Hạn chế há miệng – Đừng chủ quan khi bạn gặp tình trạng này.

Anh Thịnh (30 tuổi) sinh sống tại Hà Nội, cách đây vài tháng anh gặp phải tình trạng hạn chế há miệng, có tiếng kêu khớp và thi thoảng thì bị ù tai. Làm trong ngành nghề xây dựng, anh thường xuyên phải đi tiếp khách, nhậu nhẹt và gặp gỡ đối tác, khi bị như vậy đã ảnh hưởng không ít đến công việc, sức khoẻ và cuộc sinh hoạt hàng ngày. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thịnh nói thời gian đầu khi mới phát bệnh, các biểu hiện không quá rõ rệt, mức độ đau nhức không quá nhiều, vẫn có thể chịu đựng được nên anh có phần chủ quan không đi thăm khám ngay. Dần dần rồi bệnh tiến triển nặng hơn khiến việc há miệng ngày càng khó khăn, giao tiếp hay cười nói cũng bị hạn chế và không thể ăn uống được như bình thường. 

Nói về bệnh lý khớp thái dương hàm, tuy bệnh khá phổ biến nhưng lại rất ít người biết tới nguyên nhân hay tên gọi của căn bệnh. Anh Thịnh cũng vậy: “Mình chỉ nghĩ đơn giản là đau răng thì có đặt lịch hẹn tới các nha khoa để thăm khám thôi chứ bản thân cũng không hề biết về bệnh lý khớp thái dương hàm này. Khi được bác sĩ chẩn đoán bệnh, vợ mình có nói khớp thái dương hàm chỉ có nha khoa Thuỳ Anh chữa được. Và mình đã tới đây.”

Điều trị bệnh lý khớp thái dương hàm có dứt điểm được không?

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn – người trực tiếp điều trị cho anh Thịnh chia sẻ:

“Bệnh lý khớp thái dương hàm là một thuật ngữ chung chỉ một nhóm các tình trạng cơ xương khớp và thần kinh liên quan đến khớp thái dương hàm (TMJ), cơ nhai và tất cả các cấu trúc liên quan. Bệnh lý khớp thái dương hàm thường tiến triển từ từ sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm thì các triệu chứng mới rõ ràng.

Bệnh lý này không quá nguy hiểm nhưng cơn đau kéo dài dẫn đến ăn uống kém khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, kiệt sức ảnh hưởng nghiệm trọng đến hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống, rối loạn tư thế lâu ngày dẫn đến thoái hoá đốt sống cổ, tê bì tay, đau mãn tính đầu mặt thậm chí không thể há miệng.”

Dựa trên những dữ liệu thu thập được và thăm khám lâm sàng, bác sĩ đã chỉ định anh Thịnh cần tiến hành đeo máng nhai nhằm thư giãn cơ, sau đó mới có thể tiến hành nắn đĩa khớp.

Cũng giống như bao khách hàng khác, việc đeo máng nhai thời gian đầu luôn khiến anh Thịnh cảm thấy khó chịu và vướng víu, ăn uống, nói chuyện khó khăn. Nhưng việc làm nào cũng cần có thời gian để cơ thể thích nghi được với chúng, khi làm quen được rồi thì mọi thứ sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng hơn và dần cảm thấy ổn. 

Bệnh lý khớp thái dương hàm có thể điều trị dứt điểm được. Tuy nhiên ở mỗi bệnh nhân với các nhóm nguyên nhân khác nhau, biểu hiện triệu chứng khác nhau thì tiên lượng và kết quả điều trị cũng khác nhau. Trường hợp của anh Thịnh rất may là anh đến thăm khám sớm và điều trị kịp thời nên tình trạng trật đĩa khớp có thể điều trị dễ dàng, hơn nữa do anh còn trẻ nên đáp ứng điều trị rất tốt, các triệu chứng của bệnh được loại bỏ hoàn toàn. Có thể thấy, thời điểm điều trị cũng rất quan trọng và cũng là một trong những yếu tố quyết định tỷ lệ điều trị ca bệnh thành công. 

Sự thay đổi sau khi điều trị khớp thái dương hàm

Trước đây khi mắc bệnh, việc ăn uống hàng ngày trở nên rất khó khăn. Do không thể há miệng được to hết cỡ nên mỗi lần ăn anh đều phải đút từng miếng nhỏ một rất bất tiện. Chế độ ăn lúc này chỉ là những đồ nấu mềm để không phải nhai nhiều. 

Đồng hành cùng với Nha Khoa Thuỳ Anh trong khoảng 5 tháng, hiện tại anh Thịnh vẫn cần phải đeo máng ổn định khớp. Tuy nhiên các triệu chứng đã được loại bỏ hoàn toàn, bởi vậy mà chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện đáng kể. 

Nói về quá trình chữa khớp thái dương hàm tại nha khoa Thuỳ Anh, anh Thịnh cho biết mình khá may mắn khi đã tìm được đúng nơi, đúng bác sĩ để chữa trị. Qua đây, anh cũng muốn nhắn nhủ với mọi người rằng: “Đừng chủ quan với bất kỳ biểu hiện nào của cơ thể bạn, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ của bạn đang bị đe dọa. Vậy nên hãy đi thăm khám và điều trị sớm nhất có thể bạn nhé!”

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục