“ ĂN NGON – NGỦ NGON – RĂNG HẾT ĐAU NHỨC SAU TRỒNG RĂNG ALL ON 4 HAI HÀM” | DR.LÊ SƠN TÙNG

Tiền bạc sẽ không còn ý nghĩa nếu chúng ta không còn sức khỏe. Sức khỏe là một trong những tài sản quý giá nhất của con người, người ta luôn quan niệm rằng “có sức khỏe là có tất cả” thật đúng như vậy khi chúng ta chỉ thấy sự mệt mỏi, đau đớn thì mọi thứ xung quanh cũng không còn ý nghĩa gì nữa. Và qua câu chuyện dưới đây của cô Điền chúng ta càng thêm thấm thía điều đó.

Cô Điền bắt đầu đau răng từ khi mới khoảng hơn 20 tuổi và đến năm hơn 40 tuổi bắt đầu mất răng, các răng không mất hết một lúc mà vỡ dần từng chiếc theo thời gian, đầu tiên là những chiếc răng hàm sau đó đến cả vùng răng cửa. Khi những chiếc răng đầu tiên sâu vỡ cô không tìm đến sự giúp đỡ của nha sĩ mà thực hiện theo những bài thuốc dân gian ngậm lá cây, ngậm rượu ngâm lá thuốc đến khi đỡ đau lại thôi. Và điều đó khiến hàm răng của cô mất dần và hết.

Cô Điền tâm sự:

 “ Cô đau chết đi sống lại vì nó, đang ăn cũng phải ngồi ôm mặt, đang ngủ cũng phải ngồi bật dậy, cơn đau nó giật lên đầu, rất là sợ đau răng, nếu các cháu chưa bị đau răng sẽ không thể tưởng tượng được đau răng nó sẽ như thế nào đâu”. 

“Phía bên này chỉ còn chân răng, 2 năm nay cô bị viêm nó sưng cái bọng lên khi đeo hàm giả nó đẩy lên gây đau nhức khi ăn. Một thời gian nó hết rồi nó lại sưng lên”. 

Với 7 chiếc răng hàm trên chỉ còn chân và 2 chiếc răng hàm đã lung lay đã khiến cô Điền chịu những cơn đau nhức kéo dài đến nay đã hơn 40 năm. 

Viêm nhiễm dưới chân răng khiến cô bị sưng mộng răng, xuất hiện u cục trên vùng lợi gây khó khăn, đau nhức khi đeo hàm nhựa tháo lắp. Với tình trạng này bác sĩ Sơn Tùng có chia sẻ:

Bị sưng mộng răng, các u cục trên răng thì theo thuật ngữ chuyên môn chúng tôi gọi là “ lỗ rò quanh răng”. Lỗ rò xuất hiện do các răng bị hoại tử tủy hoặc nhiễm trùng tủy.

  • Nhiễm trùng này sẽ lan vào trong xương hàm sau đó phá hủy bản trong hoặc bản ngoài xuyên qua lợi và đi ra môi trường miệng.
  • Uống thuốc có thể giải quyết tình trạng tạm thời nhưng có thể tái phát sau một thời gian ngắn do phần nguyên nhân chưa được tìm ra và xử lý.
  • Lỗ rò có thể đau hoặc không nhưng sẽ âm thầm phá hủy xương hàm ở phía dưới khiến cho việc điều trị sau này sẽ rất khó khăn.

Tiếp tục cuộc trò chuyện với chúng tôi, một vấn đề mà bất cứ cô chú nào cũng quan tâm khi có ý định trồng răng đó là chi phí, cô Điền cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Cô đã từng đắn đo rất nhiều về chi phí trồng răng vì đây cũng không phải là một khoản tiền nhỏ với các cô chú đã nghỉ hưu.

Cô chia sẻ “ nói thật là có một chút tiền để dưỡng già, nhưng thôi giờ không ăn được thì chẳng cần dưỡng già nữa mà trước mắt là cần ăn đã, thôi già thì tính sau” đây là chi sẻ rất thật lòng của cô sau khi đã trải quá một quá trình mất răng, đau răng kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Cô gần như không thể ăn uống được bất cứ thứ gì mà cảm thấy ngon miệng. 

Đau răng viêm nhiễm thường là tình trạng dai dẳng kéo dài gây đau nhức không chỉ ở vùng răng đó mà còn lan lên cả vùng đầu mặt gây khó chịu cho người bệnh. Hơn nữa đau do viêm tủy thì việc sử dụng thuốc sẽ không có nhiều tác dụng hoặc chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn. Việc sử dụng thuốc giảm đau kéo dài rất có hại cho cơ thể và không loại bỏ triệt để nguyên nhân gây đau.

Từ khi mất răng sức khỏe của cô đi xuống nhiều, tự bản thân cô cảm nhận thấy thức ăn không được nghiền nát và việc hấp thụ cũng kém hơn.

Mất răng kèm theo là những lần đau nhức đã có khi cô xuống chỉ còn 38 – 39kg. Và hệ quả để lại nặng nề hơn nữa khi cô gặp vấn đề viêm loét và trào ngược dạ dày sau một thời gian dài ăn nhai kém và sử dụng thuốc giảm đau.

Với trường hợp của cô Điền sau khi cô quyết định thực hiện trồng cả 2 hàm bác sĩ Sơn Tùng cùng cả ê kíp đã lên kế hoạch chi tiết ở 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1 – thời gian thực hiện trong 1 tuần

Phẫu thuật đặt 4 implant cho hàm trên

Gắn hàm tạm sau 24 đến 48h

Sau khoảng 3 tháng sẽ lắp hàm cố định cho cô

  • Giai đoạn 2 –  tiến hành sau khoảng 1 tháng 

Tiếp tục tiến hành trồng với hàm dưới

Nguyện vọng của cô Điền cũng giống bao cô chú mất răng khác đó là: 

  • Có 1 hàm răng những cái cứng có thể ăn được thoải mái hơn
  • Đi chơi bạn bè, ăn cỗ, đi qua đêm không phải tháo ra lắp vào vì nó rất phức tạp và xấu hổ.

Sau khoảng 1 tháng gắn bó với phòng khám được thăm khám, tư vấn và điều trị cô Điền đã có 2 hàm răng hoàn toàn mới có thể thoải mái ăn nhai, tự tin nói cười và đặc biệt hoàn toàn không còn đau nhức.

Hình ảnh sau khi lắp hàm tạm 2 hàm trên và dưới của cô Điền

Trò chuyện với cô sau khi trồng và lắp răng: “giờ cô đã đã TIN vào công nghệ nha khoa hiện đại, tin tưởng Nha Khoa Thùy Anh có thể giúp cô thay đổi hoàn toàn lấy lại sức khỏe như khi chưa mất răng” là chia sẻ của cô Điền sau khi lắp răng 2 hàm, mặc dù mới chỉ là hàm tạm.

Cảm ơn cô cùng gia đình đã tin tưởng và lựa chọn Nha Khoa Thùy  Anh là điểm dừng chân và gửi gắm nụ cười.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục