giúp Invisalign điều trị cắn sâu rất thành công. Dù vậy, cũng như niềng răng bằng mắc cài, điều trị cắn sâu chưa bao giờ là một điều trị dễ dàng, do đó một người bác sĩ có kinh nghiệm ở mảng Invisalign sẽ có khả năng kiểm soát chuyển động này một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Có thể nói rằng trong chỉnh nha, không có phương pháp điều trị nào tốt nhất mà chỉ có phương pháp điều trị phù hợp nhất cho cùng một vấn đề trên mỗi bệnh nhân. Phương pháp này có thể hiệu quả với bệnh nhân này nhưng lại không hiệu quả với bệnh nhân khác. Bác sĩ sẽ là người đánh giá trên từng trường hợp để lựa chọn phương pháp nào là khả thi nhất, đôi khi có thể là phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết chỉ cùng một vấn đề.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dieu-tri-khop-can-sau-bang-phuong-phap-nao-hieu-qua-nhat-nha-khoa-thuy-anh/

Các trường hợp điều trị khớp cắn sâu tại nha khoa Thùy Anh

Bạn khách hàng đến với chúng tôi với mong muốn ban đầu là điều trị giảm hô, hết khấp khểnh. Tuy nhiên qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy rằng ngoài những vấn đề trên, bạn còn gặp phải tình trạng khớp cắn sâu khá nặng, răng cửa trên che phủ răng cửa dưới đến 90%. Chỉnh nha sau 2 năm đã cải thiện cho bạn không chỉ về độ hô mà khớp cắn sâu cũng được điều trị triệt để. Ở trường hợp này, bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh đã sử dụng minivis để lún và kiểm soát nhóm răng cửa.
Bệnh nhân với tình trạng khớp cắn sâu, thiếu kích thước dọc tầng mặt dưới, có thói quen nghiến răng nhiều, cơ nhai khoẻ. Bác sĩ đã lựa chọn phương pháp điều trị Geaw nhằm tăng kích thước dọc cũng như giảm độ cắn sâu cho bạn.
Trường hợp tiếp theo là một bạn khách hàng có tình trạng cắn sâu rất nặng, hàm trên phủ toàn bộ hàm dưới, xương hàm dưới ngắn và lui sau, trục răng cửa quặp. Bạn còn gặp phải tình trạng đau khớp thái dương hàm. Điều trị cắn sâu cho case này bác sĩ đã kết hợp nhiều phương pháp trong thời gian kéo dài, đồng thời có sự tuân thủ điều trị nghiêm ngặt của bệnh nhân. Kết quả sau gần 3 năm điều trị ngoài sức mong đợi, khớp cắn sâu được loại bỏ, khuôn mặt trở nên hài hoà hơn rất nhiều.

Trường hợp tiếp theo là điều trị cắn sâu bằng Invisalign. Đây là kiểu hình rất khó, khớp cắn sâu hoàn toàn, độ chìa trục răng lớn, hẹp toàn bộ hai hàm. Sau gần 2 năm điều trị chỉ với Invisalign, tình trạng cắn sâu, độ chìa trục răng cải thiện ở mức độ đáng kinh ngạc. Thật tự hào khi đây là trường hợp điều trị tại nha khoa Thùy Anh được ban chuyên môn của hãng Invisalign ngỏ lời mời xuất hiện trong tạp chí Invisalign, mục những ca điều trị tiêu biểu trong thời gian sắp tới.

Trường hợp tiếp theo là của một bạn nhỏ trong độ tuổi thay răng, tình trạng khấp khểnh khiến bạn tự ti khi giao tiếp, tuy nhiên một vấn đề khác đó là khớp cắn sâu. Ở độ tuổi này nếu không điều trị thì có thể tiến triển nặng hơn và nó sẽ trở thành nguyên nhân gây ra các vấn đề khác. Bố mẹ bạn đã lựa chọn Invisalign để điều trị cho con. Kết quả sau chưa tới 1 năm điều trị, tình trạng đã được cải thiện rõ rệt.

Quyền

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Dịu về dạng sai hình khớp cắn sâu cũng như các phương pháp điều trị cho dạng sai hình này. Hy vọng đã mang lại cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích để kịp thời phát hiện và điều trị. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tương tự, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục